Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu là phương pháp an toàn và vô cùng hiệu quả mà cha mẹ nên tìm hiểu. Khi trẻ mắc thoái hóa cột sống sớm nếu không được điều trị triệt để sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như vận động của trẻ. gonhub.com giới thiệu đến bạn phương pháp vật lí trị liệu để chữa trị bệnh hiệu quả cho trẻ em.

Mục lục

Tác dụng của vật lí trị liệu điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em?

Thoái hóa cột sống ở trẻ em hay còn được gọi là thoái hóa xương sụn cột sống là bệnh trẻ em do những chấn thương gây ra trong quá trình vận động khiến xương sụn bị tổn thương. Đa phần trẻ em mắc bệnh thường nằm trong độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi là lứa tuổi dậy thì khi xương và cột sống đang phát triển và dần chuyển từ xương sụn sang xương trưởng thành. Việc bị tổn thương này sẽ khiến các đốt sống bị thoái hóa sớm và gây ra những đau đớn cho trẻ.

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Với độ tuổi của trẻ còn nhỏ, sức đề kháng còn kém và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn thì việc điều trị bằng thuốc Tây đem đến nhiều tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe cũng như sự phát triển về thể chất của trẻ sau này. Hơn nữa, sử dụng thuốc Tây y chỉ có tác dụng giảm đau tức thời, điều trị các triệu chứng đau cấp của bệnh mà không thể điều trị triệt để được bệnh. Cho nên chúng ta cần sử dụng vật lí trị liệu để điều trị bệnh cho trẻ, giúp trẻ sớm thoát khỏi bệnh thoái hóa cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Vật lí trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng, nhằm mục đích hỗ trợ bệnh nhân duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý, hoạt động thế lý. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn loại máy tập vật lý trị liệu và các bài tập phù hợp cho từng bệnh nhân.

1. Kéo giãn cột sống bằng máy DTS

DTS đã được chứng minh là một kĩ thuật trị liệu công nghệ cao rất hữu ích cho vệc điều trị các bệnh liên quan đến đĩa đệm và thoái hóa cột sống. DTS được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả thay thế cho phẫu thuật trong nhiều trường hợp và đạt được hiệu quả chữa trị lâu dài đối với các vấn đề và những cơn đau liên quan đến đĩa đệm

Trị liệu DTS là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Điều trị kéo giãn giảm áp cột sống bằng DTS ít khi gây đau và có tỉ lệ thành công rất cao trong việc giảm thiểu và chấm dứt các chứng đau lưng và đau cổ.

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Chứng minh trong việc điều trị bằng máy kéo giãn cột sống bằng DTS, nhiều bệnh nhân đã có thể tận hưởng niềm vui không còn bị hành hạ bởi những cơn đau do thoái hóa cột sống nữa. Việc kéo giãn cột sống kết hợp với những bài tập đặc biệt dành riêng cho từng bệnh nhân ở từng giai đoạn bệnh đã giúp cho việc điều trị có hiệu quả lâu dài. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả nhất hiện nay mà các phụ huynh nên cho trẻ đi điều trị.

2. Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng điện trị liệu

Phương pháp kích thích điện vào vùng thoái hóa

Đây là phương pháp giảm đau nhức cấp rất hiệu quả ở vùng bị thoái hóa ở trẻ em do cơ chế ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não, giúp các cơn đau bị tác động một cách mạnh mẽ từ đó xua tan đi các cơn đau cho trẻ.

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Việc điều trị bằng phương pháp này thường áp dụng cho các bệnh nhân đang chịu các cơn đau cấp và cần giảm đau nhanh chóng mới nên sử dụng. Còn để hiệu quả lâu dài thì cần phải áp dụng nhiều biện pháp trị liệu khác để trẻ có thể phục hồi một cách nhanh chóng nhất. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý khi chọn trị liệu bằng phương pháp này.

Phương pháp siêu âm điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Phương pháp siêu âm trong điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em chủ yếu nhờ vào tác dụng cơ học giúp cho màng tế bào rung lên làm gia tăng hoạt động màng và tăng tuần hoàn máu. Từ đó giúp nuôi dưỡng tế bào từ sâu bên trong, các đốt thoái hóa trong cơ thể trẻ được chăm sóc một cách chu đáo khiến các cơn đau nhức giảm đi nhanh, chống viêm, mềm mô sẹ và giảm kết dính ở cột sống giúp cột sống được kéo giãn hơn, những triệu chứng của thoái hóa cột sống ở trẻ sẽ giảm đi rõ rệt.

Phương pháp điều trị bằng laser cường độ cao

Đây là phương pháp điều trị thoái hóa cột sống tương đối mới mẻ và mang lại rất nhiều hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống nói chung và điều trị cho trẻ em nói riêng.

Sử dụng tia laser tác động trực tiếp vào vùng thoái hóa từ đó gây tê và kích thích quá trình tái tạo mô cơ, giúp cho các cơ cũng như đốt sống và đĩa đệm được hồi phục nhanh chóng và có hiệu quả hơn, từ đó giảm các cơn đau mỏi rất nhanh. Nếu kiên trì điều trị và kết hợp với nhiều bài tập chuyên biệt thì quá trình điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ sẽ được rút ngắn.

3. Vận động trị liệu bằng máy ATM2 cho trẻ bị thoái hóa cột sống

Việc vận động trị liệu bằng máy ATM2 cho trẻ em bị thoái hóa cột sống là điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ nên thử. Quá trình vận động trị liệu này dựa trên nguyên lí kích thích các cơ thần kinh chuyển động theo cường độ và vị trí khác nhau. Từ đó chúng tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương và giúp chỉnh sửa các cấu trúc sai lệch trên cột sống.

Điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu

Vì trẻ còn nhỏ, xương còn mềm nên việc sử dụng phương pháp này sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với người lớn. Khi cột sống đã được chỉnh sửa và trở về đúng vị trí thì sau một thời gian kiên trì tập luyện bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Đó là một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống ở trẻ em bằng vật lí trị liệu mà cha mẹ nên cho trẻ điều trị ngay để tránh việc xảy ra biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ niềm vui khi con em mình hết bệnh với chúng tôi và đừng quên luôn đồng hành với gonhub.com mỗi ngày cả nhà nhé!

Kiến thức - Tags: