Dị tật xương ức gà – những điều nhất định phải biết

Dị tật xương ức gà là một trong hai loại dị tật lồng ngực phổ biến nhất. Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin xoay quanh loại dị tật này như nguyên nhân gây ra dị tật, tác hại của dị tật và 2 phương pháp điều trị chính. Nhanh chóng kéo xuống và tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Mục lục

Dị tật xương ức gà là gì?

Dị tật xương ức gà (dị tật xương bồ câu) là hiện tượng xương ngực không bằng phẳng như những người mà lồi ra phía trước bất bình thường. Cụ thể hình dáng của phần xương lồng ngực biến dạng theo mức độ khác nhau ở từng bệnh nhân, các xương sườn nhô lồi ra phía trước nhọn hẳn hoặc lồi nhẹ.

Dị tật xương ức gà - những điều nhất định phải biết

Dị tật xương ức gà cùng với dị dạng xương ngực lõm là hai dạng dị dạng xương lồng ngực phổ biến nhất và nhìn theo cấu tạo bên ngoài thì hoàn toàn trái ngược nhau. Ngực ức gà ít nguy hiểm hơn so với dị dạng ngực lõm vì không gây chèn ép đến tim mà chủ yếu là gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân mắc phải. Đa số các bệnh nhân bị dị tật này bẩm sinh sẽ phát triển và lồi ra nhanh chóng hơn khi ở tuổi dậy thì.

Dị tật xương ức gà là một loại dị tật thường gặp, theo tính toán trung bình của các bác sỹ, cứ 400 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ là bị dị tật bẩm sinh xương ức gà, chia theo tỉ lệ thì dị tật ngực ức gà chiếm khoảng 20% dị tật lồng ngực nói chung.

Nguyên nhân dẫn đến dị tật xương ức gà

Dị tật xương ức gà - những điều nhất định phải biết

Dị tật xương ức gà - những điều nhất định phải biết

Dị tật xương ức gà có nguy hiểm không?

So với dị tật lõm lồng ngực thì dị tật lồi lồng ngực (dị tật ức gà) ít nguy hiểm hơn vì không chèn ép và cản trở tim và phổi, tuy nhiên hiện tượng lồi ngực cũng cản trở và ảnh hưởng đến các cơ quan tại khu vực lồng ngực không ít, cụ thể như sau:

Dị tật xương ức gà - những điều nhất định phải biết

Phương pháp điều trị ngực ức gà

Phương pháp điều trị dị tật ngực ức gà phổ biến là phẫu thuật và không phẫu thuật, biện pháp phẫu thuật là biện pháp điều trị lâu dài, tiến hành mổ nội soi; biện pháp không phẫu thuật hiện nay đang được áp dụng rất nhiều để tránh những nguy hiểm của phẫu thuật gây ra, chủ yếu không phẫu thuật được điều trị bằng dùng hệ thống ép khung bằng việc tạo lực thành ngực. Cụ thể:

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp này thường tiến hành mổ nội soi đưa thanh kim loại vào trong phần ngực ức gà và nẹp để dần dần nắn chỉnh phần xương lồi ra. Cụ thể các bác sỹ sẽ đo lường phần xương ức dị dạng rồi chuẩn bị thanh kim loại vừa kích cỡ (từ 1 – 2 thanh), sau đó tiến hành rạch mổ phần ngực nội soi và chèn phần kinh loại vào vị trí nhô ra hợp lý, sau đó tùy thời gian từ 1 – 3 năm tình trạng lồi lồng ngực hết thì tiến hành phẫu thuật lấy ra.

Dị tật xương ức gà - những điều nhất định phải biết

Sử dụng hệ thống khung ép động

Khung ép này có hình dạng tròn bao quanh lồng ngực, phía sau lấy cột sống làm điểm tựa, phía trước dùng phần xương ức gà nhô ra nhất làm điểm tựa. Sử dụng áp lực vừa phải với từng bệnh nhân và tùy chỉnh tăng hoặc giảm tùy sức và cơ địa của bệnh nhân và áp lực thành ngực của người bệnh.

Thành ngực bị nhô ra trước trong ngực ức gà khi ta đè ép xuống sẽ gây ra một lực chống lại lực ép, có độ lớn bằng với lực ép xuống. Bác sỹ chuyên khoa có thể đo lường được áp lực thành ngực cho từng bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có một áp lực riêng và khác với những bệnh nhân khác. Thông thường áp lực thành ngực < 2,5 PSI là phổ biến nhất đối với dị dạng lồng ngực.

Bài viết “Dị tật xương ức gà – những điều nhất định phải biết” là nguồn thông tin hữu ích cho những ai đang gặp phải hoặc có người thân gặp phải tình trạng này. Hãy thường xuyên truy cập vào trang web gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại dị tật xương nhé!

Kiến thức - Tags: