Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

5 loại thuốc Tây gây loãng xương là những loại thuốc Tây có tác dụng chữa các bệnh lý khác nhưng nếu cơ thể sử dụng quá nhiều sẽ tác động trực tiếp lên xương khiến xương bị hủy xương và giảm chức năng tái tạo xương ở một số bộ phận trong cơ thể. Một số loại thuốc khác lại gây  giảm nồng độ hoóc môn estrogen gây ức chế sự tăng chất khoáng trong xương. Cùng tìm hiểu về các loại thuốc này nhé!

Mục lục

1. Thuốc chống viêm corticoid làm tăng nguy cơ loãng xương

Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

Thuốc corticoid (hay còn gọi là glucocorticoid) corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch nên được sử dụng nhiều trong việc chống viêm, giảm đau, các bệnh dị ứng ngoài da và bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Ngoài ra nó còn có tác dụng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể và cân bằng nước và muối khoáng.

Tuy nhiên đây là loại thuốc đã được chứng minh có nguy cơ dẫn đến loãng xương cao nếu bạn lạm dụng quá nhiều trong việc điều trị các bệnh kể trên, đặc biệt với các bệnh nhân bị loãng xương thì nên hạn chế.

Nguyên nhân là do các thành phần của thuốc khi vào cơ thể quá thường xuyên sẽ tác động trực tiếp lên tế bào xương gây hủy xương và giảm chức năng tái tạo xương ở một số bộ phận trong cơ thể. Thuốc này còn làm giảm nồng độ hoc môn estrogen ở phái nữ gây ức chế sự tăng chất khoáng trong xương.

2. Thuốc an thần không thực sự tốt cho xương

Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

Trong thành phần của cả hai loại thuốc an thần là thuốc an thần giải lo hay thuốc an thần gây ngủ như diazepam, amitryptilin, nortryptilin, trazodon, sertralin… đều chứa những thành phần không tốt cho cơ thể khi sử dụng nhiều như gây trầm cảm, rối loạn thần kinh, đau nhức đầu… Bên cạnh đó nó còn có tác dụng gây ra loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Các thành phần trong thuốc an thần khi tiếp xúc với xương làm gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin và làm giảm nồng độ estrogen xuống đáng kể tùy theo mức độ sử dụng của bệnh nhân. Điều này ức chế sự tăng chất khoáng trong xương và giảm mật độ xương nhanh chóng gây loãng xương.

3. Nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc lợi tiểu

Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

Các nhóm thuốc lợi tiểu phổ biến hiện nay như: nhóm thuốc lợi tiểu gây mất kali, nhóm gây ức chế cacbonic anhydrase, nhóm lợi tiểu thiazid, nhóm lợi tiểu quai ( furosemid), nhóm thuốc kháng aldosterol, nhóm triamteren và nhóm amilorid. Trong đó nhóm thuốc gây nguy cơ loãng xương cao là nhóm lợi tiểu quai ( furosemid).

Các chứng minh đã cho thấy nhóm thuốc này phản ứng với cơ thể tăng quá trình đào thải hàm lượng canxi quý báu cho xương ra khỏi cơ thể. Do vậy nên hạn chế loại thuốc này để tránh nguy cơ thất thoát quá nhiều canxi gây loãng xương.

 

4. Thuốc chống động kinh gây loãng xương

Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

Thuốc chống động kinh chủ yếu gồm benzodiazepin, acid valproic, primidone và carbamazepin… Các loại thuốc này có tác dụng phụ là gây loãng xương do ức chế hàm lượng vitamin D trong cơ thể người. Khi sử dụng quá nhiều thuốc động kinh càng khiến các hoạt chất trong thuốc tham gia vào hoạt động chuyển hóa của men gan làm mất tác dụng chuyển hóa canxi cho cơ thể của vitamin D. Chính điều này khiến các xương không được cung cấp đủ hàm lượng canxi về lâu dài sẽ làm mỏng xương và tăng nguy cơ gãy xương.

5. Thuốc chống đông máu có hại cho xương

Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng

Nhóm thuốc có tác dụng chống đông máu bao gồm những loại sau: heparin, thuốc kháng vitamin K, thuốc chống kết tập tiểu cầu, aspirin, ticlopidin (ticlid), clopidogrel (plavix), trifusal (disgren). Các loại thuốc này đều không tốt cho xương khớp đặc biệt là hai loại heparin và warfarin.

Các loại thuốc này nếu dùng liên tục và trong một khoảng thời gian dài sẽ cực kỳ nguy hiểm cho xương vì phá hủy cấu trúc của các mô xương làm loãng xương. Đây là nhóm xương có nguy cơ làm xương bị gãy rất cao do thành phần của thuốc tác dụng với protein có tác dụng kích thích tế bào tạo xương gây ức chế và mất tác dụng của tế bào này đối với xương.

5 loại thuốc Tây gây loãng xương trên đây bạn nên chú ý khi sử dụng và hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng cũng như nói rõ khoảng thời gian gần nhất sử dụng loại thuốc đó. Hãy chia sẻ bài viết “Điểm mặt chỉ tên 5 loại thuốc Tây gây loãng xương bạn cần hạn chế sử dụng” của gonhub.com để mọi người biết và phòng tránh bạn nhé!

Kiến thức - Tags: