Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học

Hiện nay, Úc là một trong những điểm đến học tập hot nhất trên thế giới với môi trường sống năng động, nhiều trường đại học danh tiếng, vì vậy đã trở thành lựa chọn du học số một của rất nhiều học sinh, sinh viên quốc tế. Mặc dù được nhiều người lựa chọn theo học, nhưng không phải ai cũng xác định được việc Du học Úc khó hay dễ và biết được những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học, vậy thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể giải đáp được thắc mắc trên.

Mục lục

Đi du học Úc rất dễ

Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học

Với chính sách mới của Đại sứ quán về việc không cần chứng minh tài chính trước khi du học Úc sẽ giúp cho học sinh, sinh viên và phụ huynh không cần phải mất ăn mất ngủ để chuẩn bị thủ tục vào đại quán. Đặc biệt là đối với những gia đình không quá khá giá cả hoặc các hộ ở tỉnh lẻ thì việc chứng minh tài chính không hề dễ dàng, vì ở Úc đã có đến khoảng 41 trường không cần chứng minh tài chính trước khi học.

Bên cạnh đó, với những sinh viên có trình độ tiếng Anh trung bình, thì có thể đăng ký học tiếng Anh tại Úc để nâng cao khả năng mà không cần chứng chỉ TOEFL hay IELTS. Như vậy, thay vì mất thời gian học và thi để có điểm IELTS tại quê hương thì sinh viên có thể đặt vé sang Úc trước một thời gian khá dài.

Đi du học đôi khi rất khó

Tuy nhiên, với chính sách không cần chứng minh tài chính ở Úc, không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận với danh sách các trường được áp dụng chính sách mới của đại sứ quán. Bởi vì số lượng tuyển sinh có hạn trong khi số sinh viên muốn theo học tại Úc quá đông và còn đến từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, việc xét duyệt hồ sơ cũng trở nên khó khăn hơn và yêu cầu chất lượng học sinh, sinh viên cao hơn.

Ngoài ra, chính sách sinh viên có thể đăng kí sang học tiếng Anh tại Úc tuy tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, nhưng không có nghĩa là có thể sang đó mà không biết đến những câu tiếng Anh giao tiếp đơn giản. Do đó, trong rất nhiều hồ sơ dự tuyển thì giữa một sinh viên học tốt, có vốn tiếng Anh cơ bản và một sinh viên học tốt nhưng không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, thì chắc chắn các trường sẽ chọn sinh viên thứ nhất.

Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học

Mặt khác, việc đi du học Úc cũng trở nên khó khăn hơn khi tỷ lệ cạnh tranh của các trường đại học vẫn rất cao, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne. Trong khi đó, những trường đại học tại các khu vực khác lại được ít sinh viên đăng ký theo học. Việc tập trung chủ yếu vào một trường đại học như vậy sẽ khiến chất lượng đầu vào ngày càng cao và học phí tăng. Vì vậy, cần biết năng lực của mình đến đâu để có thể lựa chọn trường học phù hợp và tăng cơ hội được đi du học Úc hơn.

Những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học Úc

Để chuẩn bị cho việc du học Úc, thì học sinh, sinh viên cần phải chuẩn bị những thủ tục sau:

Hồ sơ Visa xin du học

 

Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học

Hồ sơ cá nhân, học tập và hồ sơ chứng minh tài chính

– Ảnh 4×6 (10 tấm)

– Giấy Khai Sinh (3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng)

– Hộ Chiếu (bản gốc)

– Hộ Khẩu của học sinh (3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng)

– CMND (03 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ sơ đăng ký nhập học

– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất

– Hộ Chiếu

– Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác (nếu có)

Hồ sơ học tập

– Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp Đại học (1 bản gốc và 2 bản photo công chứng)

– Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp THPT (1 bản gốc và 2 bản photo công chứng)

– Giấy khen và các giấy chứng nhận khác nếu có (3 bản photo công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ sơ chứng minh tài chính

 

Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học

Chứng minh tài chính là việc chứng minh được nguồn tài chính của gia đình hoặc người bảo trợ để có thể hỗ trợ cho sinh viên trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về ăn ở, học phí và các chi phí khác như vé máy bay, bảo hiểm,…Ngoài ra, sinh viên có thể làm hồ sơ xin loại visa đặc biệt để không cần chứng minh tài chính trước khi đến Úc, như vậy sẽ giảm bớt được các thủ tục.

Với vấn đề về Du học Úc khó hay dễ và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi du học đã được giải đáp trên, sinh viên có thể phần nào hiểu rõ hơn về những khó khăn và thuận lợi của việc du học Úc. Bên cạnh đó, sẽ có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ các thủ tục để có thể đạt được ước mơ đặt chân đến nước Úc xinh đẹp

Du học Úc - Tags: