Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh

Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Động mạch là hệ thống các mạch máu giàu oxy, đưa từ tim đến các mao mạch trong cơ thể, cung cấp oxy cho các cơ quan và các hoạt động sống. Ngày nay, các bệnh lý liên quan đến động mạch ngày càng nhiều và nguy hiểm, trong đó phải nói đến bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Động mạch ngoại biên thường ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, hoặc các động mạch mang máu từ tim đến đầu, tay, thận và dạ dày. Để tìm hiểu chi tiết hơn về động mạch ngoại biên là bệnh gì? Nguyên nhân gây động mạch ngoại biên? dấu hiệu nhận biết động mạch ngoại biên là gì? Cách điều trị động mạch ngoại biên như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh động mạch ngoại biên là gì và cách điều trị bệnh này chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Bệnh động mạch ngoại biên là gì?

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là bệnh lý trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến não, các cơ quan và các chi. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi, mô sợi, và các chất khác trong máu.

Khi mảng bám tích tụ trong động mạch của cơ thể, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Qua thời gian, các mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp các động mạch. Điều này làm hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh động mạch ngoại biên thường ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các động mạch mang máu từ tim của bạn đến đầu, tay, thận và dạ dày.

Bệnh động mạch ngoại biên có thể xảy ra cả ở nam và nữ với số lượng cân bằng nhau ở cả hai giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh

2. Nguyên nhân gây động mạch ngoại biên (PAD)

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là một bệnh trong đó mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn. Tuy nhiêu nguyên nhân chính xác gây xơ vữa động mạch vẫn chưa được tìm ra.

3. Triệu chứng nhận biết động mạch ngoại biên

3.1. Dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên

Khoảng ½ người bệnh động mạch ngoại biên không có triệu chứng. Những triệu chứng thường gặp nhất là đau, chuột rút, nhức mỏi và tê vùng bị tổn thương. Những triệu chứng khác có thể gặp là cảm thấy khó chịu, lạnh da, da xanh nhợt nhạt, không sờ thấy mạch đập ở dưới chân, cảm thấy đau và những vết loét thường lâu lành. Đau chân hoặc chuột rút thường xảy ra trong quá trình vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Nếu động mạch hoàn toàn bị tắc nghẽn, chân sẽ rất đau và không thể đi lại được. Đối với nam giới, bệnh liệt dương có thể xảy ra nếu mạch máu dẫn máu đến dương vật bị bít tắt.

3.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị đau chân, tê chân hoặc những triệu chứng khác ở chân thì bạn nên gặp bác sĩ, đừng bỏ qua những triệu chứng này.

Ngay cả khi bạn không có những triệu chứng của bệnh động mạnh ngoại biên, bạn cũng nên đi khám để kiểm soát căn bệnh này nếu bạn có những yếu tố nguy cơ sau đây:

Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh

4. Yếu tố làm tăng động mạch ngoại biên

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh động mạch ngoại biên, bao gồm:

5. Cách điều trị động mạch ngoại biên như thế nào?

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên

Bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ bệnh của bạn qua thăm khám lâm sàng, hỏi bệnh sử, xét nghiệm máu lúc đói và đo chỉ số ABI. Chỉ số ABI được tính bằng cách chia huyết áp cao nhất đo được ở cổ chân cho huyết áp cao nhất đo được ở cánh tay. Chỉ số ABI nhỏ hơn 1 là bất thường.

Sau đó bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm những xét nghiệm như đo điện tim gắng sức, siêu âm màu, chụp hình động mạch với thuốc cản quang, chụp MRI mạch máu để xác định mức mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh

5.2. Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Mục đích của việc điều trị bệnh động mạch ngoại biên là làm giảm đau và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp tăng lưu lượng máu đến ngoại biên, chống đông máu, làm tan huyết khối, hạ huyết áp và làm giảm nồng độ cholesterol.

Trong những trường hợp động mạch hẹp nặng, có thể bác sĩ sẽ dùng phương pháp tạo hình mạch máu để điều trị. Bác sĩ sẽ đặt 1 chiếc ống vào động mạch và thổi phồng bong bóng nằm trong ống để làm thông mạch máu bị hẹp. Bác sĩ có thể đặt thêm một cái ống kim loại (stent) vào mạch máu để giữ cho nó không bị hẹp lại.

Một số trường hợp sẽ cần phải làm phẫu thuật bắc cầu động mạch vành để giúp máu đi qua được động mạch bị hẹp. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật can thiệp động mạch qua da, đưa một dụng cụ vào lòng động mạch để nạo bỏ những mảng cholesterol. Nếu bệnh động mạch ngoại biên tiến triển đến giai đoạn nặng, có thể bạn phải cắt chi để tránh hoại tử lan rộng.

5.3. Thói quen sinh hoạt hạn chế bệnh động mạch ngoại biên

Để hạn chế diễn tiến của bệnh động mạch ngoại biên, bạn nên:

Động mạch ngoại biên (PAD): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh động mạch ngoại biên (PAD), hy vọng sẽ giúp mọi người nắm rõ hơn về căn bệnh này và có cách chăm sóc, điều trị phù hợp, cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân một cách nhanh chóng nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,