Du học Úc: Giới thiệu về hệ thống giáo dục Úc

Du học Úc 2018 với những giới thiệu tổng quan về hệ thống giáo dục Úc – quốc gia được mệnh danh là “xứ sở chuột túi” chính là nội dung chính quan trọng mà chuyên mục muốn đề cập trong bài viết kì này, không chỉ để quý độc giả hiểu rõ hơn về chương trình giảng dạy của nước bạn mà còn biết về giá trị bằng cấp sẽ nhận được sau khi kết thúc khóa học tại một ngôi trường danh giá nào đó trên toàn lãnh thổ nước Úc. Từ lâu, Australia luôn được nhiều người biết đến về chất lượng đào tạo, về kỹ năng nghề nghiệp, về các chính sách ưu tiên đặc biệt cho sinh viên mở ra nhiều cơ hội, tương lai tươi sáng cho hàng ngàn người trẻ tài năng trên toàn thế giới. Hơn thế nữa, các ngôi trường đại học và cao đẳng có bề dày lịch sử suốt nhiều thập kỉ vẫn đứng vững và thậm chí là ngày càng phát triển thu hút đông đảo người theo học. Nếu bạn quan tâm và thực sự yêu nước Úc, muốn khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị tại vùng đất xinh đẹp này thì nên tìm hiểu trước về các bậc học, các nguồn hỗ trợ tài chính từ trường từ chính phủ cũng như các mức học phí khác nhau tương đương theo mỗi ngành nghề đào tạo để có cái nhìn chính xác nhất trước khi chuẩn bị kế hoạch súc tiến làm hồ sơ xin nhập học tại ngôi trường mong muốn.

Du học Úc: Giới thiệu về hệ thống giáo dục Úc

Mục lục

1. Tổng quan về nền giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Australia gồm bậc tiểu học, trung học, đào tạo đại học và cao đẳng.

Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn Australia, chỉ có khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng lãnh thổ. Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến 16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:

Giáo dục đại học và cao đẳng bao gồm đào tạo bậc đại học và cao đẳng và giáo dục và đào tạo nghề (VET).

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục (học tiếng anh ). Có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác.

Chi phí cho việc học tập tại Australia phụ thuộc vào cơ sở đào tạo và bậc học mà bạn chọn. Vì là sinh viên quốc tế, bạn phải trả học phí trước khi học. Bạn có thể sử dụng công cụ Tìm Kiếm Khóa Học trên trang web này để tìm các khóa học và các thông tin như là học phí của chúng. Có thể có các chi phí khác cho khóa học của bạn, bao gồm tài liệu khóa học và sử dụng các trang thiết bị của trường. Bảng dưới đây cung cấp cho bạn chỉ dẫn một dãy các chi phí khóa học của các loại văn bằng khác nhau:

* Lưu ý: Mức học phí này không áp dụng cho các ngành học chuyên môn cao như thú y hay y khoa. Tất cả các chi phí hàng năm được tính theo đô la Australia.

Có nhiều học bổng, trợ cấp, miễn giảm có thể hỗ trợ tài chính cho bạn khi học tập tại Australia. Các học bổng đó của Chính Phủ Australia, các cơ sở đào tạo, và một số các tổ chức công lập và tư nhân khác. Các đơn xin học bổng du học úc phải được nộp trực tiếp cho nơi cấp học bổng.

Năm học tại Australia thay đổi tùy thuộc vào loại hình học tập của mà. Dưới đây là hướng dẫn chung về năm học cho các bậc học khác nhau tại Australia. Nhiều trường cũng khai giảng vào giữa năm hoặc vào học kỳ hai. Ngày khai giảng và số học kỳ thay đổi tùy thuộc vào khóa học và trường, do đó bạn cần tham khảo thông tin chi tiết trên trang web của trường.

Hệ đào tạoThời gian khoá họcKhai giảngCác học kỳ
Trường Phổ ThôngTổng cộng 13 năm (từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 12)Cuối tháng Một/ đầu tháng Hai4 (thường được gọi là “term”)
Tiếng AnhTừ 5 tuần đến 1 nămMở liên tục trong nămMột năm được chia thành các tuần
Dự Bị Đại Học1 nămVào Tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trườngViệc phân định học kỳ sẽ tùy thuộc vào khóa học của bạn
Giáo Dục và Đào Tạo Nghề1-4 nămVào tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường2 học kỳ
Tiến Sỹ3 nămNgày khai giảng sẽ được thỏa thuận với người hướng dẫn đề tàiDo các nghiên cứu sinh tiến sỹ không đến lớp nên thường không có các học kỳ chính thức
Sau Đại Học1-2 nămThường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ
Đại HọcThông thường là 3 năm, 4 năm cho bằng cử nhân danh dựThường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ

Du học Úc: Giới thiệu về hệ thống giáo dục Úc

Dưới đây là giải thích ngắn về sự khác nhau giữa các tín chỉ và miễn giảm:

Các Tín ChỉCác Miễn Giảm
Bạn cần tổng số đơn vị học trình/môn học trong một khóa học để được cấp bằng.Miễn giảm nghĩa là bạn được miễn không phải học một học trình/ môn học.
Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm học tập từ đâu đó, trường mới của bạn có thể cho phép tính số tín chỉ đó vào tổng số tín chỉ của bạn, do đó bạn không phải học lại các lớp đó.Nếu bạn được miễn giảm hơn là ghi nhận tín chỉ, bạn có thể phải học một học trình hoặc môn khác để kiếm tín chỉ và tính vào tổng thể văn bằng.

Làm thế nào để bạn có được tín chỉ hoặc miễn giảm?

2. Khung bằng cấp quốc gia Australia

Một khi bạn đã nắm vững tất tần tật mọi kiến thức cơ bản và quan trọng nhất về nền giáo dục hiện tại của quốc gia nào đó thì sẽ an tâm hơn trước khi chuẩn bị hành trang lên đường đến đấy tiếp tục chặng hành trình học vấn của mình. Mong rằng, với những thông tin mới nhất mà chuyên mục vừa câp nhật được trên đây liên quan tới du học Úc 2018 sẽ giúp bạn thêm vững tin hơn vào sự lựa chọn cuối cùng của bản thân. Theo thống kê, trong những năm trở lại đây, số lượng sinh viên ở mọi ngành nghề học tập tại Úc đều tăng với tỷ lệ chóng mặt, nhất là các ngành trong diện đặc cách ưu tiên của chinh phủ, đây cũng là tín hiệu đáng mừng. Bởi nó chứng tỏ một điều rõ ràng rằng, nền giáo dục của Úc dù là ở cấp bậc nào đi nữa đều rất tốt, rất phát triển, rất đạt tiêu chuẩn thế giới, chính vì vậy nếu một khi có cơ hội nào đó dù là tự túc hay nhận được học bổng đi học thì bạn cũng đừng để tụt khỏi tầm tay nhé vì đây là mục tiêu lớn lao của rất nhiều người hiện nay đó. Mỗi một quốc gia trên thế giới sẽ có sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, ngôn ngữ giao tiếp và nhất là khác biệt hoàn toàn về lĩnh vực đào tạo giáo dục, thế nên bao giờ cũng vậy, nên tìm hiểu trước sẽ giúp bạn bớt đi phần nào cảm giác bỡ ngỡ, lúng túng. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ phapluat360 nhé!

Du học Úc - Tags: