Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ nên biết

Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ nên biết, tránh nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra với con yêu của mình. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hay còn gọi là những cái chết trong nôi, đây là tình trạng trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chết đột ngột không rõ nguyên nhân, khiến các bậc phụ huynh vô cùng sợ hãi và lo lắng. Vì không tìm được nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh nên rất khó để phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì? Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh, cách phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh như thế nào?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh dưới đây và có cách chăm sóc con yêu hiệu quả nhé.

Mục lục

1. Đột tử ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Đột tử ở trẻ em (Sudant infant death syndrome – SIDS) là tình trạng trẻ khỏe mạnh chết đột ngột trong lúc ngủ mà không có nguyên nhân. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa đông. Đột tử ở trẻ sơ sinh không thể dự đoán trước hoặc ngăn ngừa được.

Hầu hết các ca tử vong xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Bé trai bị đột tử nhiều hơn bé gái. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh cho con bạn bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ nên biết

2. Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân khiến trẻ bị đột tử vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết về tình trạng đột tử là do bé có những bất thường về não khiến việc hô hấp cũng như khả năng tỉnh giấc bị rối loạn. Ngoài ra, sinh non hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cũng có thể gây ra đột tử ở trẻ em.

3. Dấu hiệu nhận biết đột tử ở trẻ sơ sinh

3.1. Những dấu hiệu đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị đột tử không có triệu chứng kèm theo hoặc dấu hiệu cảnh báo nào. Trẻ không bị đau, không khóc hoặc có bất kỳ khó chịu gì trước đột tử. Tuy vậy, trẻ có thể có vấn đề về hô hấp hoặc dạ dày nhưng không nghiêm trọng trong vài tuần trước đó.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc có bất kỳ vấn đề nào về hô hấp, trẻ phải được theo dõi ở bệnh viện để tránh đột tử. Dù vậy, trẻ vẫn có thể đột tử khi ngủ bất cứ lúc nào, kể cả đang khỏe mạnh. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho con bạn.

Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ nên biết

4. Yếu tố nguy cơ làm tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc phải đột tử bao gồm:

Không có các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là trẻ không thể đột tử. Những yếu tố trên chỉ là số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

5. Phương pháp ngăn ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh

5.1. Cách làm giảm rủi ro đột tử ở trẻ sơ sinh

Việc loại trừ hoặc ngăn ngừa các yếu tố rủi ro có thể tránh cho trẻ bị đột tử. Bạn cùng người thân và người chăm sóc trẻ cần có kiến thức về khả năng đột tử của trẻ và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. Các biện pháp bao gồm:

Đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ nên biết

5.2. Thói quen sinh hoạt làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Những thói quen sinh hoạt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh này:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh đột tử ở trẻ sơ sinh, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân, chăm sóc con nhỏ một cách hoàn hảo, tránh được trường hợp xấu không mong muốn có thể xảy ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,