Định cư Úc: Những thay đổi về chính sách định cư mới nhất trong năm 2017

Định cư Úc năm 2019 và những thay đổi mới nhất về các chính sách định cư úc có liên quan sẽ được chuyên mục thông tin tới bạn ngay trong bài viết hôm nay với mong muốn mang tới một nền tảng kiến thức vững vàng hơn cả cho mọi đối tượng đang chuẩn bị lên kế hoạch xin hơ, tiến hành các thủ tục xin giấy phép định cư theo diện tay nghề hay đầu tư,…Trong những năm trở lại đây, chính phủ Úc đã liên tục đưa ra nhiều điều khoản và quy định khác nhau về vấn đề định cư, đây không chỉ là cơ hội để người nước ngoài hộp nhập vào nền kinh tế ở Australia mà còn là điều kiện để cùng hợp tác phát triển đa chiều. Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số lượng người định cư rất đông đảo tại “xứ sở chuột túi” xinh đẹp, nơi được mệnh danh là thiên đường đáng sống nhất hành tinh. Không chỉ có thế mạnh về lĩnh vực kinh tế, an ninh-quốc phòng mà giáo dục cũng là một nền tảng tốt nhất khiến người trẻ từ khắp nơi muốn tìm tới để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và phát huy vốn hiểu biết của bản thân. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những lời giải đáp tư vấn thật cụ thể và tận tình của chuyên gia tư vấn du học hàng đầu tại Việt Nam để qua đây bạn góp nhặt thêm cho mình nhiều bí quyết hay ho để nhận được sự cho phép định cư chính thức từ chính phủ nước Úc. Năm 2017, chưa bao giờ định cư Úc lại dễ dàng đến vậy, mời nghiên cứu thêm thông tin bên dưới để định hướng con đường đi đúng đắn trong thời gian tới.Nào hãy cùng Big.vn tìm hiểu xem những chính sách Định cư ở úc mới nhất cho điểm gì thay đổi so với mọi năm nhé!

Mục lục

1. Định cư Úc năm 2019 theo diện đầu tư với chính sách visa 188

* Visa 188 có 3 diện cơ bản sau đây:

Phù hợp với ứng viên đã có kinh nghiệm kinh doanh và cam kết sở hữu doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc tối thiểu trong 2 năm và đáp ứng các yêu cầu về Visa diện 888 để trở thành thường trú nhân vĩnh viễn.

Hướng đến các nhà đầu tư/doanh nhân có kinh nghiệm đầu tư hoặc điều hành doanh nghiệp tốt. Nhà đầu tư cam kết đầu tư 1,5 triệu AUD vào Trái phiếu bang mà mình được bảo lãnh, đồng thời duy trì đầu tư suốt thời hạn 4 năm của visa tạm trú và sinh sống tại Úc tối thiểu 2 năm trong khung 4 năm trước khi nộp đơn xin Visa thường trú 888.

Khuyến khích các nhà đầu tư có khả năng đầu tư tối thiểu 5 triệu AUD vào các khoản đầu tư theo chỉ định của Chính phủ Úc.

Đối với diện đầu tư visa 188, nhà đầu tư không bị giới hạn về độ tuổi hoặc trình độ tiếng Anh cũng như không cần đạt tối thiểu 65 điểm theo Thang điểm Di trú Úc. Thời gian cư trú 40 ngày cho đương đơn chính và 160 ngày cho người phụ thuộc mỗi năm và duy trì trong suốt thời hạn 4 năm của visa tạm trú.

Nhà đầu tư cần cam kết đầu tư 5 triệu AUD vào các khoản đầu tư theo chỉ định của Chính phủ Úc khi có thư mời đầu tư và phải duy trì liên tục khoản đầu tư này trong suốt thời hạn 4 năm của visa tạm trú.

2. Chính phủ Úc công bố danh sách định cư tay nghề mới SOL 2017

Mới đây, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) của Úc vừa công bố Danh sách Tay nghề Định cư mới (Skilled Occupations List – SOL), có hiệu lực từ ngày 1/7/2017.

Bộ Di Trú cũng công bố danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) trong dịp này, dành cho các hồ sơ xin visa subclass:

Những nhóm ngành mà Bộ giáo dục Úc hồi đầu năm cho rằng đã đủ người hoặc nhu cầu sẽ giảm như: Bác sĩ gia đình (General Practitioner), Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist), Chuyên viên Nhãn khoa (Optometrist), Chuyên viên Vật lý trị liệu (Physiotherapist)…vẫn còn trong SOL 2017.

Trong khi Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer)…đã rớt xuống, nằm trong danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ CSOL.

3. Những thay đổi mới nhất về chính sách định cư Úc năm 2019 bạn cần biết

Nền kinh tế năng động và rất phát triển, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cộng thêm chính sách an sinh xã hội đặc biệt về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…Đó là những lý do khiến tấm hộ chiếu định cư Úc trở nên “đắt giá” hơn bao giờ hết. Cùng với việc nhận được mối quan tâm lớn từ các giới doanh nhân, chủ đầu tư và tay nghề cao, chính sách định cư Úc liên tục được cập nhật để đáp ứng thị trường đầu tư và việc làm trong nước, và gần đây nhất, trong tháng 4/2017, những thay đổi mới đã được chính phủ Úc đưa ra.

Theo đó, chương trình Định cư ở Úc đối với diện Doanh nhân – Đầu tư được chia thành rất nhiều loại visa tạm trú, thường trú khác nhau và yêu cầu chứng minh tài chính lớn nhất cũng chỉ ở con số 1,125 triệu AUD, đi kèm với mức đầu tư tối thiểu chỉ 200.000 AUD, tối đa là 750.000 AUD.

Danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL), áp dụng cho các loại visa 189, 489 và 485 (Graduate Work Stream). Danh sách Tay nghề Cần bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) sẽ được đổi thành Danh sách Tay nghề Tổng hợp (Combined List of Eligible Skilled Occupations), bao gồm Danh sách Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL) và một số ngành nghề trong MLTSSL, áp dụng cho các loại visa 186, 190, 489 và 407.

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành…bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử. Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

4. Hỏi đáp tư vấn: Làm sao để được định cư Úc một cách dễ dàng?

Bên cạnh những thành tựu nổi bật về kinh tế, Úc còn được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu với những điều kiện phát triển và lối sống tốt bậc nhất thế giới, Úc là thiên đường định cư ao ước của nhiều du học sinh cũng như người dân nước ngoài. Vậy Làm sao định cư Úc? Cần phải chuẩn bị gì để được định cư Úc? Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Dại Dương sẽ chia sẻ tất tần tật những vấn đề liên quan đến định cư Úc để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giấc mơ định cư Úc của mình.

Câu hỏi 1: Cảm ơn anh Bảo Anh đã dành thời gian tham gia chương trình. Để mở đầu chương trình, mời anh trả lời câu hỏi của bạn Cẩm Nhung ở Xuân Lộc, Đồng Nai. Bạn có gọi điện thoại đến chương trình và câu hỏi của bạn có nội dung như sau: “Chào chương trình, em thấy có rất nhiều người muốn định cư Úc, gia đình em cũng muốn cho em đi du học rồi tìm cách ở lại định cư Úc. Tuy nhiên, em vẫn còn rất là phân vân chưa biết phải làm thế nào, mong chương trình có thể cho em biết lý do nên định cư tại Úc?”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng, xin chào bạn Cẩm Nhung!

Úc không những được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu bốn năm liên tiếp 2011 – 2014 theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mà còn được đánh giá là một quốc gia giàu có hàng đầu thế giới với ngành xuất khẩu tài nguyên, năng lượng, giáo dục, du lịch, tài chính ấn tượng, mức thu nhập bình quân và lương tối thiểu cao vượt trội so với khu vực,…

Hơn nữa, Úc được công nhận là nước có nền giáo dục đạt chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu.

Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, có thể đi đến 140 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Ngoài ra, Úc còn có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, môi trường sống thân thiện, chế độ phúc lợi tốt, điều kiện khí hậu thuận lợi, chính sách an sinh xã hội rất tốt, an ninh và môi trường sống được duy trì ở mức gần như hoàn hảo, biến Úc trở thành điểm đến hấp dẫn về điều kiện sống cho tất cả mọi người.

Câu hỏi 2: Xoay quanh chủ đề định Úc thì chị Minh Châu, sinh năm 1989 ở Gò Công, Tiền Giang có gửi câu hỏi đến chương trình và nhờ giải đáp, câu hỏi của bạn có nội dung là: “Chào chương trình, tôi biết là khi muốn định cư Úc phải xin được thẻ đinh cư, vậy chương trình có thể cho tôi biết rõ hơn về thẻ định cư này và nếu tôi xin được được thẻ định cư Úc thì tôi sẽ có được quyền lợi gì?” Vâng, xin mời anh Bảo Anh trả lời câu hỏi của chị Châu.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào chị Châu! Tôi xin trả lời thắc mắc của chị như sau:

Thẻ định cư hay còn gọi là visa thường trú của Úc, “Skilled – Indepence (Residence) Visa”, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, đăng ký làm thẻ định cư.

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Theo luật mới của Bộ di trú Úc, điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 60 điểm, thay vì 65 điểm như trước đây.

Và khi được cấp thẻ định cư, chị sẽ có những quyền lợi như:

Câu hỏi 3: Tiếp theo, vấn đề liên quan đến định cư Úc là câu hỏi của bạn Nhã Trân ở Vũng Liêm, Vĩnh Long với nội dung như sau: “Chào chương trình, qua tìm hiểu thì em được biết Úc là một thiên đường về học tập, làm việc và định cư. Vì thế, làm sao để có thể định cư Úc, mong chương trình có thể chia sẻ vấn đề này cho em. Em cảm ơn!”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào bạn!

Được thụ hưởng nền giáo dục và hệ thống an sinh xã hội quá tốt tại Úc là mơ ước của biết bao người, có nhiều con đường dẫn đến cơ hội định cư Úc, như:

* Định cư Úc theo diện tay nghề: Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189):

Úc có chính sách thu hút người tài để xây dựng đất nước, vì thế đây là con đường phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn, đây là đường phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn.

* Định cư theo diện công ty bảo lãnh:

Nếu bạn xin visa bằng con đường này có nhiều lợi thế vì chính phủ Úc có các chính sách ưu tiên hơn cho diện visa định cư do công ty bảo lãnh. Các nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ trong việc tìm kiếm những tay nghề cho các vị trí quan trọng mà công ty chưa thể tìm thấy trong thị trường lao động trong nước. Việc này sẽ giúp bảo vệ nhân công của Úc, giúp họ bớt phải cạnh tranh với người dân nhập cư không có việc làm ổn định.

* Đi du học Úc, tìm kiếm công việc và ở lại:

Bạn chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc theo danh sách SOL của bộ di trí và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Ngoài ra, thì còn có nhiều con đường phổ biến khác như: Kết hôn, tị nạn, Người phụ thuộc đi theo du học sinh và tìm công việc để ở lại sau đó bảo lãnh cả gia đình quay lại Úc, Đầu tư vào Úc,…

Câu hỏi 4: Ở trên thì anh Bảo Anh có chia sẻ: các bạn có cơ hội được định cư Úc nếu chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc theo danh sách SOL, thì bạn Thanh Tùng, ở thành phố Hồ Chí Minh có gửi câu hỏi liên quan đến danh sách SOL và nhờ trả lời, câu hỏi của bạn là: “Em đang học lớp 12 của trường THPT Võ Thị Sáu, em dự định học hết lớp 12 sẽ du học Úc và em cũng muốn định cư Úc sau khi học xong. Em có tìm hiểu thì được biết Bộ di trú có đưa ra danh sách các ngành nghề cho phép định cư Úc SOL thì chương trình có thể nói rõ về danh sách SOL được không ạ?”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng, để dễ dàng định cư Úc sau khi du học, bạn phải thật sự thông minh trong việc lựa chọn một ngành nghề phù hợp đầu tiên là với chính bản thân bạn, sau đó là phù hợp với danh sách tay nghề định cư SOL để tăng cơ hội việc làm và định cư Úc.

Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) đã công bố Danh sách Tay nghề Định cư mới (Skilled Occupations List – SOL), sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017.

Các bạn muốn tìm kiếm cơ hội định cư Úc thì có thể theo các loại visa sau:

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL.

Bộ Di trú cũng công bố danh sách cần bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) trong dịp này, dành cho các hồ sơ xin visa subclass:

Câu hỏi 5: Tiếp theo, mời anh Bảo Anh trả lời câu hỏi của bạn Hải Đăng ở Đà Nẵng, có địa chỉ email là dangnguyen2315@gmail.com: “Xin chào các anh chị trong chương trình, em là Đăng, năm nay 17 tuổi. Em dự định năm sau sẽ du học Úc, em có chị họ đang học bên Úc và chị khuyên em nên chọn học những ngành nghề trong danh sách SOL để có cơ hội định cư Úc sau khi học xong. Em không biết hiện nay thì danh sách này có gì thay đổi không và ngành nghề nào nằm trong danh sách SOL này. Hi vọng chương trình tư vấn giúp em. Em cảm ơn.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng, cảm ơn câu hỏi của bạn Hải Đăng.

Mỗi năm, chính phủ Úc luôn cập nhật những ngành nghề đang thiếu nhân lực, được ưu tiên việc làm và có cơ hội định cư cao tại danh sách tay nghề định cư SOL. Danh sách mới cũng được công bố và có hiệu lực từ ngày 01/07/2017.

Những nhóm ngành mà Bộ giáo dục Úc hồi đầu năm cho rằng đã đủ người hoặc nhu cầu sẽ giảm như: Bác sĩ gia đình (General Practitioner), Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist), Chuyên viên Nhãn khoa (Optometrist), Chuyên viên Vật lý trị liệu (Physiotherapist) nhưng vẫn còn trong danh sách tay nghề định cư SOL 2017.

Trong khi Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer)… đã rớt xuống, nằm trong danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ CSOL.

Vì thế, nếu muốn tăng cơ hội định cư Úc của mình bạn nên chọn những ngành nghề nằm trong danh sách SOL trên nhé!

Câu hỏi 6: Tiếp nối chương trình, xin anh Bảo Anh trả lời thắc mắc của bạn Thuỳ Dung (quận 5, tp. Hồ Chí Minh): “Em sinh năm 1998, em rất yêu thích nước Úc, được học tập, sống và làm việc ở Úc để trải nghiệm nền văn hoá, môi trường sống tuyệt vời ở Úc là ước mơ đã ấp ủ từ lâu trong em. Vì thế, em đang tìm cơ hội để được đinh cư Úc. Tuy nhiên, em không biết việc xét định cư Úc sẽ dựa trên tiêu chuẩn gì?”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Xin trả lời câu hỏi của bạn Thuỳ Dung.

Úc có thang điểm định cư (Points Test) bao gồm các tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm việc làm và khả năng tiếng anh để cấp thư mời định cư cho những ai đủ tiêu chuẩn.

Bảng tính điểm định cư định cư diện tay nghề Úc: bạn phải có ít nhất 60 điểm để được apply. Sau khi được 60 điểm ở cái bảng này, bạn nộp đơn xin thẩm định tay nghề, sau đó là đơn bày tỏ nguyện vọng Expression of Interest – EOI lên Bộ Di Trú hoặc tỉnh/bang bạn muốn xin được bảo lãnh. Sau đó, họ sẽ xem xét và gửi thư mời, được thư mời thì mới bắt đầu nộp hồ sơ xin các visa subclass 189, 190 và 489

Câu hỏi 7: Bạn Anh Thơ ở Trà Vinh có gửi câu hỏi đến chương trình, với thắc mắc là: “Để xét định cư Úc sẽ dựa trên thang điểm định cư, vậy chương trình hãy cho em biết chi tiết các yếu tố và cách tính điểm trong thang điểm này ạ.” Và xin được mời anh Bảo Anh trả lời câu hỏi của bạn Anh Thơ.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Vâng, chào bạn Anh Thơ.

Thang điểm định cư sẽ dựa trên các yêu tố Tuổi, khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, trình độ giáo dục, yêu cầu bằng cấp ở Úc, chỉ định/ bảo trợ, các yếu tố khác với cách tính điểm như sau:

* Về độ tuổi (tại thời điểm mời nhập cư):

* Khả năng tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư):

Kinh nghiệm làm việc (tại thời điểm mời nhập cư): Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc cả trong và ngoài nước Úc, tối đa 20 điểm được cộng cho sinh viên. Kinh nghiệm làm việc trong hoặc ngoài nước Úc liên quan gần gũi hoặc được chỉ định là ngành nghề yêu cầu kĩ năng

* Kinh nghiệm làm việc từ bên ngoài nước Úc:

* Kinh nghiệm làm việc ở Úc:

* Trình độ giáo dục (tại thời điểm mời nhập cư):

Yêu cầu bằng cấp ở Úc (tại thời điểm mời nhập cư): Có một hoặc nhiều bằng cấp, bằng cao đẳng hoặc các trình độ thương mại được trao bởi một trường đòa tạo ở Úc và đáp ứng yêu cầu học tập ở Úc: 5 điểm

* Chỉ định/bảo trợ (tại thời điểm mời nhập cư):

* Các yếu tố khác (tại thời điểm mời nhập cư):

Câu hỏi 8: Liên quan đến thắc mắc về Thang điểm định cư, thì bạn John Tran có email là Johntr2568@gmail.com (bạn hiện đang ở Úc), bạn gửi email đến chương trình với câu hỏi như sau: “Chào chương trình, em đã tốt nghiệp Đại học khoa học tự nhiên ngành IT vào năm 2014, sau đó, em đã đăng kí du học Úc, hiện tại thì em đang học chương trình thạc sỹ ngày IT của trường đại học CQU, em nhận thấy điều kiện sống bên này quá tốt nên không muốn quay về. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ xin visa để ở lại định cư Úc. Trong thời gian học thì em cũng được đi thực tập trong 1 cty ở Úc, như vậy thì em có được tính điểm kinh nghiệm làm việc không ạ? Mong chương trình giải đáp giúp em.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào bạn John Tran, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình.

Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List (SOL). Đa số các bạn du học sinh sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư Úc.

Câu hỏi 9: Thắc mắc tiếp theo xoay quanh chủ đề định cư Úc là của bạn Phương Tâm, ở Cần Thơ: “Chào anh/ chị, Úc là một trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, đồng thời được mệnh danh là miền quê thanh bình, xinh đẹp. Đây cũng chính là lý do khiến em muốn được học tập, sinh sống và định cư Úc. Tuy nhiên, dựa theo thang điểm xét định cư, 1 sinh viên đại học sẽ có khoảng 50 điểm, vậy phải kiếm 10 điểm còn lại ở đâu để đủ 60 và xin định cư Úc.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào bạn, để kiếm thêm điểm định cư Úc, bạn có thể chọn những cách sau:

Câu hỏi 10: Quả thật với chủ đề định cư Úc thì chương trình nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn, tiếp theo mời anh Bảo Anh giải đáp câu hỏi của Bảo Ngọc, sinh viên năm 2 của trường Đại học Tôn Đức Thắng: “Chào chương trình,qua tìm hiểu, thì em được biết để được cộng thêm điểm để xét định cư thì có thể học thêm chương trình Professional Year course, vậy chương trình này là gì? Cần phải đáp ứng điều kiện gì để theo học chương trình này.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào Bảo Ngọc!

Professional Year là một chương trình đào tạo chuyên nghiệp dành cho các bạn du học sinh đã tốt nghiệp đại học ở Úc, bao gồm những lớp học chính thức và những buổi thực tập lấy kinh nghiệm cho sinh viên học sinh. Sau khi hoàn thành khóa Professional Year, bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm cho việc nộp đơn xin thường trú (PR) tại Úc.

* Một chương trình Professional Year sẽ:

Ví dụ: Cách viết CV và những kỹ năng khi đi phỏng vấn.

Chương trình Professional Year phải được bắt đầu ít nhất 12 tháng trong vòng 48 tháng ngay sau khi nộp đơn hoặc dành cho một trong những ngành sau đây:

* Điều kiện để học chương trình Professional Year là:

Câu hỏi 11: Sau đây là câu hỏi của bạn Sarah Lâm, địa chỉ email là sahlam12@gmail.com bạn gửi email đến chương trình có nội dung: “Chào anh/chị, em vừa tốt nghiệp cử nhân ngành Engineering của trường Đại học La Trobe, em có IELTS 6.5 (tất cả điểm thành phần của em đều từ 6.0 trở lên). Em cũng rất muốn ở lại định cư Úc nhưng em chưa đủ điều kiện để được xét định cư, với trường hợp của em thì nên làm gì để có thể định cư Úc. Hi vọng chương trình tư vấn giúp em.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào bạn Sarah Lâm!

Với trường hợp của bạn, thì đầu tiên bạn nên nộp đơn xin visa 485 dành cho cho sinh viên mới tốt nghiệp là một visa việc làm cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc. Visa này có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Đây là một cách tốt để gia hạn thời gian ở lại Úc của bạn để tăng thêm khả năng đáp ứng đủ điều kiện cho visa thường trú hoặc visa làm việc có tay nghề cao.

* Điều kiện để xin visa này là:

Câu hỏi 12: Tiếp nối chương trình, anh Bảo Anh có thể trả lời câu hỏi của Hoài Linh ở Cần Thơ được không ạ? Câu hỏi của bạn như sau: “Chào chương trình, em đang quan tâm tới vấn đề du học Úc, em có nghe nói nhiều về các trường nhóm G8, nhưng em vẫn chưa hiểu được các trường trong nhóm G8 là gì? Mong chương trình giải thích giúp em.”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Các trường thuộc nhóm G8 (Group of Eight) là tám trường đại học có ranking cao loại nhất của Úc. Bao gồm các trường:

* Điểm nổi bật về khi theo học các nhóm G8:

Câu hỏi 13: Sau đây là câu hỏi của Phương Mai, 19 tuổi ở Vũng Tàu: “Chảo chương trình, khi du học Úc thì được phép làm thêm không ạ?”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của Phương Mai.

Vâng, nếu du học Úc, visa cấp cho sinh viên sẽ cho phép bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Bạn có thể lựa chọn công việc dựa trên ngành nghề, tính chất công việc, sở thích và khả năng của bản thân.

Một số công việc được trả lương dành cho sinh viên là bán hàng (tại các siêu thị, cửa hàng quần áo), nhà hàng (phục vụ trong các quán ăn của người Việt, cửa hàng fast-food, nhà hàng, khách sạn), giáo dục (làm trợ giảng tại trường học, quản thư trong thư viện trường, gia sư riêng), nông nghiệp (làm nông trại, thu hoạch trái cây).

Một điều chú ý khi tìm việc làm có lương là bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa làm thời vụ (casual job) và làm bán thời gian (part-time job). Việc làm thời vụ chỉ là những công việc kéo dài trong một thời gian nhất định, chỉ trả lương theo giờ và trả bằng tiền mặt chứ không cung cấp quyền lợi được hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu. Việc bán thời gian là những công việc đích thực, đảm bảo các quyền lợi cho bạn.

Tại Úc, lĩnh vực có rất nhiều việc làm nhiều nhất dành cho sinh viên là lĩnh vực “khách sạn”. Những công việc thông thường nhất trong lĩnh vực này là: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, đầu bếp, phụ bếp và dọn dẹp…

Câu hỏi 14: “Khi du học Úc thì sinh viên sẽ được phép di làm thêm theo quy định, và em thấy có nhiều bạn đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, em không biết đi làm thêm có ảnh hưởng đến học tập không? Và em có nên đi làm thêm giống các bạn đó không?” Câu hỏi của Bảo Long ở Đồng Nai.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

“Có nên đi làm thêm khi đang học hay không?” Và câu trả lời là có. Bạn hãy mạnh dạn tìm cho mình một công việc làm thêm để có cơ hội giao tiếp với người bản xứ, để nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và học hỏi văn hoá làm việc cũng như văn hoá ứng xử của người Úc, và đặc biệt là có thêm thu nhập để đỡ phần nào chi phí du học cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học và làm thêm để không ảnh hưởng tới kết quả học tập nhé!

Câu hỏi 15: Bạn Minh Thư có địa chỉ email minhthule1997@gmail.com có gửi email đến chương trình, câu hỏi như sau: “Em đang làm hồ sơ đi du học Úc, tuy nhiên em chưa biết phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết gì? Chương trình chia sẻ giúp em nhé!”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Chào Minh Thư, để chuẩn bị cho du học Úc thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

* Hồ sơ xin trường, gồm:

Hồ sơ xin visa du học: Bao gồm hồ sơ cá nhân, hồ sơ học tập và hồ sơ chứng minh tài chính, gồm:

* Hồ sơ cá nhân:

* Hồ sơ học tập:

* Hồ sơ chứng minh tài chính:

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại Úc bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều…Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Câu hỏi 16: Trở lại với chủ đề định cư Úc, thì bạn Tuyết Trinh ở Hà Tĩnh có nhờ chương trình giải đáp câu hỏi của bạn: “Em vừa tốt nghiệp ngành kế toán tại Úc, em rất muốn định cư Úc và em định nộp đơn xin visa 189 (định cư theo diện tay nghề, vì ngành học của em có nằm trong danh sách SOL). Tuy nhiên, em vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện về tiếng Anh, em chưa có IELTS nên em định sẽ nộp giấy tờ giả để được xét visa định cư Úc vì có một trung tâm cam kết sẽ lo toàn bộ thủ tục, giấy tờ cho em và đảm bảo sẽ xin được thường trú dân cho em. Không biết là em có nên làm theo lời khuyên của trung tâm đó không? Nếu bị phát hiện thì có hậu quả gì không ạ? Mong chương trình cho em lời khuyên”.

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyến sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Việc cung cấp giấy tờ, hồ sơ giả mạo để qua Úc sẽ có những hậu quả và hệ luỵ khôn lường, bạn không nên nghe theo những lời hứa hẹn như vậy, vì:

Việc cung cấp giấy tờ giả đó nếu bị phát hiện thì visa sẽ bị hủy. Đương đơn sẽ bị cấm không được trở lại nước Úc trong vòng 3 năm. Nhưng hệ lụy của nó thì không hề nhỏ.

Bộ di trú đôi khi không xét hồ sơ kỹ càng từ lúc đầu, nên một số thành phần nộp giấy tờ giả sẽ được cấp visa một cách trót lọt. Nhưng đến khi bộ di trú đã bắt tay để xem xét khi đương đơn xin vào thường trú hoặc quốc tịch, thì họ sẽ lục lại hồ sơ và xét them một lần nữa. Đó là lý do tại sao trong thời gian qua, có rất nhiều người có visa lao động Úc và visa diện di dân tay nghề Úc bị hủy. Có nhiều trường hợp nộp giấy từ giả từ nước ngoài, visa của họ bị hủy trước khi mà họ đặt chân vào Úc.

Có một số bạn nghĩ rằng, visa đã được cấp rồi, đã có thường trú rồi thì không thể bị hủy. Nhưng sự thật không phải như vậy. Bộ di trú có quyền hủy visa khi giấy tờ đó không trung thực, là giấy tờ giả để qua mặt bộ di trú Úc.

Có nhiều trường hợp sử dụng bằng IELTS giả mới mục đích xin visa kỹ năng độc lập 189,190. Khi xin visa thì trót lọt, họ được cấp visa và được trở thành thường trú nhân. Nhưng đến khi xin vào quốc tịch thì bộ di trú hủy visa của họ. Điều này xảy ra bởi vì trên hệ thống kiểm tra điểm IELTS tên của họ không có, hoặc điểm của họ thấp hơn so với số điểm trên tấm bằng.

Có nhiều trường hợp thì sử dụng bằng cấp đại học giả. Khi bộ di trú cho người liên lạc trường đại học để kiểm tra tên tuổi thì tên tuổi của họ không có trong bộ lưu trữ của trường. Nên visa của họ cũng bị hủy.

Bộ di trú trong đầu năm nay đã hủy một loạt visa của những người sử dụng bằng thẩm định tay nghề giả (skill assessment giả). Những người này cầm tờ giấy positive skill assessment nhưng lại không có tên trong hệ thống của tổ chức thẩm định tay nghề.

Đây cũng chính là lời cảnh báo cho các bạn có ý định sử dụng bằng giả. Đừng để những người khác hứa hẹn rằng họ sẽ lo visa cho bạn với giá trên trời, bạn cầm cái tờ visa sang Úc nhưng rồi không biết visa của mình sẽ bị hủy lúc nào. Liều rằng bạn có chắc sẽ xin được quốc tịch không hay là “tiền mất mà tật thì mang”.

Đối với các trường hợp cùng cấp giấy tờ tùy thân giả thì không phải bị cấm 3 năm, mà thời gian bị cấm là 10 năm. Các bạn chú ý về điều này.

Hệ lụy của việc cung cấp giấy tờ giả rất lớn. Tuy là bạn bị cấm 3 năm, nhưng những visa sau đó bạn xin sẽ có nguy cơ bị từ chối rất cao. Vì họ sẽ đặt sự nghi ngờ lớn vào loại visa mới mà bạn xin. Vì thế, bạn không nên làm hồ sơ, giấy tờ giả để qua mặt bộ di trú.

Câu hỏi 17: Và để kết thúc chương trình mời anh Bảo Anh giải đáp câu hỏi của bạn Ánh Nguyệt, ở Long Xuyên, An Giang: “Chào chương trình, gia đình em có ý định cho em đi du học Úc, gia đình cũng muốn em được định cư Úc sau khi tốt nghiệp, nhưng em vẫn chưa xác định sẽ học ở thành phố nào nào, mong chương trình hãy cho em biết học ở thành phố nào thì dễ định cư Úc nhất?”

Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn Ánh Nguyệt.

Vì mỗi năm Úc quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định, việc lựa chọn thành phố xa trung tâm và thưa thớt dân cư du học sẽ nâng cao cơ hội định cư của bạn. Theo Ban nhập cư Australia (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại các bang như thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin…là thành phố với cơ hội định cư cao khi du học Úc.

* Thành phố Adelaide

Đây là thành phố lớn thứ 05 ở Úc và là thành phố đại học lớn thứ 03 (sau Sydney và Melbourne), đứng vị trí thứ 5 Bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới (2014 Global Liveability Ranking – The Economist Intelligence). Thành phố Adelaide có nhiều điều kiện thuận lợi và được chính quyền bang South Australia đặt chiến lược ưu tiên trong phát triển giáo dục. Các trường đại học nổi tiếng tại Adelaide:

* Thành phố Canberra:

Được chọn là thủ đô của Úc năm 1908 dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne. Khác với bất kì thành phố của Úc, Canberra được quy hoạch mới toàn toàn, chịu ảnh hưởng nặng nề của phong cách vườn tược kết hợp các khu thực vật tự nhiên. Không chỉ vậy, so với cả nước, dân số ở đây trẻ, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, thu nhập trung bình cao hơn các vùng khác và trình độ giáo dục tương đối cao. Thành phố Canberra thuộc top 50 các thành phố tốt trên thế giới dành cho sinh viên theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2015.

Hiện nay, thành phố hiện diện các trường đại học lớn:

* Thành phố Hobart:

* Thành phố Darwin:

Là thủ phủ của bang Northern Territory thưa thớt dân cư của Úc, Darwin đã phát triển từ trở thành một trong các thành phố đa văn hóa của nước Úc, là điểm đến lý tưởng thu hút sinh viên châu Á. Thành phố Darwin chỉ có một trường đại học Charles Darwin chuyên đào tạo các khóa sau đại học, Đại học Charles Darwin có bốn trụ sở trên khắp bang Northern Territory.

Nước Úc là nơi rất đáng để học tập, làm việc và sinh sống, đó là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng kiến thức về mọi mặt, thay đổi tư duy của các bạn theo chiều hướng tốt.

Thông qua những tin tức mới nhất mà chúng tôi đã vừa tổng hợp được về tất tần tật mọi điều khoản cũng như chính sách định cư Úc trong năm 2017, hi vọng quý độc giả sẽ tham khảo nghiên cứu thật kĩ càng trước khi tiến hành súc tiến hồ sơ xin định cư hợp pháp tại “đất nước chuột túi” này. Có thể với nhiều người, Mỹ hay Anh, Pháp là những quốc gia lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng hơn còn Úc vẫn đang trong quá trình phát triển ở mọi lĩnh vực, thế nhưng nơi này lại hội tụ nhiều thế mạnh mà không đâu có được. Đó chính là một hệ thống giáo dục vững mạnh, chất lượng, một chính sách ưu tiên nguồn nhân lực giàu “chất xám” với chế độ đãi ngộ cực kì hậu hĩnh, một hệ thống an sinh chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cho con người, một đất nước nói không với bạo lực và chiến tranh, một địa điểm lý tưởng cho những loại hình vui chơi giải trí tham quan và là trụ sở của rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhỏ rải rác trên toàn lãnh thổ,…và còn rất nhiều những điểm mạnh khác nữa nên không có lý do gì lại không thể thu hút được nguồn lực nhân tài lớn từ các nước qua mỗi năm. Có thể bạn chưa biết, hộ chiếu của Úc đang nằm trong danh sách 10 dạng hộ chiếu mạnh nhất thế giới, đồng nghĩa với việc bạn có thể đi tới rất nhiều quốc gia khác mà không cần phải mất thời gian xin visa, ngoài ra bạn hoàn toàn có thể vừa mang quốc tịch Úc lại vừa có thể mang quốc tịch Việt Nam bởi cho chính sách định cư Úc cho phép bạn sở hữu cả hai quốc tịch. Tóm lại, nếu có điều kiện và cơ hội thì đừng nên bỏ qua cơ hội xin nhập cư, định cư tại đất nước này. Chúc may mắn và thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Big.vn nhé!

Định cư Úc - Định cư tại Úc - Tags: