Doạ sẩy thai là gì? Xử lý như thế nào khi bị doạ sẩy thai?

Doạ sẩy thai là gì? Xử lý như thế nào khi bị doạ sẩy thai? Khi bị dọa sảy thai, mẹ bầu sẽ thấy ra máu và bụng đau âm ỉ. Nguyên nhân là do các cơn co thắt tử cung báo dấu hiệu sắp đẩy thai nhi ra ngoài. Vì thế, thông thường bác sĩ sẽ kê cho mẹ thuốc giảm các cơn co thắt này để tử cung ổn định, không còn co bóp nữa. Khi uống thuốc, mẹ cần chú ý dùng đúng loại, đúng liều và đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ.

Mục lục

Doạ sẩy thai là gì? Xử lý như thế nào khi bị doạ sẩy thai?

Khi bị dọa sảy thai, mẹ bầu sẽ thấy ra máu và bụng đau âm ỉ. Nguyên nhân là do các cơn co thắt tử cung báo dấu hiệu sắp đẩy thai nhi ra ngoài. Vì thế, thông thường bác sĩ sẽ kê cho mẹ thuốc giảm các cơn co thắt này để tử cung ổn định, không còn co bóp nữa. Khi uống thuốc, mẹ cần chú ý dùng đúng loại, đúng liều và đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu hết thuốc, mẹ hãy đi khám lại để kiểm tra tình hình thai nhi và chờ bác sĩ cho đơn thuốc mới. Tuyệt đối không vì ngại đi khám mà tự ý mua thuốc về dùng. Thuốc dùng quá liều, không đúng cách sẽ gây ra những phản ứng phụ, ảnh hưởng không tốt tới thai nhi và mẹ bầu.

Doạ sẩy thai là gì? Xử lý như thế nào khi bị doạ sẩy thai?

Với một số mẹ bầu bị thiếu hụt nội tiết tố (hormone progesterone) do thiểu năng hoàng thể (tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng số các ca dọa sảy thai), sẽ được tiêm thuốc bổ sung nội tiết tố. Quá trình tiêm sẽ kéo dài tới hết tuần thai thứ 12 của thai kỳ vì vai trò của hormone này chủ yếu là đảm bảo sự ổn định của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Còn những mẹ bầu bị hở eo tử cung hoặc có nguy cơ cao bị hở, như: sảy thai nhiều lần do những bất thường ở cổ tử cung, đã từng sảy thai trên hai lần nhưng không rõ nguyên nhân hay mẹ mang đa thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm,.. thì sẽ được bác sĩ chỉ định khâu eo tử cung vào tuần thai thứ 16 – 18.

Những lưu ý khi bị dọa sảy thai

Thuốc và các thủ thuật y tế sẽ hỗ trợ thêm cho thai kỳ của mẹ, tuy nhiên quan trọng vẫn là sự phối hợp từ phía mẹ. Để thai nhi luôn an toàn, khỏe mạnh, điều đầu tiên mẹ cần làm là nằm nghỉ tuyệt đối trên giường trong thời gian đầu, không đi lại hay tham gia bất cứ công việc gì, bao gồm cả những việc nhà nhẹ nhàng. Tới khi thai nhi đã ổn định, mẹ có thể vận động nhưng tránh di chuyển nhiều, làm việc nặng nhọc hay đi chơi xa.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng là một điều mà mẹ cần lưu ý. Nếu như lý do dọa sảy của mẹ là dinh dưỡng kém thì mẹ càng cần phải thiết lập lại một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các nhóm chất đường, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mẹ không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, và các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe,… hay những thực phẩm tái sống. Một số món ăn an thai và dễ tiêu rất phù hợp cho mẹ như: nước lá sen, cháo cá chép, cháo bầu dục, …

Một hoạt động cần tránh nữa là quan hệ tình dục. Nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh thì chuyện “yêu”không có vấn đề gì. Nhưng khi mẹ đã bị dọa sảy thì tử cung trở lên rất nhạy cảm. Những động tác do quan hệ sẽ làm tử cung co bóp mạnh hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cần luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, vui vẻ, không bị căng thẳng, stress hay áp lực công việc, đặc biệt là không nên quá lo lắng về sự phát triển của thai nhi. Vì lo lắng có thể khiến cho tình trạng dọa sảy trở lên trầm trọng hơn. Mẹ hãy yên tâm vì có hơn 70% các trường hợp dọa sảy, thai nhi vẫn phát triển hoàn toàn khỏe mạnh cho tới khi sinh ra. Xem thêm cách giảm stress khi mang thai. Ngoài ra, đi khám thai theo đúng lịch của bác sĩ là cách tốt nhất để theo dõi sự an toàn của thai nhi. Nó sẽ giúp mẹ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi đồng thời có phương pháp xử lý kịp thời.

Mẹ - Bé - Tags: