Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu vô cùng hiệu quả mà ai cũng nên biết. Thoái hóa cột sống là bệnh mãn tính và khó có thể chữa khỏi hoàn toàn được nếu như chỉ dùng thuốc Tây y. Việc kết hợp điều trị nhiều phương pháp đông, tây y cũng như dùng vật lí trị liệu hoặc châm cứu sẽ thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được nhanh và có hiệu quả cao hơn. gonhub.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số bài tập bằng vật lí trị liệu có thể giúp xóa tan nỗi lo về bệnh thoái hóa cột sống!

Mục lục

Tại sao nên vật lí trị liệu điều trị thoái hóa cột sống?

Vật lí trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh…

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Thoái hóa cột sống là bệnh lí mà hầu hết chúng ta đều mắc phải. Đây là một quá trình lão hóa cột sống xảy ra đồng thời với sự già đi của cơ thể. Bệnh gây đau khớp, viêm khớp, hẹp khe khớp, mọc gai xương ở các đốt sống, làm giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thoái hóa cột sống chủ yếu do nguyên nhân tuổi tác và lao động, làm việc, tập thể thao không đúng cách khiến cột sống bị lão hóa sớm.

Thoái hóa cột sống là một bệnh rất khó điều trị được triệt để nếu chỉ dùng thuốc mà không có những tác động thông qua tập luyện vào vùng cột sống bị tổn thương. Thuốc chỉ có thể giúp giảm đau và chống viêm, sưng tức thời và rất khó để cột sống khỏe hơn. Sử dụng vật lý trị liệu chính là phương pháp giúp phục hồi và tăng cường những chức năng của cột sống hiệu quả. Đây là phương pháp điều trị rất an toàn, không hề gây đau đớn cho người bệnh nhưng hiệu quả điều trị lại vô cùng cao, rất nhiều bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn thoái hóa cột sống nhờ vật lí trị liệu.

Một số bài tập vật lí trị liệu điều trị thoái hóa cột sống

1. Kéo giãn cột sống bằng máy vật lí trị liệu

Việc kéo giãn cột sống thường được áp dụng nhiều nhất trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhằm mục đích kéo giãn những cơ co thắt ở cột sống, mở rộng những lỗ liên hợp để đĩa đệm quay lại vị trí cũ và không còn gây chèn ép các rễ thần kinh xung quanh cột sống để giảm đau nhức.

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy vật lí trị liệu là phương pháp điều trị cơ bản nhất, được áp dụng rất nhiều trong điều trị thoái hóa cột sống. Mục đích lớn nhất của bài tập này là nhằm tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén nhằm tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trị ban đầu, tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm tải tạo các sụn khớp cũng như xương khớp ở quanh khu vực bị thoái hóa.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống ở giai đoạn nhẹ đến vừa, khi mà cột sống chưa bị tổn thương nhiều. Điều trị từ 4 đến 6 tuần, người bệnh sẽ giảm được bệnh từ 70 đến 80%.

2. Kéo giãn cột sống bằng tay

Cũng giống như kéo giãn cột sống bằng máy, việc kéo giãn cột sống bằng tay được sử dụng nhiều nhất trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Khi đó, chúng ta sẽ dùng tay tác động trực tiếp lên cổ gáy để giảm đau nhức và hỗ trợ máu lưu thông tốt.

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Tuy nhiên, hình thức kéo giãn cột sống bằng tay này ít được áp dụng hơn kéo giãn cột sống bằng máy bởi hiệu quả không cao và có nhiều nhược điểm hơn kéo giãn cột sống bằng máy. Hình thức kéo giãn này sẽ khiến bệnh nhân khó xác định được lực kéo và bệnh nhân sẽ khó dung nạp được bởi nếu một lực kéo lúc đầu ta cảm thấy vừa phải thì sau 1 lúc nó sẽ trở nên nặng nề và đau nhức hơn còn nếu kéo giãn không căng thì không có được hiệu quả như mong muốn.

3. Sử dụng điện trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống

Việc sử dụng phương thức sóng ngắn vào trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống là điều rất cần thiết nhằm mục đích giúp tăng tuần hoàn máu trong các mô, nuôi dưỡng các vùng da, cột sống bị tổn thương, loại bỏ những chất gây viêm đau cho cột sống và giúp người bệnh giảm đau một cách nhanh chóng.

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Sóng ngắn được thực hiện để tạo nhiệt nóng ở bên trong sâu của cột sống mà chúng ta không thể điều trị nếu không có máy móc tác động để tạo ra dòng xung điện và dòng gavanic, faradic. Dòng xung điện có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa. Dòng gavadic và faradic sẽ làm tăng cường quá trình dẫn truyền thần kinh và đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất giúp người bệnh giảm đau nhanh và hiệu quả.

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Siêu âm trong vật lí trị liệu điều trị thoái hóa cột sống không giống như siêu âm thai hay siêu âm trong các bệnh khác. Ở đây, việc sử dụng sóng siêu âm sẽ giúp tác động lên các tế bào, làm gia tăng hoạt động màng và tăng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng sâu các tế bào từ bên trong nhằm giảm đi những cơn đau nhức, chống sức viêm, mềm mô sẹo và giảm kết dính ở cột sống, giúp cột sống được kéo giãn hơn và nhanh lành hơn.

Triệt để điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu

Đúng như cái tên của nó, sử dụng phương pháp kích thích điện tức là dùng các dòng điện vật lí kích thích vào các vùng cột sống bị tổn thương. Theo đó, các dòng điện giảm đau này sẽ ức chế các đường truyền dẫn thần kinh lên nào, giảm co thắt từ đó sẽ giúp các bệnh nhân giảm bớt các cơn đau một cách nhanh chóng và hiệu quả được lâu dài. Biện pháp này thường được sử dụng đối với các bệnh nhân phải chịu những cơn đau cấp, bất chợt không dừng lại được.

Theo thống kê, nếu bệnh nhân kiên trì điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lí trị liệu từ 4 đến 6 tuần liên tục thì bệnh tình của họ sẽ thuyên giảm đến 80%. Đây là một con số biết nói và khuyến khích mọi người sử dụng phương pháp này bởi chúng rất an toàn và hiệu quả. Hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè của bạn và đừng quên luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com thật nhiều nhé!

Kiến thức -