Đỗ xe ôtô sai quy định bị phạt bao nhiêu?

Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe. Trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng. Không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.

Đỗ xe ôtô sai quy định bị phạt bao nhiêu?

Đối với các tài xế Việt Nam, có vẻ những lỗi vi phạm liên quan đến việc dừng/đỗ xe là phổ biến nhất. Thậm chí, đây còn là vi phạm mà không ít lái xe… không hiểu vì sao bị phạt. Tổng hợp các mức xử phạt hành chính dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một “cẩm nang” về quy định dừng đỗ xe.

Đỗ xe ôtô sai quy định bị phạt bao nhiêu?

Các lỗi phạt dừng, đỗ xe sai quy định mới nhất:

Căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ, và Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính Phủ) thì người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt với lỗi đỗ xe không đúng nơi quy định khi đỗ xe ở các trường hợp sau:
– Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe. Trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng. Không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường.
– Không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe.
– Không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.
– Trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt.
– Trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.
– Nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng và đỗ xe.”
– Ở hè phố trái quy định của pháp luật;
– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
– Trong phạm vi an toàn của đường sắt.
– Bên trái đường một chiều.
– Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất.
– Trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ.
– Nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau.
– Điểm dừng đón, trả khách của xe buýt.
– Trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào. Xem thêm tại báo xe hơi & website đánh giá xe.
– Nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe.
– Nơi làm che khuất biển báo hiệu đường bộ.
– Trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.
– Trên đường cao tốc.
Theo, Điểm e, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:
3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
……..
đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ;
e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật;
Ngoài ra, còn hình phạt bổ sung sau:
“….
11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
…..
c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe02 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm l Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b Khoản 5;
Như vậy, hành vi đậu xe không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

 

Kiến thức - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status