Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh

Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh mà mọi người cần nắm vững. Đột quỵ là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh trong nháy mắt. Đột quỵ xuất huyết là tình trạng xuất huyết não dẫn đến đột quỵ, mọi người thường cho rằng đột quỵ xuất huyết chỉ xảy ra với những người lớn tuổi, nhưng hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi gặp phải tình trạng này. Bạn có thể phòng ngừa đột quỵ xuất huyết xảy ra nếu nắm rõ được thông tin về căn bệnh này và có cách chăm sóc sức khỏe hoàn hảo mỗi ngày. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết là gì? dấu hiệu nhận biết đột quỵ xuất huyết và cách điều trị,….mời mọi người cùng theo doi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu tình trạng đột quỵ xuất huyết là gì? triệu chứng và cách điều trị đột quỵ xuất huyết hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đột quỵ xuất huyết là gì?

Đột quỵ là tình trạng lượng máu chảy đến phần não bị hạn chế hoặc giảm đáng kể. Các tế bào não có thể chết nhanh chóng do không nhận đủ oxy từ máu và có thể làm tổn thương não vĩnh viễn. Đột quỵ có thể nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng, người mắc tình trạng này có thể bình phục hoàn toàn hoặc còn di chứng hoặc thậm chí tử vong. Đột quỵ xuất huyết còn được gọi là xuất huyết nội sọ, xảy ra khi một mạch máu bị vỡ khiến máu tích tụ xung quanh chỗ vỡ. Điều này tạo áp lực lên não và gây ra mất máu ở các vùng lân cận.

Điều trị y tế ngay lập tức là cách tốt nhất để phục hồi. Phòng ngừa cũng rất quan trọng. Bạn nên kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm tối thiểu tỷ lệ bị đột quỵ xuất huyết.

Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh

2. Nguy cơ làm tăng đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết không phổ biến, trên thực tế chỉ có 15% các ca đột quỵ là do xuất huyết, nhưng 40% của các trường hợp đó bị tử vong. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

3. Nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết

Có 2 nguyên nhân gây vỡ mạch máu trong não, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất có lẽ là chứng phình mạch. Chứng phình mạch xảy ra khi một phần của mạch máu to ra do cao huyết áp mạn tính hoặc khi thành mạch máu yếu bẩm sinh. Chứng phình mạch này dẫn đến thành mạch máu mỏng đi và cuối cùng là vỡ.

Một nguyên nhân khác của xuất huyết nội sọ là dị tật động tĩnh mạch. Điều này xảy ra khi động mạch và tĩnh mạch liên kết với nhau một cách bất thường mà không có mao mạch giữa chúng. Dị tật động tĩnh mạch là do bẩm sinh và không di truyền.

Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh

4. Triệu chứng nhận biết đột quỵ xuất hiện

4.1. Dấu hiệu của đột quỵ xuất huyết

Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng xuất huyết nội sọ có thể khác nhau từ người này sang người khác, nhưng hầu như luôn hiện diện ngay lập tức sau khi đột quỵ xảy ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4.2. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh

5. Phương pháp điều trị đột quỵ xuất

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán tình trạng đột quỵ xuất huyết

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

5.2. Phương pháp điều trị đột quỵ xuất huyết

Nếu mắc tình trạng này, bạn cần được cấp cứu khẩn cấp. Việc điều trị sẽ tập trung vào giám sát việc xuất huyết trong não và làm giảm áp lực gây ra bởi tình trạng xuất huyết.

Bác sĩ có thể dùng thuốc để giảm huyết áp hoặc làm chậm chảy máu. Nếu bị đột quỵ xuất huyết trong khi dùng thuốc kháng đông thì bạn có nguy cơ bị xuất huyết nặng. Thôn thường, bác sĩ sẽ ngay lập tức dùng thuốc chống lại ảnh hưởng của các chất kháng đông trong quá trình điều trị khẩn cấp.

Khi kiểm soát cơn đột quỵ xuất huyết khẩn cấp, bác sĩ có thể dùng thêm một liệu pháp điều trị khác. Nếu vỡ mạch máu không nghiêm trọng và chỉ tạo ra một lượng chảy máu và áp lực nhỏ, bạn có thể cần chăm sóc hỗ trợ, bao gồm:

Đối với đột quỵ nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể phẫu thuật để phục hồi các mạch máu bị vỡ và cầm máu. Nếu đột quỵ là do dị tật động tĩnh mạch, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ nó. Tuy nhiên, không phải là lúc nào cũng có thể phẫu thuật vì còn phải phụ thuộc vào vị trí bị dị tật động tĩnh mạch. Phẫu thuật cũng có thể được yêu cầu để làm giảm áp lực gây ra bởi sự chảy máu và phù não.

Đột quỵ xuất huyết là gì? Triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh

6. Chế độ sinh hoạt phòng ngừa đột quỵ xuất huyết

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Với thông tin đột quỵ xuất huyết là gì? triệu chứng nhận biết & cách điều trị bệnh trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về căn bệnh này và có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp, hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại bệnh nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,