Du học ở Mỹ và những cú sốc về văn hóa Mỹ

Du học ở Mỹ chưa bao giờ giảm nhiệt với các sinh viên Việt Nam và quốc tế. Nhưng việc đi du học Mỹ không phải là điều dễ dàng. Bạn phải vượt qua quá trình xin visa và ngồi máy bay hơn 20 giờ để tới Mỹ. Nhưng đây không phải là điều khó khăn duy nhất của các bạn. Khi tới Mỹ bạn còn gặp phải khó khăn rất nhiều về môi trường văn hóa mới. Để có thể hòa nhập với môi trường học tập và sinh hoạt này không phải điều dễ dàng. Để có thể du học ở Mỹ một cách dễ dàng bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây về du học ở Mỹ với cú sốc văn hóa.

Mục lục

Phần 1: Du học ở Mỹ với vấn đề thích nghi môi trường văn hóa

Du học ở Mỹ thì điều học tập tốt là mục đích cuối cùng và quan trọng nhất của các bạn du học sinh. Tuy nhiên điều đó chưa phải là tất cả việc có thể hòa nhập được với môi trường Mỹ mới là vấn đề quan trọng. Cùng cơ hội phát triển sự nghiệp khi tới Mỹ.

Để có thể hòa nhập với môi trường văn hóa Mỹ, sinh viên cần thực hiện như sau. Đầu tiên bạn nên tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ. Hãy tìm những bạn người Việt Nam để làm quen bạn bè ban đầu. Sau đó, khi đã nhập học tại trường bạn nên làm quen với một vài bạn sinh viên người Mỹ trong lớp. Bạn cần lưu ý tìm những bạn về tính cách và hoàn cảnh giống bạn nhé.

Một số bạn coi thường việc làm quen và thích nghi với cuộc sống Mỹ dẫn đến tình trạng bị cô lập. Kéo theo những vấn đề về bị bắt nạt và bạo hành học đường. Để tránh vấn đề này, bạn nên hòa nhập một cách khéo léo với các bạn sinh viên người Mỹ. Bạn nên nhớ một điều là du học ở Mỹ không nên coi mình là người nổi tiếng.

Phần 2: Chuẩn bị tâm lý khi du học ở Mỹ

Mỹ có nền giáo dục phát triển hàng đầu nhưng việc ảnh hưởng của sự phân biệt chủng tộc và màu da vẫn còn. Chính những bạn sinh viên người da trắng rất hay tò mò về hoạt động của các bạn da màu. Không chỉ đối với sinh viên Việt Nam mà các bạn sinh viên da màu khác cũng chung hoàn cảnh này. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý khi du học ở Mỹ cùng vấn đề phân biệt chủng tộc này.

Phần 3: Du học ở Mỹ với phương pháp học tập mới

Mỹ và Việt Nam có phương pháp học rất khác nhau. Môi trường học ở Mỹ rất tôn trọng sự tự do và cách tự tìm hiểu vấn đề. Sinh viên khi học tập tập đây được khuyến khích đưa ra câu hỏi với thầy giáo nếu chưa hiểu bài. Còn Việt Nam, học sinh thường nghe giảng chép bài và học thuộc những gì thầy cô dạy. Như vậy, bạn sẽ bị rập khuôn không có sự tư duy và độc lập trong suy nghĩ. Ngoài ra, ở Mỹ rất chú trọng vấn đề thực hành ngoại khóa. Đây có thể nói là điều quan trọng hơn cả kiến thức học trên lớp.

Chính những khác nhau về phương pháp học này cũng tạo cho sinh viên những khó khăn đi du học ở Mỹ. Vì vậy, để vượt qua được khó khăn về phương thức học bạn cần chú ý thay đổi cách học tập và để kết quả học được tốt nhất có thể.

Phần 4: Sự khác biệt trong sinh hoạt hàng ngày

Cũng giống như việc học tập, vấn đề sinh hoạt ở Mỹ rất khó chấp nhận việc bạn đi trễ và caosu giờ như tại Việt Nam. Việc đi học đúng giờ, nộp bài tập được giao là hai thói quen mà bạn nên tập sẵn. Không có chuyện thầy cô đi nhắc bạn nộp bài, nếu bạn không tự động nộp thì môn thi đó bạn sẽ được 0 điểm và không cần phải thắc mắc.

Việc sắp xếp thời gian cho học tập và sinh hoạt hợp lý là vấn đề bạn cần rèn cho mình khi bắt đầu đi du học ở Mỹ. Vấn đề sinh hoạt và múi giờ tại Mỹ khi mới sang Mỹ cũng là điều khiến các bạn sẽ khó chịu vì sinh hoạt để đảo lộn. Bạn nên xác định cho mình một một kế hoạch và định hướng thay đổi khi tới du học ở Mỹ.

Phần 5: Chủ động hòa nhập với môi trường văn hóa Mỹ

Mỹ là quốc gia có sự đa dạng về sắc tộc cùng nền lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, bạn sẽ bị lạc lõng khi tới đây và không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy sao để vượt qua chuyện này. Rất đơn giản bạn hãy bắt đầu học hỏi từ những người bản địa cùng thầy cô giảng dạy bạn nhé.

Bạn có thể ngồi tâm sự và trao đổi văn hóa với người bản địa về văn hóa dân tộc Việt Nam. Sau đó hỏi họ chia sẻ về văn hóa Mỹ, từ đó bạn có thể hiểu và sống một cách dễ dàng tại Mỹ.

Như vậy, du học ở Mỹ và vấn đề sốc văn hóa mà bạn sinh viên nào cũng gặp phải khi tới đây. Thì việc đi du học ở Mỹ đối mặt với văn hóa Mỹ sẽ được dễ dàng hơn nhiều. Nếu quyết định đi du học ở Mỹ hôm nay thì bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn trước nhé. 

Du học Mỹ -