Du học Mỹ sau Đại học và cơ hội phát triển sự nghiệp

Du học Mỹ với nền giáo dục đa dạng và hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Nhưng mà du học Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học cũng đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn sinh viên hiện nay. Bởi vì lúc này các bạn đã có thể làm chủ về kinh tế, có cuộc sống độc lập và không ngại về vấn đề va vấp của xã hội và cuộc sống xa nhà hiện nay. Vậy du học Mỹ sau Đại học bạn sẽ thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi về đi du học Mỹ sau Đại học sau đây.

Mục lục

Phần 1: Du học Mỹ sau Đại học sẽ có gì?

Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp Đại học là việc bạn có thể lựa chọn học Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Đối với bậc Tiến sĩ đòi hỏi sinh viên phải có các đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, và viết luận án bảo vệ đề tài thành công. Có quá trình học hỏi và làm việc lên đến 8 năm hoặc ít nhất là 5 năm công tác.

Còn đối với bậc Thạc sĩ, có hai loại bằng Thạc sĩ là Thạc sĩ học thuật và Thạc sĩ chuyên ngành. Với bằng Thạc sĩ học thuật bạn có thể kể đến như: Thạc sĩ Văn khoa hoặc Thạc sĩ khoa học. Còn Thạc sĩ chuyên ngành bao gồm: Thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA, Thạc sĩ Giáo dục Med, Thạc sĩ Công tác xã hội, Thạc sĩ Mỹ thuật, …

Thời gian cho việc cấp các bằng này thấp hơn nhiều so với hệ Đại học. Chương trình học thuật Thạc sĩ và Tiến sĩ được thiết kế trong 2 năm học. Kết hợp giữa các môn trên lớp và các môn nghiên cứu là bạn đã có thể hoàn thành khóa học của mình và bảo vệ luận án.

Phần 2: Du học Mỹ sau Đại học thường mất bao lâu

Như trên đã nói, du học Mỹ sau Đại học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ . Đòi hỏi kinh nghiệm tham gia học tập và làm việc từ 5 đến 8 năm. Để có các bằng này bạn cần học kết hợp 2 năm học tập và nghiên cứu tại Mỹ

Một cách cụ thể nhất là bạn phải hoàn thành chương trình 12 năm trung học phổ thông. Sau đó tham gia 4 hoặc 6 năm Đại học, rồi mới đến thời gian chuẩn bị hồ sơ ít nhất từ 15 đến 18 tháng cho du học Mỹ sau Đại học. Bạn cũng có thể linh động kết hợp giữa việc vừa học năm cuối Đại học và chuẩn bị hồ sơ để tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất.

Vấn đề học trong khoảng thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào bản thân bạn. Bởi vì, việc chọn ngành học, bậc học, chương trình học và công việc hiện đang còn dang dở của bạn tại Việt Nam. Với nhiều bạn sau khi tốt nghiệp Đại học và đi làm được một thời gian thì vấn đề sắp xếp được khoảng thời gian 2 là rất khó. Với những bạn đã có gia đình và lớn tuổi thì việc học sẽ rất bị gián đoạn bởi công việc và gia đình. Vì vậy, nếu bạn quyết đi du học Mỹ sau Đại học thì cần phải có kết hoạch và sắp xếp thời gian một cách hợp lý nhất.

Phần 3: Du học Mỹ sau Đại học và vấn đề chi phí

Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp Đại học tốn khá nhiều chi phí của bạn.  Đó là điều chắc chắn những bạn sinh viên có ý định học lên sau Đại học. Tuy nhiên, các khoản chi phí cụ thể ra sao thì không chắc các bạn đều biết.

Học phí của các khóa học giữa các trường có thể chênh lệch đáng kể. Ví dụ cụ thể cho bạn. Học phí của chuyên ngành Quản trị kinh doanh, MBA đã có sự giao động là $25.000 đến $65.000 một năm. Đó mới chỉ là vấn đề học phí chưa tính các khoản như chi phí sinh hoạt, chi phí ăn ở, tiền bảo hiểm y tế, … Những con số này sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào các thành phố và vùng mà bạn sinh sống. Chi phí du học Mỹ Đại học hay chi phí du học Mỹ sau Đại học khó có thể xác định một cách chính xác nhất.

Vì vậy, nếu bạn quyết định đi du học Mỹ sau Đại học thì cần chuẩn bị cho mình nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, bạn nên nhìn nhận vấn đề tài chính du học Mỹ với mức sống và nơi ở bạn đến.

Phần 4 Lợi ích du học Mỹ sau Đại học

Du học Mỹ sau Đại học sẽ cho bạn nhiều lợi ích rất thiết thực. Đây có lẽ là lúc sinh viên đã tự chủ về kinh tế, có đời sống độc lập. Khi trải qua 4 năm đại học, bạn sẽ có cơ hội gặt hái những gì tinh túy nhất khi học tập tại Mỹ. Tiếp thu những điều mà nền giáo dục Việt Nam không có.

Không chỉ vậy, nhiều sinh viên còn có thể lựa chọn cho mình một khoảng thời gian giao lưu tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, có thể cứng cáp và vững vàng trong chuyên môn của mình.

Một ưu điểm nữa là bạn sẽ được tiếp thu nhanh, vận dụng tốt các lý thuyết khi ngồi tại giảng đường Mỹ.

Như vậy, với du học Mỹ sau Đại học có thể nói là mở rộng cơ hội nghề nghiệp và mở rộng tương lai sau này. Vậy nếu bạn có dự định đi du học Mỹ sau Đại học thì hãy tranh thủ chuẩn bị hồ sơ ngay hôm nay. 

Du học Mỹ -