Đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì? điều trị như thế nào?

Đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì? điều trị như thế nào? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Không chỉ có trẻ nhỏ mới đổ mồ hôi đêm khi ngủ mà rất nhiều người lớn cũng gặp phải tình trạng này. Vào những ngày thời tiết nóng bức, đổ mồ hôi đêm là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu tình trạng đổ mồ hôi đêm của bạn xảy ra thường xuyên không rõ nguyên nhân thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về tuyến giáp, lao phổi hay nhiễm trùng,….mà bạn cần lưu ý và có sự đề phòng, chữa trị kịp thời. Nếu bạn đang gặp tình trạng này và muốn tìm hiểu kĩ hơn về đổ mồ hôi đêm là bệnh gì? nguyên nhân đổ mồ hôi đêm? điều trị đổ mồ hôi đêm khi ngủ như thế nào?….thì không thể bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây đâu nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh đổ mồ hôi đêm là gì? nguyên nhân và cách điều trị đổ mồ đêm hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đổ mồ hôi đêm là bệnh gì?

Đổ mồ hôi đêm là các đợt đổ mồ hôi quá nhiều có thể làm ướt sũng quần áo hoặc giường nệm và liên quan đến một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc bệnh lý. Đôi khi, bạn có thể bị thức giấc do đổ mồ hôi quá mức, đặc biệt nếu đắp quá nhiều chăn hoặc nếu phòng ngủ quá nóng. Mặc dù khó chịu, những cơn đổ mồ hôi này không gọi là đổ mồ hôi đêm và thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nhìn chung, đổ mồ hôi đêm thường kết hợp với sốt, sụt cân, đau khu trú, ho, tiêu chảy hoặc các triệu chứng đáng quan tâm khác.

Đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì? điều trị như thế nào?

2. Nguyên nhân gây đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi đêm là tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại thuốc như:

Các tình trạng sức khỏe có thể gây ra đổ mồ hôi đêm:

Đổ mồ hôi đêm và cơn nóng bừng rất phổ biến đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Nếu bạn khoảng 50 tuổi với kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh và không có các triệu chứng khác, đây có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì? điều trị như thế nào?

3. Dấu hiệu và triệu chứng của đổ mồ hôi đêm

3.1. Triệu chứng của đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi vào ban đêm là tình trạng bình thường nếu phòng hoặc giường ngủ nóng quá mức. Đổ mồ hôi đêm là khi đổ mồ hôi rất nhiều làm ướt hết quần áo và giường nệm, mặc dù nơi bạn ngủ mát mẻ. Tùy theo nguyên nhân cơ bản gây ra đổ mồ hôi đêm, các triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với đổ mồ hôi như:

Đổ mồ hôi đêm do tiền mãn kinh thường kèm theo các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh như khô âm đạo, nóng bừng ban ngày và thay đổi tâm trạng.

Đổ mồ hôi đêm xảy ra như một tác dụng phụ của thuốc có thể kèm với các tác dụng phụ khác của thuốc, tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể.

Các tình trạng dẫn đến tăng tiết mồ hôi nói chung (ngược lại với chỉ đổ mồ hôi đêm) sẽ dẫn đến tăng tiết mồ hôi vào các giờ khác nhau trong ngày.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nếu đổ mồ hôi đêm:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Cách điều trị đổ mồ hôi đêm hiệu quả

4.1. Cách chẩn đoán đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi đêm ban đầu nên được đánh giá kỹ cùng với bệnh sử và kiểm tra sức khỏe. Nếu những điều này không gợi ra nguyên nhân nào, một số bác sĩ yêu cầu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Cách khuyến cáo hợp lý cho những việc cần làm ban đầu bao gồm thử máu, đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và tốc độ máu lắng (ESR), một dẫn chất protein thuần khiết (PPD), xét nghiệm HIV và chụp X-quang.

Nếu kết quả các xét nghiệm là âm tính, bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân thử dùng thuốc chống trào ngược. Nếu bệnh nhân vẫn không cải thiện, hãy xem xét ghi nhật ký nhiệt độ ban đêm để xác định sự có mặt của mạch nhanh do sốt hay không và giúp đánh giá nghi ngờ viêm màng trong tim hoặc ung thư hạch.

Đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì? điều trị như thế nào?

4.2. Phương pháp điều trị đổ mồ hôi đêm

Việc điều trị đổ mồ hôi đêm phụ thuộc vào các nguyên nhân cơ bản. Nói tóm lại, đổ mồ hôi đêm thường là một tình trạng phiền toái vô hại. Tuy nhiên, nó đôi khi là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Người bị đổ mồ hôi đêm không rõ nguyên nhân nên đi khám bệnh.

Sau khi theo dõi thông tin đổ mồ hôi đêm ở người lớn do nguyên nhân gì và điều trị như thế nào trên đây, chắc hẳn mọi người đã biết được nguyên nhân chứng bệnh của mình và có cách khắc phục hiệu quả, giảm tình trạng mồ hôi nhễ nhại trong lúc ngủ, tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh, vui vẻ với cuộc sống mỗi ngày và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,