Định cư Mỹ : 9 sự thật về định cư tại Mỹ mà bạn chưa biết

Điều kiện Định Cư Mỹ năm 2019 đang được rất nhiều bạn tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông: Làm thế nào để có đủ điều kiện Định cư tại Mỹ bằng cách nào dễ nhất? Một câu hỏi lớn của những giấc mơ về một cuộc sống phía bên kia bán cầu không chỉ với những người bình thường mà ngay cả nhiều doanh nhân. Môi trường chính trị, giá cả sinh hoạt, dân số, tính cạnh tranh, cơ hội giáo dục, cơ hội đầu tư… là những lý do khiến ngày càng có nhiều người châu Á muốn rời quê hương để định cư tại Mỹ.Đinh cư tại Mỹ hay còn được gọi thẻ visa định cư được cấp trên cơ sở: các mối quan hệ gia đình (diện đoàn tụ), việc làm, đầu tư, tị nạn…. Cùng báo big.vn tham khảo bài dưới đây hiểu rõ chi tiết hơn.

Mục lục

i. Các diện định cư Mỹ

Dưới đây là những điều cần biết định cư tại Mỹ.

1. Định cư mỹ theo diện kết hôn & định cư mỹ diện đoàn tụ gia đình – Định cư mỹ diện F

– Chính phủ Mỹ cho rằng trong số các diện bảo lãnh đi Mỹ định cư thì diện bảo lãnh gia đình vẫn chiếm tỷ lệ cao và phổ biến nhất.

– Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ, họ có thể làm đơn xin bảo lãnh người thân ở nước ngoài để nhập cư tới Mỹ gồm:

  1. • Chồng/vợ
  2. • Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi
  3. • Con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi
  4. • Con cái đã kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào
  5. • Anh chị em, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi
  6. • Cha mẹ, nếu người bảo lãnh ít nhất 21 tuổi

– Nếu người bảo lãnh đi định cư Mỹ cho người thân là thường trú nhân, họ có thể làm đơn bảo lãnh người thân ở nước ngoài sau đây để nhập cư tới Mỹ

  1. • Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng
  2. • Con cái chưa kết hôn ở bất kỳ độ tuổi nào.

Đối với tất cả các trường hợp trên, người bảo lãnh đi Mỹ phải có khả năng cung cấp bằng chứng chứng minh về mối quan hệ.

2. Định cư mỹ theo diện đầu tư –  Định cư mỹ diện eb5

Định cư tại Mỹ theo diện chương trình đầu tư EB5 hiện nay được xem là cách nhanh nhất  để cá nhân cùng gia đình mình trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ, với 3 điều kiện sau đây:

3. Định cư mỹ theo diện Việc Làm – Định cư Mỹ diện EB3

– Công nhân ưu tiên (Priority Workers): công dân nước ngoài có năng lực đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Chúng có thể là khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thể thao…

– Các nhà chuyên nghiệp (professionals): là những người có bằng cấp cao và tài năng thực sự.

– Các công nhân có tay nghề cao, kiến thức chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm.

– Nhóm di dân đặc biệt: nhân viên Mỹ tại hải ngoại phục vụ trên 15 năm hoặc giáo sĩ, công nhân làm việc tại Công Ty kênh đào Panama.

4. Định cư theo diện tỵ nạn

Vì một lý do nào đó về tôn giáo, chính trị hoặc sắc tộc nên có một số người khi sang Mỹ và không muốn hoặc không thể trở về quốc gia của mình sẽ được nhà nước mỹ xem xét đinh cư tại mỹ. Lâu dài hơn có đóng góp vào sự phát triển nước mỹ người tị nạn có thể được xét duyệt nhập quốc tịch mỹ.

5. Các diện ưu tiên bảo lãnh đi Mỹ

Hiện tại, luật pháp Mỹ có 4 diện ưu tiên dành cho dân định cư như sau:

– Ưu tiên 1: Dành cho con còn độc thân (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi.

– Ưu tiên 2 gồm A và B:

ii. Định cư mỹ được mang bao nhiêu tiền

Định cư tại Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền? Một câu hỏi luôn được quan tâm đến đầu tiên đối với những ai đang có ý muốn định cư tại Mỹ. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho điều bạn đang thắc mắc.

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Theo luật, mỗi công dân Việt Nam được chuyển, mang mỗi năm tối đa không quá 10.000 USD cho một người xuất cảnh định cư hoặc 20% số tiền cho một người xuất cảnh định cư nếu tổng số tiền chuyển, mang lớn hơn 50.000 USD. Trường hợp xin chuyển, mang trên 50.000 USD, công dân Việt Nam phải xuất trình giấy tờ chứng minh thực có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư.

3. Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư trên quy định: “Cá nhân xuất cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt vượt mức quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Thông tư này hoặc vượt số mang vào đã khai báo Hải quan cửa khẩu khi nhập cảnh lần gần nhất, phải xuất trình cho Hải quan cửa khẩu:

a) Giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài (sau đây gọi là Giấy xác nhận) do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; hoặc

b) Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.”

Hồ sơ thủ tục để mang theo tiền, ngoại tệ trong việc định cư tại Mỹ

iii. 10 kinh nghiệm định cư mỹ theo dạng nhập cư

1. Luôn tính tới tình huống chậm trễ. Nếu bạn đang ở Hoa Kỳ và các giấy tờ pháp lý cần phải làm mới thì nên tiến hành xin cấp lại ngay khi có thể. Sở dĩ phải tiến hành việc này sớm vì khối lượng hồ sơ nộp đến Sở Di trú mỗi ngày rất lớn, nếu để sát ngày mới nộp thì rất có khả năng giấy phép mới sẽ bị cấp trễ. Khi tình trạng pháp lý hết hạn mà chưa có giấy phép mới trong tay, bạn có thể bị cơ quan di trú bắt giữ bất cứ lúc nào.

2. Cân nhắc việc xin quốc tịch Hoa Kỳ khi đã đủ điều kiện. Nếu bạn đã có thẻ xanh và hội đủ điều kiện xin quốc tịch Hoa Kỳ thì nên tiến hành việc này càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị trục xuất mà còn giúp bảo đảm tình trạng pháp lý cho các thành viên gia đình. Hầu hết mọi người phải chờ 5 năm sau khi nhận được thẻ xanh mới nộp đơn xin quốc tịch, nhưng một vài trường hợp có thể nộp sớm hơn.

3. Tránh bị trục xuất khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Khi từ nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ, bạn nên hợp tác thật tốt với nhân viên hải quan và thuyết phục họ rằng bạn đủ điều kiện nhập cảnh vào Mỹ. Nếu không thấy được sự trung thực và đáng tin cậy ở bạn, nhân viên hải quan có thể trục xuất bạn về nước ngay lập tức. Khách du lịch cần chú ý, không nên đóng gói hành lý như thể bạn có ý định định cư lâu dài tại Mỹ, chẳng hạn trong hành lý có sơ yếu lý lịch xin việc hoặc một chiếc váy cưới.

4. Thông báo cho Sở Di trú Mỹ (USCIS) về việc thay đổi địa chỉ. Nếu bạn lưu trú nhiều hơn 30 ngày ở Mỹ và đã tiến hành chuyển chỗ ở thì phải thông báo địa chỉ mới cho Sở Di trú trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm chuyển nhà. Bạn và từng thành viên trong gia đình phải gửi thông báo độc lập bằng đường bưu điện theo mẫu AR-11 (có sẵn trên trang web của USCIS) hoặc tốt hơn là nên sử dụng dịch vụ thay đổi địa chỉ trực tuyến của USCIS. Ngoài ra, hãy gửi thông báo bằng văn bản đến tất cả các văn phòng của USCIS chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ của bạn để đảm bảo các nhân viên thụ lý hồ sơ luôn nắm được thông tin của bạn.

5. Nộp đơn xin thẻ xanh nhiều lần. Nếu bạn đang có kế hoạch xin thẻ xanh thông qua một thành viên trong gia đình, hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu người đủ điều kiện giúp bạn nhập cư và nộp hồ sơ theo tất cả. Ví dụ, bạn có một anh trai và một em gái đều là công dân Hoa Kỳ nên cả hai đều có thể xin nhập cư cho bạn. Bằng cách đó, nếu danh sách chờ giải quyết đối với người thứ nhất quá dài hoặc nếu họ không may qua đời thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác để thực hiện mục tiêu.

6. Tuyệt đối không trễ giờ. Hãy luôn đúng giờ trong bất kỳ cuộc hẹn nào với USCIS, đại sứ quán, lãnh sự quán và tòa án di trú Hoa Kỳ. Đến muộn hoặc không có mặt có thể dẫn đến sự trì hoãn kéo dài hàng tháng, thậm chí bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

7. Tránh vi phạm các quy định về sử dụng visa. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ thông tin in trên visa, giấy phép lao động hoặc trên thẻ xanh và tuân thủ chính xác các quy định này. Một khi bạn vi phạm các quy định trên, thậm chí là điều nhỏ nhất (ví dụ, làm việc trong khi bạn đang lưu trú với tư cách là du khách hoặc lén đưa thân nhân qua biên giới) có thể dẫn đến việc bị hủy bỏ visa và trục xuất về nước.

8. Sao lưu và theo dõi thủ tục giấy tờ. Vì phải xử lý một khối lượng hồ sơ khổng lồ nên không có gì bất ngờ khi USCIS nổi tiếng là cơ quan thường xuyên để thất lạc giấy tờ nhất. Để đảm bảo an toàn, hãy gửi tất cả đơn từ và tài liệu liên quan bằng thư bảo đảm kèm theo biên nhận, đồng thời sao lưu một tài liệu khác. Bản sao này không chỉ giúp bạn chứng minh được mình đã nộp hồ sơ mà còn có thể được USCIS sử dụng làm bản chính nếu các giấy tờ gốc bị thất lạc hoàn toàn.

9. Tìm hiểu và tiếp thu lời khuyên có chọn lọc. Tin đồn và các nguồn tin từ bạn bè đôi khi không chính xác, vì mỗi người có tư cách pháp lý khác nhau. Ngay cả nhân viên Sở Di trú đôi khi cũng đưa ra lời khuyên sai, trong khi cuối cùng bạn là người phải gánh chịu hậu quả. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trong khả năng của mình và nhờ luật sư di trú tư vấn nếu cần thiết.

10. Yêu cầu trợ giúp từ các quan chức cấp cao. Nếu mọi sự trợ giúp trên đều không có tác dụng, hãy liên hệ với người đại diện Quốc hội Mỹ. Họ có thể thúc đẩy USCIS hoặc lãnh sự quán đưa ra cách giải quyết thích hợp cho bạn.

Trên đây là những thông tin big.vn chia sẻ hy vọng giúp các bạn giải đáp: những  điều kiện định cư tại Mỹ hay Định cư tại Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền cũng như các thủ tục liên quan đến vấn đề đó. Mong rằng câu trả lời đã giải đáp được phần nào những vướng mắc của bạn. Chúc bạn thành công!

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ - Tags: