Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị mà mọi người cần phải biết. Nói đến các bệnh về mắt không thể không nói đến đục thủy tinh thể, đây là bệnh lý lão hóa về mắt, dễ gây mù lòa nhất. Đục thủy tinh thể còn được gọi là cườm khô, cườm đá, cườm hạt là tình trạng thể thủy tinh ở mắt bị mờ, thường gặp nhiều ở người lớn tuổi. Điều đáng nguy hiểm là đục thủy tinh thể không có triệu chứng rõ ràng nên đến khi bệnh nặng, thị lực suy giảm mới phát hiện. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đục thủy tinh thể là bệnh gì? nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, cách chữa trị và phòng tránh đục thủy tinh thể,…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đục thủy tinh thể là bệnh gì? phương pháp điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thế chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đục thủy tinh thể là bệnh gì?

Đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Thủy tinh thể giống như một thấu kính mà chúng ta nhìn xuyên qua. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein và một số chất hóa học khác. Dần theo tuổi tác, các chất protein này sẽ kết đám và cản trở đường đi của ánh sáng. Khi thủy tinh thể bị đục càng nhiều, bạn càng khó có thể nhìn rõ. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới.

Đục thủy tinh thể thường xảy ra đối với người lớn tuổi. Bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, di truyền và một số các loại bệnh khác có thể dẫn đến đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

2. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể chưa rõ ràng. Đục thủy tinh thể thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở nên đục, dày, cứng và khô và cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể gây ra bởi dùng steroid trong thời gian dài, do mắt bị đỏ và sưng, nhiễm trùng mắt và các bệnh như tiểu đường.

3. Triệu chứng đục thủy tinh thể

3.1. Những dấu hiệu của đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)

Triệu chứng chủ yếu của đục thủy tinh thể là mờ mắt. Đôi khi nhìn xa sẽ mờ hơn nhìn gần hoặc ngược lại. Ngoài ra, người bệnh còn không nhìn rõ kể cả khi đeo kính hoặc kính sát tròng, hình ảnh mờ, chói mắt hoặc thấy vầng hào quang xung quanh nguồn sáng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Cần gọi ngay cho bác sĩ khi bạn bị đau dữ dội ở mắt. Trong trường hợp bạn có thay đổi đột ngột về thị lực ví dụ như nhìn bị mờ đi hoặc nhìn một thành hai, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

4. Nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị cườm khô bao gồm:

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

5. Phương pháp điều trị, phòng tránh đục thủy tinh thể

5.1. Chẩn đoán đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kết quả khám mắt của người bệnh. Bạn nên gặp chuyên gia mắt (chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ khoa mắt) để được chẩn đoán cụ thể hơn.

5.2. Cách điều trị đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)

Đục thủy tinh thể không làm tổn thương mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về thị lực của mình thì không cần phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Một khi bạn không còn cảm thấy hài lòng với khả năng nhìn của mình nữa và bác sĩ thấy thị lực sụt giảm đáng kể, bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, thay kính cũng không giúp cải thiện thị lực.

Trong phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và tiêm thuốc gây mê cho bệnh nhân. Sau đó thủy tinh thể bị đục sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật nên hạn chế tối đa các hoạt động.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để có thể nhìn bằng mắt khỏe hơn trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

5.3. Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh đục thủy tinh thể:

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ở một số bệnh cảnh đặc biệt như đái tháo đường hay dùng thuốc corticosteroid kéo dài, đục thủy tinh thể có thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Ngày nay, với sự tiến bộ của chuyên ngành nhãn khoa, đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng cách thay thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng và người bệnh sau khi được thực hiện phẫu thuật có thể phục hồi tầm nhìn đáng kể và được xuất viện trong ngày.

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Sau khi theo dõi nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đục thủy tinh thể trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ hơn về căn bệnh này và có cách chăm sóc mắt hiệu quả, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin về các loại bệnh nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,