Điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi

Điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi kèm người thân giám hộ và những điều cần biết giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích khi cho con mình đi du học nước ngoài. Theo quy định của Úc thì học sinh từ 6 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin visa du học Úc, tuy nhiên phải có người giám hộ đi theo trong suốt thời gian học tập. Nếu là học sinh dưới 18 tuổi thì ngoài hồ sơ xin visa du học thông thường, bạn cần đáp ứng các điều kiện về người giám hộ khi nộp hồ sơ. Vậy du học Úc dưới 18 tuổi cần chuẩn bị những gì, điều kiện xin visa du học Úc, người giám hộ có thể là ai, quyền lợi và điều kiện xin visa của người giám hộ,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích chuẩn bị cho quá trình làm thủ tục du học cho con thành công.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi và những điều cần biết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Visa du học Úc cho người dưới 18 tuổi

Nếu bạn là học sinh dưới 18 tuối, thì ngoài hồ sơ visa du học thông thường, bạn cần đáp ứng các điều kiện về giám hộ khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc. Cụ thể như sau:

2. Cách chọn người bảo hộ

Cha mẹ sang Úc làm người bảo hộ

Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau.

Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc

Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Tuy nhiên, người giám hộ du học sinh Úc trong trường hợp này phải là công dân Australia hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Australia.

Tất cả những du học sinh ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Australia đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ giám hộ cho học sinh khi học tại Australia. Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ và cả hai bản phải được công chứng.

3. Chọn người giám hộ nếu cha mẹ không đi cùng và không có người thân ở Úc

Chọn giám hộ là chủ nhà

Khi người giám hộ là chủ nhà nơi con bạn ở thì những câu hỏi được đặt ra cũng tương tự như vậy. Việc người đại diện cho sinh viên học sinh gửi kiện tụng về những vấn đề xảy ra trong thời gian họ ở với chủ nhà hiện nay là rất nhiều. Nếu người giám hộ là chủ nhà thì con bạn sẽ kêu ca với ai đây? Nếu con bạn thay đổi chỗ ở thì có nghĩa là chủ nhà mới là người giám hộ cho họ? Bạn cần một người độc lập để đại diện cho con bạn.

Chọn giám hộ là nhân viên trong trường

Chúng tôi có lời khuyên tới phụ huynh rằng người giám hộ không nên là chủ nhà hay nhân viên của trường, vì như thế chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn về quyền lợi xảy ra. Do đó, khi chọn người giám hộ cho con, Quý phụ huynh nên xem xét kỹ lưỡng dịch vụ giám hộ cũng như khả năng của người giám hộ hay công ty giám hộ đó.

Xem thêm du học úc tại phapluat360

Ví dụ, có một vài trường ở Úc bổ nhiệm Hiệu trưởng, nhân viên trường hoặc nhân viên một trường khác làm người giám hộ cho con bạn. Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi đồng ý cho nhân viên của trường là người giám hộ cho con mình:

Tóm lại, nếu cha mẹ không thể đến Úc giám hộ cho con và gia đình không có người thân ở Úc thì có thể chọn những công ty giám hộ ở Úc để an tâm. Trường hợp gia đình không tự tìm được người bảo hộ, có thể đăng ký dịch vụ với trường, trường chỉ định người bảo hộ. Phí dịch vụ từ 150 – 200 AUD/học sinh. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là những lựa chọn này đều có ưu, nhược điểm riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vì người giám hộ có ảnh hưởng lớn đến tương lai của con bạn.

4. Quy trình xin visa Úc cho người giám hộ

Cha mẹ giám hộ con du học Úc thì xin visa nào?

Cha mẹ hoặc người thân họ hàng có thể xin visa 580 ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh học tại Úc. Học sinh quốc tế học tập tại Úc theo visa du học Úc có thể bắt buộc có một người giám hộ nếu chưa đủ 18 tuổi. Có thể có các trường hợp ngoại lệ là một học sinh trên 18 tuổi vẫn cần người giám hộ vì các lý do tôn giáo hoặc văn hóa.

Đối tượng cấp visa 580

Visa người giám hộ học sinh dành cho các cá nhân nước ngoài xin ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh dự định học tại Úc. Bạn cần tìm hiểu các thông tin này nếu bạn:

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có con dưới 6 tuổi, bạn sẽ không đủ điều kiện được cấp visa người giám hộ học sinh.

Trong rất ít trường hợp, khi bạn có con dưới 6 tuổi mang hộ chiếu của một quốc gia mà thuộc Bậc xét duyệt 1 hoặc 2 thuộc visa du học cấp cho các khóa học tại trường phổ thông (Visa 571) và bạn trình bày một cách thuyết phục hoàn cảnh tại sao bạn nên được cấp visa giám hộ học sinh và bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp visa giám hộ học sinh.

Các điều kiện để được cấp visa 580

Quyền lợi của người có visa giám hộ tại Úc

Các giấy tờ cần thiết khi xin visa 580

Mức độ xét duyệt thị thực của du học sinh chỉ định quí vị làm người giám hộ có ảnh hưởng đến việc quí vị có đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt diện thị thực này hay không.

Xin lưu ý quí vị là có một số diện thị thực được áp dụng xét chấp thuận thị thực tạm thời (PVA). Các yêu cầu đối với đương đơn khi nộp hồ sơ xin visa Úc:

5. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Em tên Kim Yến hiện đang học lớp 9, gia đình em dự định cho em sang Úc du học trong năm nay, nhưng em có nghe nói là với độ tuổi của em hiện nay thì phải có người giám hộ theo. Vậy người giám hộ là những ai được đi theo em ạ?

Chào Kim Yến. Người giám hộ (người chăm sóc) là một người độc lập mà có thể trông cậy để được hướng dẫn, khuyên bảo và hỗ trợ về nhiều vấn đề khác nhau kể cả tiến bộ về học vấn, kèm học, phúc lợi cá nhân, các vấn đề xã hội và tình cảm, hướng dẫn tài chánh, sự an toàn và an ninh nói chung. Một thành phần không thể thiếu được là tạo mối quan hệ được tín nhiệm với học sinh. Việc này chỉ có thể đạt được qua sự thăm viếng đều đặn, có tính cách cá nhân và được duy trì lâu dài và qua sự liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Có 3 lựa chọn về việc sắp xếp người giám hộ:

Tất cả những người giám hộ đều phải có quyền cư trú hợp pháp tại Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi hoặc cho đến khi visa của du học sinh hết hạn, tùy trường hợp nào xảy ra trước.

Câu hỏi 2: Tôi đang dự định cho cháu nhà tôi đi du học Úc, cháu hiện nay 16 tuổi vì thế khi đi du học tôi là người giám hộ theo cháu. Vậy cho tôi hỏi đối với học sinh dưới 18 tuổi khi Du học Úc ba mẹ đi cùng để giám hộ thì phải xin visa gì?Điều kiện xin như thế nào?Chương trình có thể hướng dẫn giúp tôi. (chị Thanh Ngọc đến từ Tây Ninh).

Để chăm sóc và hỗ trợ cho học sinh dưới 18 tuổi Du học Úc ba mẹ đi cùng thì cần phải xin visa theo diện giám hộ. Người giám hộ sẽ phải nộp đơn xin visa giám hộ Student Guardian (subclass 590). Hiện nay khi cấp visa, Bộ Di Trú sẽ cân nhắc người xin có trốn ở lại hay không.

Điều kiện để xin visa 590

Câu hỏi 3: Gia đình em dự định trong năm nay cho em đi du học Úc, nhưng em chưa đủ 18 tuổi và không có người thân ở Úc vì vậy gia đình em chọn homestay khi em sang đó học tập và sinh sống. Vậy nếu chọn homestay thì mình cần phải lưu ý điều gì ạ?(bạn Thanh Trúc đến từ Lâm Đồng).

Thông thường học sinh dưới 18 tuổi trường giữ toàn quyền sắp xếp homestay nên du học sinh không được lựa chọn.

Tuy nhiên khi lựa chọn ở homestay, bạn cũng cần lưu ý một số điều:

Trên đây là toàn bộ quy định điều kiện xin visa du học Úc dưới 18 tuổi mà các bậc phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu để có thể xin cấp visa thành công đơn giản nhất, đảm bảo cho việc du học Úc được diễn ra thuận lợi. Vì dưới 18 tuổi khi đi du học có người giám hộ nên các gia đình hãy cân nhắc kĩ lưỡng nhé. Để tìm hiểu và giải đáp thêm những thông tin về du học Úc mời các bạn cùng theo dõi trang phapluat360.com nhé.

Du học Úc - Tags: , ,