Du học úc và những điều cần biết

Chính phủ úc rất năng động và luôn tạo ra nhiều điểm nhấn cho nền giáo dục của mình. Vì vậy chất lượng giáo dục úc được xếp vào hạng tốt nhất thế giới. Úc đang dần trở thành một điểm đến để học tập được yêu thích đối với rất nhiều sinh viên Việt Nam.
Du học úc và những điều cần biết hình 1
Úc là một trong các quốc gia đa dạng về sắc tộc nhất thế giới, nằm trong một vùng kinh tế quan trọng nhất thế giới – vùng Châu Á -Thái Bình Dương, đặc biệt Úc có các quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với châu Á -Thái Bình Dương. Úc chỉ cách Việt Nam 8 giờ bay. Vì vậy sinh viên Việt Nam dễ dàng ổn định cuộc sống. Khí hậu Úc rất giống khí hậu châu Á, du học sinh không phải đối ứng với những mùa đông lạnh giá ở các vùng khác thuộc Bắc bán cầu.
Hơn thế nữa, người dân Úc cởi mở và thân mật luôn chào đón khách tham quan, môi trường lành mạnh, trong sạch và an toàn kết hợp với sự nhộn nhịp của những thành phố quốc tế làm cho Úc trở thành một nơi lý tưởng cho cả sinh viên và khách du lịch tới tìm hiểu, khám phá.
Học phí ở Úc không cao và chi phí sinh hoạt ở mức tương đối vừa phải so với các quốc gia nói tiếng Anh khác như: Mỹ, Anh, Canada.
Thủ đô:  Canberra
Các thành phố chính: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth
Diện tích: 7.686.850 km²
Dân số: 20.406.800 người
Đơn vị tiền tệ: Australian dollar (AUD)
Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh
Khí hậu:
Là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới. Nhiệt độ trung bình khoảng 27oC (phía Bắc) và 13oC (phía Nam).
Du học úc và những điều cần biết hình 2
Phương tiện giao thông:
Phương tiện giao thông ở Úc rất đa dạng: Tại Melbourne Bạn có thể di chuyển bằng xe lửa, xe tram, hoặc xe buýt.
Giao thông công cộng chính tại Sydney là  Xe buýt Sydney, Phà Sydney và xe lửa thành phố. Vé Travel Pass cho phép bạn dùng các phương tiện giao thông khác nhau với một số điều kiện.
Văn hóa:
Nước Úc tiếp tục thừa hưởng lợi ích của nền văn hóa đa nguyên –  một trong những nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới – với nhiều ý tưởng, món ăn và lối sống mới lạ. Theo kết quả cuộc điều tra dân số vừa qua, 23% dân số Úc sinh ở nước ngoài và hơn 40% dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn. Cứ 4 phút 8 giây nước Úc lại đón nhận một người dân di cư mới. Rất nhiều người dân Úc sanh ở ngoại quốc có xuất xứ ở Ý và Hy Lạp trong những đợt di dân sau Thế Chiến Thứ Hai.
Du học úc và những điều cần biết hình 3
Tuy nhiên, những đợt di dân hồi gần đây chủ yếu đến từ New Zealand, Anh Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Phi Châu và Ấn Độ cùng một số nước khác. Khoảng 2,2% dân Úc tự nhận mình thuộc nguồn gốc Thổ Dân. Đa số những thành phần này sống tập trung ở Bắc Úc. Còn những người dân bản địa khác của Úc, cộng đồng dân cư đảo Torres Strait, có nguồn gốc là người Melanesian sống ở miền bắc Tiểu Bang Queensland và những hòn đảo ở Torres Strait nằm giữa Cape York và Papua New Guinea.
Chi phí sinh hoạt:
Úc là một trong những đất nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới nhưng chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Trung bình một du học sinh tại Úc chi trả khoảng 360 Đô la Úc/ một tuần bao gồm các khoản như: ăn ở, giải trí, di chuyển, điện thoại và các phí khác. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt này có thể cao hay thấp phụ thuộc vào từng nơi, học phí, phong cách chi tiêu của từng học sinh.
Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí sinh hoạt ở Úc quý khách có thể tham khảo tại:http://www.studyinaustralia.gov.au/Sia/vi/StudyCosts/LivingCosts
Hình thức ở:
Du học úc và những điều cần biết hình 4
Du học sinh có thể chọn lựa hình thức ở tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chánh của gia đình mình.

Các loại nhà trọ

Ước tính chi phí thuê nhà
Ở chung nhà hoặc trang trại với gia đình người Úc100 – 270 Đô la Úc/tuần
Nhà trọ và nhà khách80 – 135 Đô la Úc/tuần
Thuê chung70 – 250 Đô la Úc/tuần
Thuê nhà ở100 – 400 Đô la Úc/tuần
Ở nội trú10.000 – 20.000 Đô la Úc/năm
Khu ở trọ trường đại học80 – 250 Đô la Úc/tuần

 

Đôi điều về nước úc mà bạn cần biết để chuẩn bị thật tốt cho quá trình du học của mình. Hãy tìm hiểu thật cẩn thận về thời tiết, giao thông, trường học và cả những điều nhỏ nhặt như đi lại hoặc văn hóa ứng xử ở úc nữa. Đó là điều giúp bạn hòa nhập tốt hơn khi đi du học đấy.

Du học Úc - Tags: ,