Du học Úc rồi định cư bạn nghĩ sao

Úc hiện nay đang là một quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh ngoại quốc, vì nơi này có một nền giáo dục hàng đầu. Ngoài ra Úc cũng đang sở hữu những gì lợi thế nhất mà thiên nhiên ban tặng từ quang cảnh tuyệt mỹ đến những kiến trúc vô cùng đồ sộ và nguy nga tráng lệ, điều này đã khiến không ít du học sinh ngoại quốc đến đây và muốn định cư tại đất nước xinh đẹp này lâu dài hơn. Vậy làm sao để có thể du học úc rồi định cư? đó đang là một câu hỏi đang còn nan giải trong suốt thời gian vừa qua.Du học Úc rồi định cư bạn nghĩ sao hình 1

Theo một số thống kê hiện nay, có đến hơn 90% các du học sinh ở lại định cư tại các quốc gia sở tại sau đi du học. Từ những con số đó, có thể nhận ra rằng hầu hết các du học sinh Việt Nam đều có kế hoạch ở lại định cư sau khi đi du học, và Úc thì cũng không phải là một thị trường ngoại lệ.

Mục lục

những gì các bạn cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Úc của mình:

– Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình

– Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.

– Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

Đầu tiên trong thủ tục cấp xét giấy phép định cư cho các du học sinh chính là đánh giá kỹ năng tay nghề. Và các ngành nghề nằm trong diện ưu tiên thì hiển nhiên sẽ có tỷ lệ được cấp giấy phép định cư cao hơn nhất nhiều. Do đó, nếu có thể, tốt nhất là đề cử một nghề nghiệp trong Danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL). Chỉ có 190 ngành nghề trong danh sách, nhưng nếu bạn có thể vượt qua bài đánh giá kỹ năng trong danh sách nghề nghiệp SOL, bạn có khả năng nộp đơn cho bất kỳ loại visa di cư có tay nghề nào.

Du học Úc rồi định cư bạn nghĩ sao hình 2

Tiếp theo, tốt nhất là phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng nghề nghiệp trong Danh sách Ngành nghề được bảo lãnh (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL). Có hơn 600 ngành nghề nằm trong danh sách CSOL, vì thế sẽ giúp cho bạn có một phạm vi rộng hơn trong việc lựa chọn các ngành nghề. Tuy nhiên, nếu nghề nghiệp của bạn không nằm trong danh sách SOL, bạn cần phải có sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, hoặc nhà tuyển dụng lao động.

bảng tính điểm định cư:

Sau đây, tôi xin đưa ra một ví dụ đơn giản, ví dụ như các bạn học Đại học tại Úc và sau khi ra trường vừa tròn 23 tuổi và có chứng chỉ IELTS 7.0 thì các bạn sẽ được tính điểm như sau:

– Độ tuổi (tính tới thời điểm nộp hồ sơ xin phép định cư) là 23 tuổi: 25 điểm

– Khả năng tiếng Anh IELTS 7.0: 10 điểm

– Tốt nghiệp Đại học tại Úc: 15 điểm

– Có bằng cấp của Úc: 5 điểm

Như vậy, chỉ cần sau khi tốt nghiệp Đại học tại Úc với một số điểm IELTS 7.0 thì các bạn đã có ít nhất 55 điểm. Số điểm còn thiếu sẽ có thể được bổ sung sau khi các bạn làm việc để bổ sung kinh nghiệm làm việc hoặc học thêm lên một văn bằng khác. Như vậy, có thể nói cơ hội định cư tại Úc không dễ nhưng cũng không quá khó để đạt được. Một kế hoạch cho suốt quá trình học tập của các bạn tại Úc sẽ đảm bảo cho các bạn một cơ hội lớn hơn cho việc thực hiện kế hoạch định cư của mình. Tuy nhiên, đây là những yêu cầu không hề dễ đối với các bạn, nhất là với các bạn học sinh mới tốt nghiệp cấp ba vốn không hề quen thuộc với phong cách làm việc của Úc cũng như nhiều nước phương Tây khác. Chính vì thế, để đảm bảo cho mình một kế hoạch và một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, thì tốt nhất là các bạn tìm đến sự hỗ trợ của các Công ty Tư vấn Du học có nhiều năm kinh nghiệm, điển hình như Công ty Tư vấn Du học Tân Đại Dương.

Thang điểm định cư Úc

Yếu tốMô tảĐiểm
Tuổi (tại thời điểm mời nhập cư)18-2425
25-3230
33-3925
40-4415
45-490
Khả năng tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư)IELTS 6 / OET B0
IELTS 7 / OET B10
IELTS 8 / OET A20
Kinh nghiệm làm việc (tại thời điểm mời nhập cư) Nếu đương đơn có kinh nghiệm làm việc cả trong và ngoài nước Úc, tối đa 20 điểm được cộng cho sinh viên. Kinh nghiệm làm việc trong hoặc ngoài nước Úc liên quan gần gũi hoặc được chỉ định là ngành nghề yêu cầu kĩ năngKinh nghiệm làm việc từ bên ngoài nước Úc
3-4 năm (trong 10 năm gần đây)5
5-7 năm (trong 10 năm gần đây)10
8-10 năm (trong 10 năm gần đây)15
Kinh nghiệm làm việc ở Úc
1-2 năm (trong 10 năm gần đây)5
3-4 năm (trong 10 năm gần đây)10
5-7 năm (trong 10 năm gần đây)15
8-10 năm (trong 10 năm gần đây)20
Trình độ giáo dục (tại thời điểm mời nhập cư)Tiến sĩ từ một trường của Úc hoặc Tiến sĩ theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận20
Ít nhất là Cử nhân, bao gồm bằng Cử nhân (Danh dự), Thạc sĩ từ một trường của Úc hoặc theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận15
Cao đẳng hoặc trình độ thương mại được hoàn thành tại Úc, hoặc trình độ hay giải thưởng theo tiêu chuẩn được công nhận10
Yêu cầu bằng cấp ở Úc (tại thời điểm mời nhập cư)Có một hoặc nhiều bằng cấp, bằng cao đẳng hoặc các trình độ thương mại được trao bởi một trường đòa tạo ở Úc và đáp ứng yêu cầu học tập ở Úc5
Các yếu tố khác (tại thời điểm mời nhập cư)Trình độ ngôn ngữ cộng đồng được công nhận5
Học ở những vùng chưa phát triển hoặc vùng ngoại ô dân thưa thớt (Trừ chương trình đào tạo xa)5
Trình độ kĩ năng của vợ/chồng5
Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp (Professional Year) tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng trong 4 năm trước khi đương đơn được mời nhập cư5
Chỉ định/bảo trợ (tại thời điểm mời nhập cư)Chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ (Visa subclass 190)5
Được chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ hoặc được bảo trợ bởi một thành viên hợp lệ trong gia đình, để sinh sống và làm việc ở một vùng được quy định trước (Visa subclass 489)

Các chú ý khác về thang điểm định cư Úc:

1. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List. Đa số du học sinh bọn mình sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư.

2. Du học định cư Úc với 1 sinh viên đại học 4 năm sẽ có khoảng 50 điểm, vậy kiếm 10 điểm còn lại ở đâu:

– IELTS 7 cho tất cả các kỹ năng.

– Hoàn tất chương trình Đào Tạo Chuyên Nghiệp (Accounting PY course).

– Học khóa Dịch Thuật và được NAATI công nhận.

– Học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư Specified regional areas of Australia.

– Xin điểm từ vợ/chồng/người yêu người mà đã có ‘Chứng Chỉ Sát Hạch Tay Nghề’ rồi.

– Xin hổ trợ từ Tiểu bang hoặc các tiểu ban ở vùng ngoại ô thưa dân cư.

– Một năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

3. Điểm bằng cấp học ở Úc sẽ tính theo bằng cấp cao nhất bạn có được tại thời điểm apply.

4. Điều kiện về ngành nghề: bạn phải làm các thẩm định ngành nghề phù hợp cho nghề nghiệp đã chỉ định trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng.

5. Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính.

6. Nên thi IELTS khi còn đang học uni, tốt nhất là vào năm 2 và khi đang ở Việt Nam vì ở Việt Nam chi phí rẻ hơn và giám khảo chấm speaking dễ hơn. Đừng đợi đến khi gần học xong hẳn vì đâu biết được bạn sẽ lấy được 7.0 hay 8.0 đều trong một thời gian ngắn được hay không?

Nếu đôi đến khi học xong uni mới bắt đầu thi IELTS sẽ gặp khó khăn về thời gian vì khi học xong nếu bạn quyết định apply TR (tạm trú) trước. Vì để du học úc rồi định cư thì chắc chắn bạn chưa đủ điều kiện để đạt được 60 điểm và nếu bạn không thi được IELTS 6.0 đều thì sẽ không đủ điều kiện để apply TR. Lúc đó nếu bạn rất muốn ở lại Úc thì điều duy nhất có thể làm là đăng kí học một khóa học nào đó để kéo dài thời gian.

Du học Úc - Tags: