Du học Mỹ có được định cư ngay từ đầu không?

Du học Mỹ vẫn luôn là điểm đến thu hút học sinh quốc tế tới học tập và sinh sống. Trong mắt các bạn trẻ Mỹ được coi như thiên đường của thế giới. Chính vì vậy, mà rất nhiều bạn sinh viên không chỉ muốn du học mà còn muốn nhập cư vào Mỹ thông qua con đường này. Tuy nhiên, du học Mỹ có được định cư hay không, việc định cư khi du học có dễ hay không. Những thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Phần 1: Du học Mỹ có được định cư hay không, hay phải trở về nước ngay

Du học Mỹ có được định cư hay không? Đây là câu hỏi gần như chung nhất của đa số các bạn sinh viên có dự định muốn định cư tại Mỹ sau ki tốt nghiệp Đại học.

Có thể hiểu rằng việc muốn định cư Mỹ là mơ ước của nhiều học sinh sau khi đã du học tại Mỹ. Nhưng về nguyên tắc, việc bạn đi du học Mỹ sẽ không cho phép bạn được định cư tại Mỹ. Đặc biệt, trong hồ sơ xin visa du học Mỹ diện F1 đã ghi rất rõ ràng thời gian bạn được ở Mỹ tương đương với thời gian bạn đi du học. Sau khi kết thúc khóa học, bạn tốt nghiệp thì bạn sẽ phải lập tức quay trở về Việt Nam ngay.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng visa F1 chỉ có hiệu lực khi du học, chứ không thể xin định cư. Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ thì vẫn có những cách có thể giúp bạn.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn nên xin vào làm việc tại các công ty hoặc doanh nghiệp nào đó tại Mỹ. Các công ty này sẽ giúp bạn bảo lãnh theo diện làm việc tại Mỹ. Khi đó bạn sẽ được cấp Geencard và vấn đề tiếp theo là bạn phải chuẩn bị để xin được visa H1-B diện định cư Mỹ.

Bên cạnh đó, cũng có một số cách giúp bạn định cư Mỹ dễ dàng. Các con đường khác có thể giúp bạn được định cư Mỹ như: đi du lịch rồi kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, hoặc định cư Mỹ theo diện hôn phu, kết hôn giả,… Tuy nhiên, trong tất cả các cách khác nhau đó thì các xin lấy tấm thể thường trú hay còn gọi là thể xanh thấy khả thi hơn. Con đường du học Mỹ có được định cư thông qua diện thường trú này vẫn được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả ở Mỹ. Nếu bạn làm các trường hợp trên bị phát hiện ra thì bị cấm nhập tịch tại Mỹ cả đời nhé.

Phần 2: Cách xin định cư

Nếu bạn muốn vừa đi du học Mỹ là được định cư Mỹ sau này. Thì hồ sơ khi bắt đầu đi du học Mỹ kèm theo bao gồm cả hồ sơ định cư Mỹ sau này. Các bạn có thể đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa diện du học sang dạng định cư. Đồng thời, bạn phải đăng ký tình trạng thường trú hoặc thẻ xanh của mình cho cơ quan nhập cư xác thực.

Thủ tục xin thẻ xanh rất đơn giản. Bao gồm việc nộp toàn bộ hồ sơ giúp bảo lãnh vợ hoặc chồng cho cơ quan nhập cư Hoa Kỳ xác thực và xin chuyển đổi visa. Bạn phải lăn tay và tham gia vào buổi phỏng vấn với nhân viên của USCIS trước khi được chấp thuận cấp thẻ xanh. Thời gian này ước tính khoảng độ 30-45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin chuyển visa và định cư Mỹ

Nếu bạn có con em hay có người nhà đang đi du học Mỹ và ước muốn định cư Mỹ. Thì bạn chỉ cần đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình và đây sẽ là tiền đề cho con em và gia đình sau này. Chỉ cần bạn có thể xin được thẻ xanh trong 2 năm thì việc định cư trở nên đơn giản và dễ dàng.

Phần 3: Chương trình Optional Practical Training – OPT

Bạn là du học sinh với visa F1, sau khi hoàn thành khóa học tối đa được một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn đang nghiên cứu. Nếu bạn tham gia chương trình đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn đã hoàn thành và visa F1 bạn mới có đủ điều kiện xin OPT.

Trong một số trường hợp bạn đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Đến khi đó trường Đại học mới gửi thư yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu thành công bạn sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. Khi nhận thư I-20 tức là bạn đã có thể làm hồ sơ nhập cư Mỹ.

Sau khi nhận thư, bạn nên hoàn thành các mẫu đơn trong hồ sơ xin định cư gồm các tài liệu liên quan đến hỗ trợ việc hoàn thành OPT. Các bạn du học sinh ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật, toán học được phép gia hạn OPT từ 1 năm đến 17 tháng.

Như vậy, với du học Mỹ có được định cư không thì bạn đã có thể trả lời được rồi đúng không nào. Vì nguyên tắc không cho phép du học Mỹ có được định cư nên các bạn cần chọn cho mình cách tốt nhất để có thể định cư Mỹ hợp pháp nhé. 

Du học Mỹ - Tags: