Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì

Mục lục

Phần 1: Tại sao lại chọn Úc để du học tiến sĩ?

Úc cung cấp cho học viên những trải nghiệm quốc tế chân thực tại quốc gia mang vẻ đẹp tự nhiên hoang dã với những người dân trẻ trung, năng động và thân thiện. Úc thu hút học viên từ khắp mọi nơi trên thế giới nhờ có rất nhiều chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước này có chất lượng giáo dục hàng đầu cùng với các giảng viên có kinh nghiệm.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 1

Hầu hết các chương trình tiến sĩ ở Úc đều chủ yếu dựa hoàn toàn trên việc nghiên cứu. Điều đó nghĩa là học viên sẽ phải làm việc bên cạnh các giáo sư của Khoa trong các công việc nghiên cứu nhằm hướng đến hoàn thành luận văn nghiên cứu khoa học cho riêng mình. Cách thức đào tạo tiến sĩ ở Úc khuyến khích sự sáng tạo, độc lập và suy nghĩ tích cực nhằm giải quyết các vấn đề thực tế trên thế giới.

Học viên tốt nghiệp tiến sĩ ở Úc có thể trở thành các giáo sư tại trường đại học, các nhà nghiên cứu tại các tổ chức giáo dục và phi giáo dục, hoặc làm việc cho các công ty Nhà nước hay tư nhân.

Nếu bạn mong muốn thay đổi môi trường sống bằng việc theo học tiến sĩ, vậy thì học tiến sĩ ở Úc chính là thứ bạn tìm kiếm.

Phần 2: Thuận lợi khi du học tiến sĩ ở Úc là gì?

Ưu điểm của chương trình tiến sĩ PhD (Intergrated) là cung cấp lộ trình nghiên cứu phù hợp cho các nghiên cứu sinh có kiến thức học thuật vững vàng nhưng chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 2

Có nhiều loại học bổng hấp dẫn mà cơ hội được nhận các học bổng đó thì không khó như ở các nước Anh, Mỹ.

theo qui định của chính phủ Úc, các nghiên cứu sinh được phép mang theo gia đình (vợ/chồng và con) đến Úc trong thời gian học tập và nghiên cứu. Như vậy, du học tiến sĩ tại Úc sẽ mở ra cơ hội học tập miễn phí cho con cái trong độ tuổi đi học và cơ hội làm việc toàn thời gian cho vợ/chồng.

Phần 3: Các văn bằng tiến sĩ ở Úc.

Tiến Sĩ là văn bằng cao nhất do các trường đại học tại Úc cấp. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến sĩ, ngoài công trình nghiên cứu, còn có các môn học kèm theo. Thông thường bằng cấp Tiến sĩ thường liên quan đến một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, nhưng cũng có trường hợp Tiến sĩ chỉ thuộc dạng tín chỉ.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 3

Ngoài văn bằng Tiến sĩ (PhD), cũng như tại Mỹ và Anh, Úc còn có nhiều loại văn bằng Tiến sĩ khác được công nhận như Tiến sĩ Luật, Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, Tiến sĩ Kiến trúc, Tiến sĩ Dự án (cho những ai có những dự án mang tính sáng tạo và độc đáo), Tiến sĩ In ấn (cho những học giả có tác phẩm có giá trị được công nhận)

Phần 4: Điều kiện du học Úc bậc tiến sĩ.

Cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu  tương đương IELTS 6.0 – sinh viên có thể sử dụng bằng TOEFL hoặc làm bài thi tiếng Anh của trường để xác định trình độ.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 4

Cần phải có bằng thạc sĩ ( nghiên cứu hoặc học theo tín chỉ )  hoặc đã tốt nghiệp chương trình địa học (bachelor degree ) và hoàn tất một năm học danh dự chú trọng vào nghiên cứu (honor year). Sau khi học 12 hay 18 tháng, với các môn học có điểm số cao có thể đăng ký học thẳng lên chương trình tiến sĩ.

Ngoài những điều kiện về bằng cấp đó, các ứng viên bắt buộc phải trình đệ một đề tài nghiên cứu ngắn ghi rõ lí di và mục tiêu của công trình nghiên cứu, các lĩnh vực định tiến hành nghiên cứu,phương pháp nghiên cứu, thời gian và phương tiện cần cố để tiến hành khảo sát và những thành quả cũng như ứng dụng từ thành quả nghiên cứu ấy.

 

Phần 5: Các nguồn hỗ trợ tài chính du học Úc bậc Tiến sĩ.

Các cơ quan tài trợ học bổng gồm: chính phủ, đại học, các doanh nghiệp hay cơ quan từ thiện, tổ chức phi chính phủ.Thông thường, sinh viên thường nhận học bổng từ chương trình học bổng trên đại học của Chính phủ Úc .Học bổng này chi trả tiền khoảng 20.000 AUD/năm tiền ăn ở cho mỗi sinh viên.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 5

Ngoài ra sinh viên còn có thể xin học bổng từ các Khoa và trung tâm nghiên cứu trong đại học và các doanh nghiệp.Học bổng cho sinh viên Tiến sĩ Úc thường kéo dài 3 năm hoặc có thể gia hạn thêm 6 tháng.

Để có thêm chi phí sinh hoạt,các sinh viên du học Úc bậc Tiến sĩ có thể đi dạy thêm các lớp ở bậc đại học.

Phần 6: Thời gian nhập học.

Các khóa học khai giảng vào đầu tháng 3 , kết thúc vào cuối tháng 11. Một niên học gồm 2 kỳ. Tuy nhiên một số cơ sở giáo dục chia niên học thành 3 học kỳ và/hoặc mở các khóa học hè từ thánh 12- tháng 2.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 6

Ghi danh các khóa học thuộn chương trình cử nhân và sau đại học ( học tín chỉ) vào đầu năm. Một số trường cho phép ghi dah vào giữa năm ( tháng 7 ) đối với một số khóa học nhất định.

Các sinh viên theo đuổi chương trình tiến sĩ hay nghiên cứu sau đại học có thể thảo luận với thầy hướng dẫn để thay đổi ngày bắt đầu khóa học.

Phần 7: Chương trình đào tạo Tiến sĩ ở Úc như thế nào?

Trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tháng: Nghiên cứu sinh phải viết một đề cương nghiên cứu 2 trang nói rõ mục tiêu nghiên cứu là gì, phương pháp ra sao, và kết quả kì vijng là gì. Sau khi bản đề cương được thông qua, người sinh viên đó mới chính thức trở thành nghiên cứu sinh và bắt đầu tiến hành công trình nghiên cứu của mình.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 7

Trong thời gian 3 năm: Nghiên cứu sinh phải có ít nhất 2 bài viết xuất bản trên các tạp chí nghiên cứu chuyên ngành và dọc một số báo cáo tại một số hội nghị khoa học trong nước hoặc trên thế giới.

Trong giai đoạn cuối: Nghiên cứu sinh phải nộp bản luận án Tiến sĩ cho trường,trường sẽ gửi bản luận án ấy đến cho 2 hoặc 3 giáo sư hoặc chuyên gia công tác tại các đại học khác tại Úc hoặc bất cứ đâu trên thế giới để nhờ tiến hành thẩm định.

Phần 8: Cơ hội việc làm tăng rất cao sau khi tốt nghiệp.

Nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học hoặc tiếp tục nghien cứu tại viện hoặc trung tâm nghiên cứ. Với chất lượng của các công trình nghiên cứu tại các trường đại học, các nghiên cứu sinh sẽ có nhiều thêm cơ hội để ứng dụng các nghiên cứu của mình vào thực tế.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 8

Và hiển nhiên khi cầm trong tay tấm bằng tiến sĩ khi tốt nghiệp, cơ hội được nhận việc làm đúng chuyên môn là cực kỳ cao và luôn rộng mở. Mức lương của tiến sĩ khi đi làm so với các bậc khác cao hơn hẳn.

Phần 9: Chọn người hướng dẫn cho du học bậc tiến sĩ Úc.

Việc chọn người hướng dẫn có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chương trình du học của nghiên cứu sinh. Người hướng dẫn phải là người từng có hoạt động nghiên cứu khoa học ở bình diện quốc tế, được công nhận bởi báo chí quốc tế. Người hướng dẫn lí tưởng là người có tên tuổi trên trường quốc tế,được mời làm chủ tọa đàm hội nghị quốc tế hay từng hướng dẫ các nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 9

Nên chọn giáo sư hướng dẫn lớn tuôi. Vì các thầy cô lớn tuổi có một kho tàng kiến thức và kinh nghiệm đồ sộ để bạn có thể tiếp cậ và học hỏi và nên  chọn giáo sư hướng dẫn có kinh nghiệm làm việc với sinh viên quốc tế.

Phần 10: Những lưu ý quan trọng

Tiêu chuẩn đánh giá luận án là luận án phải đưa ra được những khám phá mới lạ và được các nhà khoa hoc đồng nghiệp công nhận. Các đại học Úc đặt nặng vào các bài báo khoa học mà nghiên cứu sinh đã công bố trên các tập san quốc tế.

Du học úc tiến sĩ cần chuẩn bị những điều kiện gì hình 10

Các trường đại học Úc có những quy định khắt khe về đạo đức trong nghiên cứu,bạn phải được ủy ban đạo đức về nghiên cứu của ĐH thông qua và đồng ý thì bạn mới được phép thực hiện đề tài.

Đề tài nghiên cứu cần phải mang tính thực tiễn và có sự sáng tạo đóng góp cho nền học thuật quốc tế.

Du học Úc - Tags: ,