Dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ các nhóm chất nào?

Nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày của mỗi người tùy thuộc vào thể trạng của người đó và mục đích bạn muốn gì: tăng cân, giảm cân, duy trì trạng thái hiện tại hay một mục đích nào khác nữa (hạn chế ăn một số thành phần để chữa bệnh chẳng hạn).

Mục lục

Dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất

Dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ các nhóm chất nào?

Cho dù bạn đang muốn điều chỉnh khẩu phần ăn vì mục đích gì đi chăng nữa thì về cơ bản cơ thể cần 4 nhóm dinh dưỡng sau đây mỗi ngày gồm:

Thành phần của từng nhóm chất & các loại thực phẩm chứa từng nhóm chất này mình sẽ tiếp tục giới thiệu trong bài viết này.

4 nhóm chất  dinh dưỡng cơ bản cần có trong bữa ăn

1/ Tinh bột – Gluxit

Tinh bột hay còn gọi là chất bột đường chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong gạo, mì, ngô, khoai sắn, các sản phẩm chế biến và đường cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể duy trì thân nhiệt và hoạt động thể lực.

2/ Chất đạm – Protein

Chất đạm chứa 20 axit amin trong đó 9 axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp được và nhất thiết phải được đưa vào cơ thể qua thực phẩm. Protein có nhiều trong: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, các loại đỗ, … là thành phần xây dựng nên phần khung của cơ thể.

3/ Chất béo – Lipid

Chất béo là những axit béo no và không no, trong đó đáng chú ý có axit Linoleic, axit Arachidonic, DHA ( axit Docosahexaenoic). Chất béo có nhiều trong dầu mỡ từ nguồn thực vật và động vật cung cấp năng lượng, duy trì thân nhiệt và tham gia một số thành phần của tế bào.

4/ Nhóm vitamin & khoáng chất

Nhóm vitamin và khoáng chất gồm rất nhiều chất, cơ bản nhất là nhóm vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (C, B1, B2, B6, B12, axit Folic, Biotin).

5/ Một số thành phần khác: Nước, Chất xơ

Nước chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể;

Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa. Chất xơ có nhiều trong các loại: rau, củ, quả.

tu khoa:

Kiến thức - Tags: