Điều kiện để đi du học Úc không cần chứng minh tài chính

Điều kiện du học Úc không cần chứng minh tài chính là điều mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên quan tâm khi chuẩn bị cho quá trình du học. Du học Úc đang là một trong những xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn khi muốn cho con mình ra nước ngoài học tập, tuy nhiên có nhiều người phải bỏ lỡ vì không chứng minh được tài chính. Thời gian gần đây chính phủ Úc đã thông qua và áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới nhắm giúp những ứng viên có thể nhận visa đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng hơn. Theo như chính sách này thì bạn có thể không cần chứng minh tài chính khi nộp đơn xét duyệt visa, để tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện du học Úc 2017 mới này, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện du học Úc không cần chứng minh tài chính 2017

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính cần khá chú trọng, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

Mục lục

Điều kiện để đi du học Úc không cần chứng minh tài chính

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 6 vừa qua, có hơn 400.000 sinh viên quốc tế đang theo học toàn thời gian tại nước này. Trong đó, Việt Nam có đến hơn 22.000 sinh viên, đứng vị trí thứ 4 về số lượng sinh viên du học tại Australia. Đây cũng là quốc gia thu hút nhiều sinh viên Việt Nam theo thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Thực tế, con số này sẽ trở nên lớn hơn nữa nếu không vướng phải vấn đề “Chứng minh tài chính Du học Úc”.

Tuy nhiên, với chính sách mới, học sinh Việt Nam không cần phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin cấp Visa Du học Úc. Đây có thể gọi là cơ hội lớn để các bạn học sinh Việt Nam đã và đang có khao khát được đi Du học Úc nhưng không đủ điều kiện tài chính có thể thực hiện được ước mơ trở thành Du học sinh Úc của mình.

Khi đi Du học theo diện này, có những lợi ích rất lớn dành cho học sinh như sau:

Sau khi chính phủ Úc thông qua “The Knight Review”, đã công bố rằng các du học sinh đăng kí học cử nhân hoặc thạc sỹ, TS tại 41 trường tham gia “Streamline Visa Processing” không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa du học tại văn phòng visa.

Các hồ sơ xin học các chương trình cử nhân, thạc sỹ tại tất cả các trường đại học Úc đều được xét ở cấp độ xét 2, tức là các ứng viên bắt buộc phải nộp các bằng chứng về khả năng tài chính vào văn phòng visa khi xin visa, gồm: sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/ học trong 01 năm hoặc đủ hết khóa học nếu khóa học ngắn hơn năm, sổ tiết kiệm không bắt buộc phải gửi được 3 tháng trước khi nộp hồ sơ xin visa; và bằng chứng về thu nhập, nguồn thu nhập minh bạch và đủ mạnh để học sinh du học tại Úc;

Sau này, các hồ sơ xin học các chương trình cử nhân, thạc sỹ tại 41 trường đăng kí tham gia Streamline Visa Processing (SVP) được xét ở cấp độ xét 1, tức là các ứng viên KHÔNG bắt buộc phải nộp các bằng chứng về khả năng tài chính vào văn phòng visa khi xin visa nữa; còn nếu đăng kí vào các trường đại học khác, các ứng viên vẫn bị xét ở cấp độ xét 2, cần chứng minh năng lực tài chính như nêu ở trên.

Các trường thuộc diện du học Úc không cần chứng minh tài chính cần lưu ý:

Hệ quả của vấn đề thứ nhất là: hầu hết tất cả các trường đều có một checklist yêu cầu học sinh khai báo và kí vào để xác nhận là họ có tiền, tài sản, thu nhập tốt để đủ tiền theo học; và các công ty tư vấn du học- đại diện của các trường- được các trường đề nghị/ yêu cầu thay mặt trường kiểm tra các thông tin học sinh khai báo một cách cẩn thân và có lưu bằng chứng rõ ràng về việc kiểm tra. Một số trường thậm chí tự tổ chức kiểm tra thông tin tài chính của học sinh rất chặt chẽ trước khi cấp thư mời hoặc E-COE (thư điện tử xác nhận chỗ học chính thức của học sinh).

Hệ quả của vấn đề thứ 2 là, giữ quyền kiểm tra thông tin ứng viên xin visa du học Úc của mình, bộ Di trú/ văn phòng visa có các cách để kiểm chứng các thông tin đã được cung cấp và tất nhiên, họ tìm ra nhiều sự thật. Trong khi đa số các ứng viên khai trung thực các thông tin, một lượng không ít học sinh khai man, thư từ chối cấp visa ghi rõ là học sinh cung cấp thông tin thể hiện tài chính thiếu/ thông tin sai/ thông tin giả/ học sinh không đủ năng lực tài chính từ đó họ nghi ngờ mục đích đến Úc của học sinh có thể không phải là để du học…

Có trường hợp học sinh khai là có sổ tiết kiệm, nhưng đến khi văn phòng visa hỏi đến thì mới đi làm sổ, sổ mới tinh có ngày gửi tiền sau ngày đã nộp hồ sơ vào văn phòng visa; hoặc có trường hợp học sinh khai một đằng, văn phòng visa tìm ra sự thật khác, kết quả, tất nhiên là học sinh bị từ chối.

Hiện nay, hồ sơ xin visa du học úc dài hạn, dạng phổ biến nhất với công dân Việt Nam, được quy về các loai 1,2,3 tùy theo mức độ rủi ro của loại hồ sơ xin học, trong đó:

Loại 3 (assestment level 3)

Áp dụng cho các hồ sơ xin học cao nhất là đến bậc cao đẳng, dự bị đại học, chứng chỉ nghề, chứng chỉ chuyên môn. Các ứng viên bắt buộc phải nộp các bằng chứng về khả năng tài chính vào văn phòng visa khi xin visa, gồm: sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/ học trong 02 năm hoặc đủ hết khóa học nếu khóa học ngắn hơn 2 năm, sổ tiết kiệm phải gửi được 3 tháng trước khi nộp hồ sơ xin visa; bằng chứng về thu nhập và nguồn thu nhập cần minh bạch và đủ mạnh để học sinh du học tại Úc;

Loại 2 (assestment level 2)

hồ sơ xin học cử nhân, thạc sỹ học trên lớp ở các trường không thuộc nhóm 41 trường đăng kí tham gia chương trình SVP, các ứng viên bắt buộc phải nộp các bằng chứng về khả năng tài chính vào văn phòng visa khi xin visa, gồm: sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/ học trong 01 năm hoặc đủ hết khóa học nếu khóa học ngắn hơn năm, sổ tiết kiệm không bắt buộc phải gửi được 3 tháng trước khi nộp hồ sơ xin visa; và bằng chứng về thu nhập- nguồn thu nhập minh bạch và đủ mạnh để học sinh du học tại Úc.

Loại 1- assestment level 1

Các hồ sơ đăng kí học tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu ở tất cả các trường tại Úc. Với các ứng viên này, yêu cầu chung là học sinh cần nộp tiền học theo yêu cầu của trường đến trường và cần cam kết là có đủ tiền để theo học. Mặc dù văn phòng visa không yêu cầu trình sổ tiết kiệm, văn phòng visa có quyền kiểm tra thông tin bạn cam kết- khai báo là chính xác hay không trước khi quyết định cấp visa cho bạn.

Các hồ sơ đăng kí học bậc cử nhân, thạc sỹ dạng lên lớp tại 41 trường đại học đăng kí tham gia chương trình SVP. Với các ứng viên này, mặc dù văn phòng visa không yêu cầu ứng viên nộp giấy tờ tài chính khi nộp hồ sơ xin visa, văn phòng visa/ bộ di trú Úc yêu cầu nhà trường cần đảm bảo là học sinh đủ điều kiện chuyên môn và tài chính để theo học, và văn phòng visa có quyền kiểm tra thông tin học sinh đã cam kết- khai báo về tài chính là chính xác hay không trước khi quyết định cấp visa cho bạn.

Văn phòng visa- bộ di trú Úc cũng yêu cầu các công ty tư vấn du học cùng nhà trường chịu trách nhiệm chung về tình hình hồ sơ học tập- tài chính của học sinh mà họ tiếp nhận, thể hiện ở việc đưa tên trường và công ty tư vấn du học vào E-coe (electronic Confirmation of Enrolment- tài liệu điện tử các nhận chỗ học chính thức của học sinh).

Như ở trên đã nêu, thay vì văn phòng visa thi với loại hồ sơ này, nhà trường và các công ty tư vấn du học đại diện các trường sẽ kiểm tra thông tin tài chính của học sinh và gửi các bằng chứng về năng lực tài chính vào văn phòng visa nếu văn phòng visa yêu cầu bổ sung.

Trên thực tế, trong khi một số công ty tư vấn du học nói dễ dãi về hồ sơ tài chính xin visa du học, các công ty tư vấn du học nghiêm túc sẽ giúp nhà trường kiểm tra thông tin học sinh một cách nghiêm túc, hướng dẫn sinh viên chuẩn bị chu đáo giấy tờ trong trường hợp văn phòng visa yêu cầu nộp hoặc hỏi đến. Và tất nhiên, sự hợp tác cởi mở, trung thực của các học sinh, phụ huynh học sinh là cực kì quan trọng, để tránh các rủi ro, tốn kém tiền bạc và thời gian một cách không cần thiết.

Điều kiện du học Úc không cần chứng minh tài chính 2017

Để giúp các bạn có thể thực hiện thành công ước mơ của mình, Trường học và cơ quan di trú Úc còn có chính sách sau:

Danh sách trường ưu tiên không chứng minh tài chính

DANH SÁCH TRƯỜNG BẬC 1

STT

Tên trường và thông tin tiếng Việt

Địa chỉ website của trường

1

Australian Catholic Universitywww.acu.edu.au

2

University College Londonwww.ucl.ac.uk

3

Charles Darwin Universitywww.cdu.edu.au

4

Charles Sturt Universitywww.csu.edu.au

5

Central Queensland Universityhttp://www.cqu.edu.au/

6

Curtin University of Technologyhttp://www.curtin.edu.au/

7

Murdoch Universityhttps://www.murdoch.edu.au/

8

The University of Adelaidehttp://www.adelaide.edu.au/

9

The University of Melbournehttp://www.unimelb.edu.au/

10

The University of New Englandhttp://www.une.edu.au/

11

University of the Sunshine Coasthttp://www.usc.edu.au/

12

University of Ballarathttp://www.ballarat.edu.au/

13

The University of Sydneyhttp://sydney.edu.au/

14

The University of Notre Damehttp://www.nd.edu.au/

15

Bond Universityhttp://www.bond.edu.au/

16

Carnegie Mellon Universityhttp://www.heinz.cmu.edu/australia/

17

Deakin Universityhttp://deakin.edu.au/

18

Edith Cowan Universityhttp://www.ecu.edu.au/

19

University of Newcastlehttp://www.newcastle.edu.au/

20

Flinders Universityhttp://www.flinders.edu.au/

21

Griffith Universityhttp://www.griffith.edu.au/

22

James Cook Universityhttp://www.jcu.edu.au/

23

La Trobe Universityhttp://latrobe.edu.au/

24

Macquarie Universityhttp://mq.edu.au/

25

Monash Universityhttp://www.monash.edu.au/

26

Queensland University of Technologyhttp://www.qut.edu.au/

27

RMIT Universitywww.rmit.edu.au/

28

Southern Cross Universityhttp://www.scu.edu.au/

29

Swinburne University of Technologyhttp://www.swinburne.edu.au/

30

The University of New South Waleshttp://www.unsw.edu.vn/

31

The University of Queenslandhttp://www.uq.edu.au/

32

The University of Western Australiahttp://www.uwa.edu.au/

33

University of Canberrahttp://www.canberra.edu.au/

34

University of South Australiahttp://www.unisa.edu.au/

35

University of Southern Queenslandhttp://www.usq.edu.au/

36

University of Tasmaniahttp://www.utas.edu.au/

37

University of Technology Sydneyhttp://www.thesydneyinstitute.com.au/

38

University of Western Sydneyhttp://www.uws.edu.au/

39

University of Wollongongwww.uow.edu.au

40

Victoria Universitywww.vu.edu.au/

41

Australian National Universitywww.anu.edu.au/

42

Alphacrucis Collegehttp://ac.edu.au/

43

Asia Pacific International Collegehttp://www.apicollege.edu.au/

44

Australian Institute of Professional Educationhttp://www.aipe.edu.au/

45

Avondale College of Higher Educationhttp://www.avondale.edu.au/

46

Blue Mountains International Hotel Managementhttp://www.bluemountains.edu.au/

47

Canberra Institute of Technologyhttp://cit.edu.au/

48

Holmesglenhttp://www.holmesglen.edu.au/

49

International College of Hotel Managementhttp://www.ichm.edu.au/

50

International College of Management, Sydneyhttp://www.icms.edu.au/

51

Le Cordon Bleu Australia Pty Limited Sydneyhttp://www.lecordonbleu.com.au/

52

Australian College of Applied Psychology
Navitas College of Public Safety
http://www.acap.edu.au/

53

SAE Institutehttp://sae.edu.au/
Qantm Collegehttp://myopenday.com.au/colleges/qantm-college/

54

TAFE South Australiahttp://www.tafesa.edu.au/

55

TAFE NSW Technical and Further Education Commissionhttp://www.highered.tafensw.edu.au/

56

TAFE NSW Higher Educationhttp://www.highered.tafensw.edu.au/

57

Kent Institute of Business and Technologyhttp://www1.kent.edu.au/

58

Think: Colleges Pty Ltd
APM College of Business and Communicationhttp://www.apm.edu.au/
Australasian College of Natural Therapieshttp://www.acnt.edu.au/
Billy Blue College of Designhttp://www.billyblue.edu.au/
Southern School of Natural Therapieshttp://www.ssnt.edu.au/

59

Wentworth Institutehttp://www.win.edu.au/

60

William Angliss Institutehttp://www.angliss.edu.au/

Hy vọng với điều kiện du học Úc không cần chứng minh tài chính trên đây sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích, chuẩn bị cho việc du học được thuận lợi hơn, nhanh chóng được cấp visa. Chúc các bạn sẽ hoàn thành ước mơ du học Úc của mình một cách thuận lợi nhất và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Du học Úc - Tags: , ,