Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tuần 15 chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tuần 15 chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia là những nội dung chính yếu được chuyển tải trong bài viết lần này, mong muốn mang tới cho các bà mẹ một thực đơn ăn uống giàu năng lượng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé cưng trong bụng. Tuần thứ 15 của thai kỳ, cơ thể của con đã bắt đầu nhỉnh hơn một chút so với tuần 13, 14 rồi nên cần có một kế hoạch bổ sung các chất cần thiết để hỗ trợ bé. Lời khuyên của các bác sĩ sản khoa dành cho mẹ trong tuần thai này chính là tăng cường chất sắt tránh tình trạng thiếu máu, bổ sung canxi kết hợp vitamin D để hệ xương khỏe mạnh, các axit béo đóng vai trò cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Mẹ nào quan tâm, có thể tìm đọc thêm thông tin bài viết dưới đây.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 15 và tổng hợp những dưỡng chất cần cho thai kỳ tuần thứ 15 bên dưới đây nhé!

Mục lục

1. Chế độ dinh dưỡng mang thai tuần 15 chuẩn khoa học cho bà bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tuần 15 chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

2. Những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho thai kỳ mà các mẹ nên bổ sung đúng cách

Canxi và vitamin D cho con hệ xương khỏe mạnh

Để giúp con có một hệ xương vững chắc, khỏe mạnh, mẹ đừng quên bổ sung đủ lượng canxi xuyên suốt thai kỳ nhé! Nhu cầu canxi ở mẹ bầu ở vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Mẹ có thể uống một ly sữa 500ml để mang lại từ 1/2 đến 2/3 lượng cần thiết (tùy theo đó là sữa tươi hay sữa bột được bổ sung thêm canxi). Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể giúp mẹ bổ sung canxi trong giai đoạn mang thai. Mẹ nên “kết thân” với những loại thực phẩm sau:

Nếu cảm thấy bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, bác sĩ sẽ giúp mẹ chọn một hình thức bổ sung canxi phù hợp như dạng ống, dạng viên sủi hay viên uống. Ngoài ra, để cơ thể hấp thu canxi tốt, mẹ đừng quên tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tạo vitamin D trong cơ thể hoặc uống bổ sung vitamin D nếu cần thiết.

Tăng cường chất sắt tránh thiếu máu

Mang thai chính là giai đoạn cơ thể người phụ nữ thiếu chất sắt nhất. Bắt đầu đến thời điểm tam cá nguyệt thứ 2, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên nhiều lần để vận chuyển dinh dưỡng đến thai nhi.

Để đảm bảo không thiếu máu do thiếu sắt, mẹ cần bổ sung từ 20-30mg hàng ngày. Mẹ có thể hấp thu nhiều nguồn chất sắt khác nhau từ thực phẩm và viên uống bổ sung. Để có một chế độ ăn giàu chất sắt, mẹ nên tăng cường các món như:

Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tuần 15 chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

Một lưu ý nhỏ:

Sự gia tăng hàm lượng sắt trong cơ thể có thể gây ra một số vấn đề ở đường tiêu hóa bao gồm táo bón, đầy hơi. Để tránh vấn đề này, mẹ nhớ bổ sung nhiều chất xơ bằng cách ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước.

Bổ sung năng lượng bằng các axit béo

Những loại chất béo có lợi như omega-3, 6, 9 rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Do đó, mẹ cần duy trì bổ sung chúng trong toàn bộ thai kỳ. Dưới đây là các nguồn a-xít béo thuần khiết nhất mà mẹ có thể yên tâm sử dụng hàng ngày:

Ngoài ra, các loại cá dưới đây cũng là nguồn cung cấp a-xít béo có lợi cho cơ thể:

Tuy nhiên, với món cá, các bác sĩ khuyên mẹ không nên ăn quá 3 lần/ tuần. Đa số các loại cá biển đều tích tụ ít nhiều các kim loại nặng như chì, thủy ngân…nên việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Vừa rồi là những nguyên tắc về dinh dưỡng mang thai tuần thứ 15 mà các mẹ bầu nên đặc biệt chú ý hơn, nếu áp dụng theo đúng kế hoạch ăn uống như thế này thì chắc chắn thai kỳ của mẹ sẽ khỏe mạnh ổn định như mong đợi. Trong tuần thai thứ 15 này, thai nhi đang hình thành và tập luyện rất nhiều phản xạ. Thế nên một chế độ dinh dưỡng mang thai đầy đủ khoa học đủ chất sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng chăm sóc và lưu tâm hơn tới bữa ăn hằng ngày nhé. gonhub.com chúc các mẹ luôn vui!

Mẹ - Bé - Tags: