9 thay đổi trong điều kiệu du học Úc 2018: chưa đọc thì đừng đi du học

Những thay đổi trong điều kiện du học Úc 2018 với một vài những điều khoản và chính sách mới được chính phủ phê duyệt, thông qua mà tất cả các bạn du học sinh cần phải nắm vững, hiểu rõ thì mới chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ, các giấy tờ chứng minh, bằng cấp liên quan đầy đủ chính xác nhất gửi tới lãnh sứ quán nước này. Như bạn đã biết, mỗi năm hệ thống giáo dục của Úc luôn tăng cường và mở rộng nhiều chương trình, trong đó quan trọng hơn cả chính là chương trình visa mới cho du học sinh quốc tế, thế nên nếu kiến thức của bạn chưa đủ nhiều thì nên tham khảo, nghiên cứu thật kĩ nội dung bài viết hôm nay để đảm bảo rằng, mình không bỏ xót bất kì một cơ hội đáng giá nào được học tập tại một nơi đáng sống như Australia. Áp dụng khung đánh giá rủi ro, các yêu cầu xét duyệt về tài chính và ngân sách kèm theo, yêu cầu về trình độ tiếng Anh, lệ phí xin visa, thủ tục nộp hồ sơ visa và đặc biệt đó là chính sách áp dụng điều khoản visa mới SSVF. Theo thông tin ghi nhận được, bắt đầu từ tháng 6/2017 trở đi, tất cả những thay đổi cơ bản này sẽ được chính thức đưa vào thực hiện, thế nên những gia đình, những vị phụ huynh nào đang có ý định lên kế hoạch tạo dựng cơ hội học tập cho con em tại một môi trường mới với chất lượng vượt trội chuẩn thế giới thì cần thiết nghiên cứu thật kĩ tất tần tật mọi tin tức mà chuyên mục sắp sửa công bố ngay sau đây.

Du học úc giá rẻ chỉ cần 3000 USD mỗi năm cho sinh viên Việt Nam Hình 1

Giáo dục quốc tế là một trong hai lĩnh vực dịch vụ xuất khẩu hàng đầu và là một trong năm trụ cột của sự tăng trưởng kinh tế Úc. Tổng thu nhập tạo ra bởi tất cả các hoạt động giáo dục quốc tế đạt gần $21 tỷ đô la trong năm vừa qua. Trước những đóng góp kinh tế và văn hóa mạnh mẽ của ngành giáo dục quốc tế, Chính phủ Úc đã công nhận và cam kết sẵn sàng hỗ trợ sự tăng trưởng của lĩnh vực này bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xin visa du học Úc.

Vào đầu tháng 6/2017, Chính phủ Úc đã chính thức thông qua và áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới – được gọi là SSVF (Simplified Student Visa Framework) nhằm góp phần giúp sinh viên quốc tế có thể tiếp cận quy trình xét duyệt visa đơn giản, thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đây là một động thái đáng mừng thể hiện chính sách mở cửa của chính phủ Úc. Cơ cấu đơn giản hóa qui trình xét duyệt visa sinh viên SSVF được áp dụng cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học để thay thế cho chương trình xét Visa sinh viên diện ưu tiên (SVP) được triển khai từ năm 2018.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về những chính sách mới bạn cần biết nếu có ý định  du học Úc giá rẻ trong tương lai:

Mục lục

1. Chính sách visa du học Úc 2018 và những thay đổi cơ bản bạn cần biết

1.1. Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

Hệ thống visa mới SSVF được sắp xếp đơn giản hơn theo hướng có lợi cho sinh viên, nới lỏng một số điều kiện du học Úc vốn được xem là khá nghiêm ngặt, đồng thời giúp duy trì tổng thể mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc. Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quyết định đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế khác nhau trước đây về còn 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ (Các Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 dành cho sinh viên quốc tế trước đây đều không còn nữa).

SSVF cũng đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục quốc tế tại Úc. Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của sinh viên đó, cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.

Kể từ tháng 6/2017, mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố – quốc tịch và tổ chức giáo dục. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường:

1.2. Khung xét duyệt mức độ rủi ro:

 Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dụcMức độ rủi ro của quốc gia
 1 23
 1 S S S
 2 S S R
 3 S R R

Sinh viên có thể kiểm tra các giấy tờ mình phải nộp cho hồ sơ xin visa thông qua Công cụ kiểm tra mức độ xét duyệt rủi ro, ở đây bao gồm các yêu cầu quan trọng liên quan đến trình độ Tiếng Anh và các bằng chứng về thu nhập tài chính, để chắc chắn rằng mình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện du học Úc.

1.3. Các yêu cầu cụ thể về tiếng Anh và nguồn tài chính du học Úc

Những yêu cầu chính của Visa du học Úc dành cho mỗi mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm như dưới đây:

Trong đó: 

* Mức độ xét duyệt đơn giản (S):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

* Mức độ xét duyệt thông thường (R):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như Tài chính. Cụ thể như sau:

Điều kiện du học Úc năm 2018 là gì - chưa đọc thì đừng đi du học
1.4. Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh:

Chứng chỉ tiếng AnhĐiểm tối thiểuĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOSĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
 IELTS 5.554.5
 TOEFL 527500450
 TOEFL iBT 463532
 Cambridge English: Advanced 162154147
 Pearson Test of English Academic 423630
 Occupational English Test Đỗ bài kiểm tra

1.5. Chứng minh khả năng tài chính:

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính cần khá chú trọng, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

Cách 1: Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, đi lại và học tập trong suốt thời gian học dành cho du học sinh du học tự túc tại Úc và người phụ thuộc (nếu có).

Cách 2: Bằng chứng thu nhập trung bình năm

Cách 3: Mẫu đơn AASES – dành cho diện trao đổi sinh viên.

* Quy định về sinh hoạt phí dành cho 12 tháng:

2. Thủ tục nộp hồ sơ visa du học Úc

Học sinh và người đại diện sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến, bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ được nộp online thay vì nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước. Tuy nhiên tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc bắt đầu được áp dụng từ tháng 6/2017, vì vậy nếu như trước đây, học sinh có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ du học Úc thì từ nay phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

Điều kiện du học Úc năm 2018 là gì - chưa đọc thì đừng đi du học
2.1. Thay đổi về lệ phí xin visa (tính từ tháng 6/2017)

Lệ phí xin visa du học (tất cả các subclass)Đương đơn chính: 550AUD, tăng 15AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 410AUD, tăng 5AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 135AUD, không đổi
Lệ phí xin visa ở lại sau tốt nghiệp – Temporary Graduate Visa Subclass 485Đương đơn chính: 1470AUD, tăng 30AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 735AUD, tăng 15AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 370AUD, tăng 10AUD
Lệ phí xin visa tạm trú diện tay nghề – Temporary Work Skilled Subclass 457Đương đơn chính: 1060AUD, tăng 25AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 1060AUD, tăng 25AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 265AUD, tăng 5AUD
Lệ phí xin visa thường trú (định cư) các loại:Skilled Regional (Provisional) subclass 489,Skilled Independent subclass 189,Regional Sponsored Migration scheme – subclass 187,Employer Nomination scheme subclass 186Đương đơn chính: 3600AUD, tăng 80AUD
Người phụ thuộc trên 18 tuổi: 1800AUD, tăng 40AUD
Người phụ thuộc dưới 18 tuổi: 900AUD, tăng 20AUD

2.2. Những ưu điểm nổi bật của chương trình visa mới

Điều kiện du học Úc năm 2018 là gì - chưa đọc thì đừng đi du học

3. Cách thức áp dụng SSVF

Theo SSVF thì học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào các trường tại Úc sẽ có hai trường hợp như sau:

Tuy nhiên bạn cần chú ý là dù đối với các hồ sơ nằm trong level 1 khi xét hồ sơ visa Úc sẽ không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng cơ quan lãnh sự vẫn có thể yêu cầu bạn bổ sung khi cần thiết, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị trước đầy đủ.

Mặc dù có học phí tương đối rẻ hơn những trường đại học tư thục khác tại Úc nhưng chất lượng tuyển sinh và đào tạo tại các trường này đều rất uy tín, chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp có cơ hội việc làm rất cao.

 

Thông qua những thay đổi trong điều kiện du học Úc năm 2018 vừa được trình bày và thông tin nhanh chóng tới bạn, chuyên mục tư vấn du học của chúng tôi rất mong muốn đã tạo ra mọi điều kiện tốt nhất tới đối tượng các bạn tân sinh viên, tạo tiền đề vững vàng giúp các em an tâm hơn trong hành trình chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép visa đi học sắp tới đây. Hiện nay, nhiều vị phụ huynh vẫn nghĩ rằng, muốn đi du học Úc chỉ cần có tiền là đủ, càng nhiều thì càng tốt nhưng đó là một ý nghĩ rất sai lầm vì tài chính chỉ là một phần của yêu cầu đồng ý xét duyệt hồ sơ mà thôi, song song đó còn kèm theo rất nhiều các chứng chỉ, văn bằng tiếng anh công nhận khác, đồng thời phải hiểu rõ các chính sách visa mới dành cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, nếu nhận thấy mình có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu khắc khe ấy thì may ra mới nắm trong tay cơ hội nhanh được đặt chân tới nước Úc, còn không thì hãy xem xét lại mọi thứ. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, chính phù Úc cũng đã nới lỏng hơn mọi điều khoản dành cho sinh viên các nước khi tới đây học thông qua một chương trình SSVF như đã đề cập ở trên là sẽ hoàn toàn được miễn chứng minh tài chính nhưng trong những trường hợp cấp bách cũng có thể yêu cầu, nói chung là bạn cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo mọi thứ giấy tờ, hoàn thiện đủ thì chắc chắn may mắn sẽ mĩm cười, đừng quá lo lắng nhé. Chúc thành công. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng phapluat360 trong những tin bài tiếp theo.

Du học Úc -