Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

Nhập quốc tịch Mỹ là ước mơ của nhiều thường trú nhân để được hưởng những quyền lợi và chính sách dành riêng cho công dân đến mỹ định cư. Nhiều người cho rằng việc nhập tịch Mỹ rất khó khăn, song thực tế lại không hẳn như vậy. Những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ bạn cần có là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Mục lục

Các điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

Tiến trình xin nhập quốc tịch Mỹ

Khi đã đủ những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trên, bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho những thủ tục và tiến trình sau:

Nộp đơn

Lăn tay

Sau khi gửi đơn, sở Di trú sẽ gửi thư thông báo thời gian và địa điểm lăn tay cho bạn. Thời gian có thể dao động từ vài ngày cho đến vài tháng. Bạn nên nhớ mang theo thư thông báo của sở Di trú, Thẻ xanh và các giấy tờ liên quan khi đi lăn tay.

Lưu ý: Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần lăn tay. Nếu hiện tại bạn không sinh sống tại Mỹ thì có thể nhờ Lãnh sứ quán nước sở tại cho phép lăn tay.

Phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, chuyên viên phỏng vấn sẽ hỏi lại những câu hỏi trong mẫu đơn N-400 của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả lời một số câu hỏi về lịch sử, tổ chức công quyền Hoa Kỳ và kiểm tra khả năng Anh ngữ.

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào sau khi nộp đơn N-400, bạn nên thông báo ngay cho Sở Di trú. Trong trường hợp bạn không thể tới buổi phỏng vấn vì lý do cá nhân, cần viết thư thông báo cho Sở Di trú về sự thay đổi này.

Tuyên thệ

Phỏng vấn đạt yêu cầu, các cơ quan công quyền Mỹ sẽ thẩm định, xem xét và điều tra lý lịch của bạn. Hồ sơ trong sạch, không có án tích sẽ là điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mà Sở di trú cho phép bạn được thông qua và tuyên thệ hay không. Trong một số trường hợp, nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn và hồ sơ đã được kiểm tra an ninh kỹ lưỡng, chuyên viên Sở di trú có thể cho bạn tuyên thệ tại chỗ.

Bạn sẽ được nhận thư mời đến Tòa án Liên bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu số lượng người tuyên thệ quá lớn, Tòa sẽ tổ chức một buổi tuyên thệ ở nơi công cộng.

Nếu quá thời gian 1 tháng mà Tòa án Liên bang không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở di trú trực tiếp cho ứng viên tuyên thệ tại trụ sở.

Một số trường hợp được phép miễn giảm khi nhập tịch

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ cho những người không đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trong một số trường hợp:

Đối với những trường hợp này, đơn xin miễn giảm phải được điền và nộp cùng với đơn xin nhập tịch. Đơn xin miễn giảm sẽ được Sở di trú xem xét và kiểm tra chi tiết.

Nếu bạn đã được bảo lãnh hay vẫn còn đang ấp ủ ước mơ định cư tại Mỹ thì việc nhập quốc tịch là điều quan trọng xác định bạn có thể chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ hay không. Hy vọng những chia sẻ về điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống định cư tại Mỹ sau này.

 

 

Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ -