Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Dị tật xương sọ là gì và các dạng dị tật xương sọ phổ biến sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích khái quát tổng thể về căn bệnh này. Dị tật xương sọ là một loại dị tật với rất nhiều loại biến dạng khác nhau so với hình dạng xương sọ bình thường gây nguy hiểm cho người mắc, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Dị tật xương sọ là gì?

Dị tật xương sọ nói chung là kích thước bên ngoài của xương sọ có những biến dạng bất bình thường như to quá mức, nhỏ quá mức, dẹt, hình tháp… hoặc cấu trúc bên trong sọ không bình thường như dính khớp sọ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, dị tật ở khớp sọ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau: do yếu tố di truyền dị tập khớp sọ từ gia đình; biến dị gen; do biến dị nhiễm sắc thể; các độc tố như các loại virus, nhiễm khuẩn, phóng xạ… gây ra.

Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ khái quát lại 6 dạng dị tật xương sọ phổ biến gồm:

Các dạng dị tật xương sọ phổ biến nhất

1. Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em (hẹp khớp sọ) là tình trạng khi các đường khớp sọ đang tiến hành dính lại với nhau thì xuất hiện dị vật (do nhiều nguyên nhân tạo nên) làm quá trình dính đường khớp sọ diễn ra sớm hơn so với bình thường.

Việc hộp sọ dính sớm khiến quá trình phát triển sọ não ở trẻ bị ảnh hưởng khiến khuôn mặt trẻ em bị nhiều biến dạng bất thường khác nhau. Mức độ nguy hiểm của dị tật này tùy vào đường bị dính, thời điểm dính và hình dạng, kích thước của dị vật.

2. Dị tật sọ to ở trẻ em

Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Sọ to hơn bình thường là dạng dị tật khá phổ biến xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do mắc phải tình trạng khoang dịch não tủy bị dãn rộng, điều này khiến tổ chức não bị chèn ép nên nhỏ lại, tình trạng này còn được gọi là não nước. Một số trường hợp trong hộp sọ chứa nhiều nước khiến không có tổ chức não, đây gọi là sọ nước. Đây là hai nguyên chủ yếu gây ra dị tật sọ to, bên cạnh đó còn có nguyên nhân não phát triển bất bình thường (não quá phát) gây nên sọ to quá kích cỡ so với thân người.

3. Dị tật sọ đáy dẹt (platybasia)

Đây là một dạng dị tật khá hiếm gặp nhưng không có nghĩa là không xảy ra, dị tật sọ đáy dẹt là tình trạng nền sọ và nhân các ụ chẩm của sọ di chuyển đột ngột bất thường lên cao, điều này khiến hố sọ giảm kích thước ngắn hơn so với bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến dị tật sọ đáy dẹt chủ yếu là do bệnh nhân có lỗ chấm hẹp, hai hay nhiều đốt sống cổ dính liền vào nhau hoặc xuất phát từ hậu quả của mầm xương không hoàn chỉnh.

Dị tật này nếu xảy ra ở mức độ nghiêm trọng sẽ khiến hạnh nhân của tiểu não, phần dưới của tủy sống bị đẩy lọt vào phía trong lỗ chẩm. Đặc biệt nếu các dây thần kinh sọ não bị gấp góc và bị lực chèn ép sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí thông thường gây nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

Cụ thể các vấn đề nguy hiểm bệnh nhân thường gặp phải như dịch não tuỷ ở não thất 4 tràn, rung giật nhãn cầu, mất phối tiểu não, liệt các dây thần kinh sọ não thấp, rối loạn chức năng của cột sống, đau nhức đầu vùng chẩm, cổ và chóng mặt.

4. Dị tật sọ hình tháp (acrocephalia)

Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Dị tật sọ hình tháp là nguyên nhân dẫn đến hình thù đầu hình tháp ở một số người, có thể hiểu dị tật sọ hình tháp là tình trạng đường khớp xương trán, đỉnh đầu và đường khớp dọc đóng kín sớm bất thường không đúng theo quy luật thông thường gây ức chế sự phát triển sọ não khiến chiều cao khớp sọ tăng đột biến hơn bình thường thành đỉnh nhọn trên đầu nên gọi là sọ hình tháp.

Một số triệu chứng chi tiết để nhận biết dị tật này là hình dáng sọ hẹp và nhọn, hốc mắt nông, hai nhãn cầu có dấu hiệu lồi và lác ngoài. Sọ càng phát triển theo thời gian tăng trưởng của cơ thể gây áp lực đến nội sọ vô cùng nguy hiểm vì sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như teo dây thần kinh thị giác, mù hai mắt, điếc, mất khứu giác hoặc rối loạn tâm thần. Đây là dạng dị tật nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm ở nhiều bệnh nhân.

5. Dị tật sọ hình thuyền (Scaphocephalia)

Dị tật xương sọ là gì? Các dạng dị tật xương sọ phổ biến

Sọ hình thuyền là nguyên nhân dẫn đến dị tật đầu hình thuyền khá phổ biến ở nhiều bệnh nhân. Dị tật này xuất phát từ nguyên nhân sọ bị dính khớp dọc, nền sọ lại biến chứng phát triển cả về chiều dọc lẫn chiều cao nhưng bề ngang lại bị ức chế dẫn đến rất kém phát triển hoặc năng hơn là không phát triển được.

Triệu chứng biểu hiện bệnh nhân bị dị tật sọ hình thuyền là mắt bị lác, nhãn cầu bị lồi, thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng do teo dây thần kinh thị giác.

6. Dị tật sọ hình tam giác (Trigonocephalia)

Là một dạng dị tật sọ phát triển loạn không theo bất cứ một trật từ nào, gồm các góc nhì nhẹp, nhọn…

Nguyên nhân dẫn đến dị tật này là sự đóng kín quá sớm của khớp trán không theo quy luật thông thường khiến sự phát triện của sọ bị ức chế và phát triển theo các hướng khác nhau.

Nhận biết loại dị dạng này bằng cách nhìn từ nhiều góc sẽ thấy sọ biến dạng rất khác nhau như nhìn từ trên xuống   thấy sọ giống hình tam giác khi, trán hẹp và người bị dị dạng này có đặc trưng là mắt rất gần nhau.

Dị tật xương sọ có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật với các tác động giúp sọ phát triển bình thường và không chèn ép gây nguy hiểm cho các bộ phận khác. Hãy chia sẻ thông tin này vì đây có thể là nguồn thông tin mà ít người biết đến và đừng quên luôn luôn đồng hành cùng gonhub.com chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: