Động kinh cục bộ vận động: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Động kinh cục bộ vận động: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị hiệu quả mà mọi người cần biết. Động kinh là sự xuất hiện các tín hiệu bất thường tại một vị trí trong não, thường làm suy giảm nhận thức và khả năng vận động của người bệnh. Động kinh cục bộ vận động thường bắt đầu ở một vị trí như bàn tay, chân, sau đó lan ra toàn chi và các vùng khác trên cơ thể. Bệnh động kinh cục bộ vận động có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, thường là ở trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn trên 65 tuổi. Để tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh động kinh cục bộ vận động này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu động kinh cục bộ vận động là bệnh gì? cách chuẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Động kinh cục bộ vận động là gì?

Động kinh cục bộ xuất hiện do các tín hiệu điện bất thường tại một vị trí trong não. Loại động kinh này thường xuất hiện ở tay hoặc chân và sau đến di chuyển lên các vùng khác trên cùng một bên cơ thể. Những cơn động kinh này thường không kéo dài.

Động kinh cục bộ vận động nhìn chung có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên bệnh thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em từ 1 tuổi trở lên, hoặc ở người trên 65 tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Động kinh cục bộ vận động: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

2. Nguyên nhân động kinh cục bộ vận động

Trong khi đa phần các cơn động kinh khó có thể chỉ ra được nguyên nhân, một số khác có thể được phân loại thành có hoặc không có yếu tố thúc đẩy.

Động kinh không có yếu tố thúc đẩy: xảy ra do những hiện tượng tự nhiên bên trong cơ thể, bao gồm:

Động kinh có yếu tố thúc đẩy: xảy ra sau một sự cố như:

3. Dấu hiệu của động kinh cục bộ vận động

Động kinh cục bộ đơn giản thường gây ra những cử động bất thường bắt đầu ở một phần cơ thể và sau đó lan đến những vùng khác. Bàn tay hoặc bàn chân có thể bị ảnh hưởng đầu tiên, tiếp theo sau là toàn chi. Những cơn động kinh này có thể bao gồm các cử động như xoay đầu, miệng, mắt, chép môi, chảy nước bọt và co cơ thành nhịp ở một vùng cơ thể. Bệnh nhân có thể thấy cảm giác tê, châm chích và cảm giác kiến bò trên da.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra kĩ càng. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Động kinh cục bộ vận động: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ động kinh cục bộ vận động

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ động kinh cục bộ vận động, bao gồm:

5. Phương pháp điều trị động kinh cục bộ vận động

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán động kinh cục bộ vận động

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh lý của bạn. Bác sĩ có thể chỉ định chụp CT não hoặc MRI và đo điện não đồ (EEG) để xác định xem liệu bạn có bị động kinh cục bộ vận động hay không.

5.2. Cách điều trị động kinh cục bộ vận động

Phương pháp điều trị động kinh chính là sử dụng thuốc. Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định dùng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc trị động kinh và chống co giật để kiểm soát bệnh. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo đúng liều thuốc.

Liều thuốc có thể được điều chỉnh để đạt đủ nồng độ thuốc trong máu giúp ngăn ngừa những cơn động kinh. Một số người dù đang uống thuốc nhưng vẫn có khả năng bị động kinh. Bệnh nhân mới được chẩn đoán động kinh cần được theo dõi cẩn thận cho đến khi đảm bảo bệnh đã được kiểm soát.

Động kinh cục bộ vận động: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

5.3. Thói quen sinh hoạt hạn chế động kinh cục bộ vận động

Động kinh cục bộ vận động có thể được hạn chế nếu bạn:

Chắc hẳn sau khi theo dõi nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh động kinh cục bộ vận động trên đây, mọi người đã nắm rõ hơn về căn bệnh này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ngay ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,