Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất

Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất mà mọi người nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe bản thân. Con người có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau mà chính bản thân họ cũng không thể nào ngờ tới được. Một trong những bệnh về máu mà nhiều người gặp phải là đông máu nội mạch lan tỏa, đây là bệnh khiến cho dòng chảy của máu bị ngăn chặn, làm hỏng các cơ quan trong cơ thể. Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa không thường gặp, nên nhiều người không nắm rõ được về căn bệnh này. Để giúp mọi người tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh động máu nội mạch lan tỏa là gì? dấu hiệu nhận biết đông máu nội mạch lan tỏa và cách điều trị như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đông máu nội mạch lan tỏa chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đông máu nội mạch lan tỏa là bệnh gì?

Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa là tình trạng các cục máu đông hình thành trong các mạch máu nhỏ của cơ thể. Những cục máu đông có thể làm giảm hoặc ngăn chặn dòng chảy của máu qua các mạch máu, từ đó làm hỏng các cơ quan của cơ thể.

Trong bệnh đông máu nội mạch lan tỏa, sự đông máu quá mức sử dụng hết tiểu cầu và các yếu tố đông máu. Tiểu cầu là những mảnh vỡ tế bào máu dính với nhau để bịt vết thương nhỏ trên thành mạch máu và cầm máu. Các yếu tố đông máu là các protein cần thiết cho sự đông máu bình thường.

Khi tiểu cầu và yếu tố đông máu ít đi, bạn có thể bị chảy máu nghiêm trọng. Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa có thể gây chảy máu bên trong và ngoài.

Chảy máu trong xảy ra trong cơ thể, chảy máu ngoài xảy ra dưới hoặc trên da và niêm mạc (niêm mạc là mô lót các cơ quan và các khoang cơ thể, chẳng hạn như mũi và miệng.). Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa có thể gây chảy máu và đe dọa đến tính mạng.

Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất

2. Nguyên nhân đông máu nội mạch lan tỏa

Khi việc sử dụng protein trong quá trình đông máu trở nên quá tải thì sẽ gây ra bệnh đông máu nội mạch lan tỏa. Nhiễm trùng, chấn thương nặng (như chấn thương não hoặc chấn thương do đè ép), viêm, phẫu thuật và ung thư cũng góp phần gây ra bệnh đông máu nội mạch lan tỏa.

Một số nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm:

3. Dấu hiệu nhận biết đông máu nội mạch lan tỏa

3.1. Triệu chứng của đông máu nội mạch lan tỏa

Chảy máu, đôi khi từ nhiều vị trí trên cơ thể, là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh đông máu nội mạch lan tỏa. Chảy máu từ niêm mạc (ở miệng và mũi) và chảy máu từ các khu vực bên ngoài khác có thể xảy ra. Ngoài ra, bệnh đông máu nội mạch lan tỏa có thể gây chảy máu bên trong.

Các triệu chứng khác là:

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất

4. Yếu tố nguy cơ của đông máu nội mạch lan tỏa

Bệnh đông máu nội mạch lan tỏa có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh đông máu nội mạch lan tỏa như là:

5. Phương pháp chẩn đoán và điều trị đông máu nội mạch lan tỏa

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán bệnh đông máu nội mạch lan tỏa

Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh đông máu nội mạch lan tỏa thông qua các xét nghiệm liên quan đến số lượng tiểu cầu, các yếu tố đông máu và các thành phần khác của máu. Tuy nhiên, không có một quy trình chuẩn nào trong việc chẩn đoán bệnh này. Sau đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể thực hiện để xem bạn có bị mắc bệnh đông máu nội mạch lan tỏa hay không.

Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất

5.2. Phương pháp điều trị bệnh đông máu nội mạch lan tỏa

Điều trị bệnh đông máu nội mạch lan tỏa phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn. Xác định và điều trị các nguyên nhân cơ bản là mục tiêu chính. Để điều trị vấn đề đông máu, bác sĩ có thể cho bạn dùng một chất chống đông gọi là heparin để làm giảm và ngăn ngừa tình trạng đông máu. Tuy nhiên, bạn không được dùng heparin nếu thiếu tiểu cầu trầm trọng hoặc đang chảy quá nhiều máu.

Nếu bạn có bệnh đông máu nội mạch lan tỏa thì phải được điều trị, thường ở một đơn vị hồi sức cấp cứu. Ở đây, người bệnh sẽ được điều trị về các vấn đề gây ra bệnh đông máu nội mạch lan tỏa trong khi chức năng của các cơ quan khác được duy trì.

Phương pháp điều trị hỗ trợ có thể bao gồm:

6. Chế độ sinh hoạt giảm đông máu nội mạch lan tỏa

Nếu bạn đã bị bệnh đông máu nội mạch lan tỏa, hãy hỏi bác sĩ bao lâu thì phải tái khám và xét nghiệm máu để giúp theo dõi quá trình đông máu.

Bạn có thể cần phải dùng thuốc làm loãng máu để giúp ngăn ngừa cục máu đông hoặc để giữ các cục máu đông không thể lớn hơn. Nếu bạn đang dùng chất làm loãng máu thì hãy báo cho bác sĩ biết vì chất làm loãng máu có thể làm loãng máu của bạn quá mức và gây chảy máu. Nếu bạn chảy máu nhiều sau khi bị ngã, chấn thương, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu thì có nghĩa là máu quá loãng.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào không cần kê đơn hoặc các sản phẩm như vitamin, thuốc bổ hoặc thảo dược. Các sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và chảy máu, ví dụ như aspirin và ibuprofen có thể làm loãng máu quá mức và tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn phải phẫu thuật, bác sĩ có thể điều chỉnh lượng thuốc bạn uống trước, trong và sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa chảy máu, điều này cũng có thể xảy ra khi bạn làm răng nhưng ít phổ biến hơn.

Đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng & cách điều trị bệnh tốt nhất

Trên đây là chi tiết bệnh đông máu nội mạch lan tỏa là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh tốt nhất, hy vọng sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về căn bệnh này, tránh được những nguy hiểm không mong muốn cho sức khỏe của bản thân. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin về các loại bệnh nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,