Đi Du học Úc 2018: Chưa đọc bài này thì đừng đi du học

Du học Úc 2018 và những điều cần biết giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ khi bước chân đến một môi trường hoàn toàn mới. Úc là một trong những quốc gia được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn để làm nơi học tập, nâng cao kiến thức và sinh viên Việt Nam cũng vậy. Việc xa gia đình để đến một đất nước xa xôi không người quen biết là một điều không hề đơn giản với bất kì một ai. Chính vì vậy trước khi đi du học Úc ngoài việc chứng minh tài chính, ielts, xin cấp visa,….thì các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểm về văn hóa cũng như con người Úc để tránh khỏi tình trạng sốc văn hóa và những rắc rối có thể xảy ra với bản thân. Để giúp các bạn trẻ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết khi đi du học Úc giúp bạn sẵn sàng cho chuyến đi của mình.

Hãy cùng big.vn tham khảo thông tin du học Úc và những điều cần biết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Các chi phí du học Úc

Chi phí du học Úc

Chi phí ăn ở tại Úc

Chi phí ăn ở của du học sinh tại Úc ước tính khoảng 18.610 AUD cho 1 năm. Nhưng con số trên chỉ là con số tổng quát, chung chung và trong thực tế chi phí ăn ở sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào bạn sống khu vực nào ở Úc. Thực tế chi phí ăn ở bên Úc dao động khoảng từ 1.000 AUD đến 1.200 AUD hàng tháng.

Các chi phí khác

Các bạn du học sinh hoàn toàn yên tâm vì có thể giảm bớt các chi phí bằng việc làm thêm, Chính phủ Úc cho phép sinh viên làm thêm 40 giờ trong hai tuần nếu sinh viên đang trong kỳ học và được phép làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ với mức lương trung bình 15 AUD một giờ.

Nếu bạn là du học sinh năng động thì có thể tự trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí sinh hoạt của mình hay tranh thủ thời gian nghỉ lễ tết để làm thêm và kiếm tiền học phí cho năm học tiếp theo. Các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về công việc làm thêm và quản lý tốt thời gian để không xao nhãng mục đích học tập.

2. Nền giáo dục tại Úc

Có thể nói nền giáo dục ở Úc mang đẳng cấp quốc tế. Từ lâu, Úc đã là nơi sinh ra rất nhiều tài năng như nhà khoa học, các doanh nhân, nghệ sỹ…. Họ là những người đã góp phần thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Với những phát minh đáng ngưỡng mộ như hộp đen máy bay, sóng Wi-fi… Úc luôn tự hào là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài đã đoạt rất nhiều giải thưởng Oscar và Nobel.

Bằng cấp được cấp tại các trường đại học tại Úc được công nhận trên toàn thế giới, đồng thời là chiếc chìa khóa mở ra cho bạn nhiều cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân. Du học tại Úc đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội kết giao với hàng trăm ngàn sinh viên ưu tú trên thế giới. Bạn sẽ được làm việc theo nhóm, chia sẻ kiến thức, cùng nhau nghiên cứu với sự hướng dẫn đầy nhiệt huyết của các giảng viên nơi đây.

3. Các loại thủ tục, giấy tờ du học Úc

Chuẩn bị hồ sơ xin visa:

4. Văn hóa nước Úc

Khi du học Úc thực sự rất cần tìm hiểu về văn hóa và tiếng nói của người dân nơi đây để bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

Úc là một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất trên thế giới, theo cục thống kê Úc, dân số nước này vào tháng 6 năm 2009 chỉ vào khoảng 21,875,000 người.

Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới, trung bình có khoảng 80% dân số ở các vùng lãnh thổ và các bang sống cách các thành phố lớn chỉ 100km.

Úc là một đất nước đa chủng tộc thế nên không có một quy định bắt buộc nào về cách ăn mặc, bạn có thể mặc đồ theo sở thích, truyền thống, tôn giáo… của mình. Tuy nhiên, là người Việt Nam hãy hòa nhập chứ không hòa tan, mặc đồ thời trang nhưng vẫn phải kín đáo để giữ nét truyền thống của người Á Đông.

Trở thành một du học sinh Việt Nam tại Úc, hãy lưu ý luôn tuân thủ đúng giờ giấc, bỏ thói quen “ giờ dây thun” như ở Việt Nam, điều đó thể hiện sự đáng tin cậy của bạn và sẽ giúp mọi người tôn trọng bạn hơn.

5. Khí hậu Úc

Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania.

Do nằm ở phía Nam bán cầu, khí hậu và các mùa trong năm ở Úc ngược với Việt Nam. Vào mùa hè khu vực phía bắc Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn, vào mùa đông phía Nam Úc lại thường lạnh hơn. Tuy nhiên so với các nước và lãnh thổ nói tiếng Anh trên thế giới, Úc có khí hậu tương đối ôn hoà và dễ chịu.

Các mùa tại Úc:

6. Múi giờ Úc

Do diện tích rộng lớn, Úc có ba múi giờ khác nhau UTC 8 tới 10.5. Việc chỉnh giờ theo mùa (Daylight Saving) được thực hiện ở một số tiểu bang vào mùa hè, UTC 9 tới 11.5.

*UTC: Giờ phối hợp quốc tế hay giờ trung bình Greenwich

7. Ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

8. Tôn giáo

Phần lớn người dân Úc theo đạo thiên chúa giáo, tuy vậy các tôn giáo các cũng có mặt và tồn tại ở đây từ rất lâu đời. Chính phủ Úc tôn trọng quyền tự do lựa chọn tôn giáo, xây dựng và tổ chức các lễ hội tại nhà thờ, giáo đường, chùa, đền ở hầu hết các thành phố lớn.

9. Giao thông

Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo, giúp cho việc đi lại trở nên đơn giản. Phương tiện giao thông công cộng hơi khác biệt ở mỗi thành phố vì chính quyền mỗi bang quản lý riêng hệ thống. Xe buýt, tàu hoả và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở nước Úc và chạy rất đúng giờ.

Xe buýt

Rất tiếc ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn. Bạn nên mua vé tuần hoặc vé tháng vì chi phí sẽ rẻ hơn mua vé theo chuyến.

Taxi

Taxi lại khá đắt ở nước Úc. Các mức giá cao được áp dụng vào buổi tối, ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ. Tất cả taxi ở nước Úc đều phải sử dụng công tơ mét theo luật pháp quy định. Chi phí ban đầu khoảng A$3.00.

Ôtô

Người Úc lái xe bên trái. Tốc độ tối đa từ 100 đến 110km/giờ (62-68mph) ở ngoại ô và 60 km/h (35 mph) trong khu vực dân cư.

Nước Úc có tiếng về việc phạt chạy quá tốc độ. Vì vậy, hãy luôn đi đúng tốc độ cho phép. Tuy nhiên, nếu muốn chạy hết tốc độ, bạn nên đến vùng lãnh thổ phía Bắc, nơi mà các đường cao tốc không hề có giới hạn về tốc độ!

Lái xe và người ngồi trên xe phải đeo dây an toàn. Độ tuổi tối thiểu để lái xe khác nhau giữa các bang – bạn nhớ phải tìm hiểu – song thông thường là 16-17 tuổi. Các công ty cho thuê xe có thể yêu cầu độ tuổi cao hơn.

Giấy phép lái xe của nước Úc được chính quyền bang quản lý, và do đó luật lệ có thể khác nhau giữa các bang. Nếu bạn có giấy phép lái xe tại Việt Nam và muốn được lái xe ở nước Úc, bạn vẫn cần phải có giấy phép lái xe của bang nơi bạn sống.

10. Ẩm thực Úc

Úc là một trong những nơi năng động nhất trên thế giới trong lãnh vực ẩm thực do ảnh hưởng của việc nấu nướng quốc tế và thực khách cũng sẵn sàng thử qua các món ăn mới. Bất cứ quốc gia nào có món ăn nào thì Úc cũng có món đó, từ các món ăn Việt Nam, Ấn Độ, Fiji đến các món ăn Ý. Do Úc là một đất nước rộng lớn nên khí hậu từ bắc chí nam có nhiều khác biệt. Điều này có nghĩa là vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, Úc cũng có nhiều loại thực phẩm khác nhau, kể cả những loại hải sản nổi tiếng.

Các chuyến du lịch và lễ hội ẩm thực đang nở rộ ở Úc. Như ở Melbourne chẳng hạn, một lễ hội ẩm thực và rượu vang được tổ chức vào tháng ba mỗi năm và kéo dài một tháng. Ngoài ra còn có những lễ hội ngày mùa ở các vùng trồng nho và nhiều cộng đồng cũng tổ chức những lễ hội hàng năm, như ngày hội ẩm thực cuối tuần Gourmet Weekend cho những người sành ăn ở thung lũng Clare tại Nam Úc.

Dịp lễ Noel ở Úc rơi vào giữa hè nên ít có khả năng tổ chức được bữa tiệc truyền thống Âu Châu vào buổi tối mà thay vào đó là buổi thịt nướng với các loại hải sản và thịt bit-tet chất lượng. Các nhóm dân tộc ở Úc cũng có những ngày lễ hội riêng biệt. Cộng đồng Ấn Độ có những món ăn ngọt thật ngon miệng trong dịp Diwali, lễ hội mùa xuân (Tết Nguyên Đán) của cộng đồng người Hoa và Việt với những bữa tiệc hoành tráng và cộng đồng người Hồi Giáo ở Úc đánh dấu ngày kết thúc tháng ăn chay Ramadan của họ bằng lễ hội Eid al-Fitr.

Người Úc cũng rất thích ra quán ngồi uống bia rượu – hầu như ở nơi nào trên nước Úc bạn cũng có thể tìm được một quán bia hay rượu. Tập tục ngồi quán rượu gần đây đã trở thành một hiện tượng, nhất là tại những thành phố lớn, đặc biệt tại Melbourne với vô số các quán rượu. Nhiều quán bia và quán rượu ở khắp nơi trên nước Úc còn có các chương trình biểu diễn nhạc sống thường xuyên và/hoặc DJ.

11. Thể thao

Dân Úc rất mê thể thao dù là chơi hoặc xem. Môn thể thao được nhiều người hâm mộ nhất là môn Australian Rules Football (bóng bầu dục Úc). Ở Melbourne, bạn có thể đi qua các khu Carlton, Collingwood, Hawthorn, North Melbourne, Footscray, Essendon, Richmond và St Kilda. Tất cả những khu vực này đều có một đội banh trong Liên đoàn bóng bầu dục Úc (Australian Football League – AFL). Ngoài ra còn có môn bóng bầu dục rugby do Liên đoàn bóng bầu dục Rugby (National Rugby League – NRL) tổ chức.

Danh sách của những môn thể thao còn bao gồm các môn bơi lội, bóng rổ nữ, quần vợt, khúc côn cầu (hockey), đua ngựa, lài thuyền buồm, đua xe, đánh gôn và chạy xe đạp… Úc có hơn 120 tổ chức thể thao quốc gia và hàng ngàn cơ sở ở các miền và tiểu bang. Do đó hầu như bạn có thể tìm được một chỗ chơi thể thao ưa thích ở gần nơi mình ở. Các trường đại học và các hội đồng thành phố địa phương là những nơi bạn nên đến để tìm hiểu về những cơ hội thể thao trong khu vực của mình.

12. Văn hóa Úc tại khu học xá

Bên cạnh những nét độc đáo riêng của từng trường tại Úc, bạn sẽ thấy nhìn chung văn hóa, lối sống tại các trường đều khá thân thiện và thoải mái. Theo chia sẻ của các du học sinh Úc, nhiều khu học xá tạo cho họ cảm thấy đó là một cộng đồng lớn, nơi mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Cộng đồng này cũng bao gồm rất nhiều sinh viên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể có cơ hội tiếp xúc với sự đa dạng văn hóa trong cộng đồng này.

Hầu hết các sinh viên tại Úc đều có phong cách ăn mặc thoải mái, phù hợp với cá tính mỗi người và cũng phù hợp với khí hậu, thời tiết khu vực đó. Dù các sinh viên được phép mặc theo sở thích cá nhân nhưng không vì thế mà họ có những trang phục lố lăng, hay phản cảm.

Trong lớp học, các giảng viên đều luôn khuyến khích, tạo cơ hội để sinh viên đặt câu hỏi, tranh luận tất cả các vấn đề liên quan đến nội dung học cũng như các vấn đề ngoài lề. Với tinh thần thoải mái và tự do học hỏi, sinh viên có thể tranh luận bất kỳ vấn đề gì mà họ quan tâm. Văn hóa học tập tại Úc này sẽ là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mặc dù Úc không phải là quốc gia đông dân nhưng người Úc thường rất quan tâm đến sự liên kết giữa các cá nhân. Với văn hóa này, bạn nên cố gắng hòa nhập nhanh nhất trong môi trường học tập và tham gia cộng động trong khu học xá.

13. Phong tục chào hỏi

Bắt tay là văn hóa chào hỏi phổ biến nhất khi bạn gặp một người lạ. Tuy nhiên, phong tục chào hỏi của người Úc thường không quá cầu kỳ và nghi thức. Vì thế, tốt nhất là bạn nên thể hiện sự tự nhiên, thoải mái và thân thiện khi chào hỏi.

“Good day, mate” là cách chào hỏi phổ biến nhất của người Úc. Nếu bạn không quen chào kiểu này với người không khá thân quen, bạn hoàn toàn có thể nói đơn giản “Hello” và “How are you?”. Chỉ với cách chào hỏi đơn giản này là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện.

Một trong những điểm cần lưu ý trong phong tục chào hỏi tại Úc là người Úc thường gọi tên nhau bằng tên riêng, kể cả lần gặp đầu tiên. Bạn cũng nên chú ý sử dụng đôi mắt để giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng và đang lắng nghe điều người khác nói.

14. Lời mời trong văn hóa Úc

Khi du học Úc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội sống trong môi trường phương Tây. Bạn sẽ được mời đến những bữa tiệc nướng ngoài trời, những buổi gặp mặt giao lưu bạn bè cùng lớp tại một địa điểm nào đó, thậm chí nhà của người học cùng lớp với bạn. Theo phép lịch sự tại Úc, sau khi nhận lời mời dự tiệc, bạn nên mang theo đồ uống để tự phục vụ cho bản thân. Thậm chí, bạn nên liên hệ trước với chủ bữa tiệc để hỏi xem liệu họ có cần thứ gì khác mà bạn có thể mang đến không. Trong trường hợp bạn được mời đến ăn tối tại nhà của ai đó, bạn nên mang theo một món quà nhỏ đến chứ không nên đi người không. Hoa, thanh kẹo socola…có thể là sự lựa chọn cho bạn.

Cách ăn uống tại Úc cũng là điều bạn nên tìm hiểu trước. Bạn nên cầm dĩa bên trái và dao tay phải. Bàn tay của bạn nên luôn ở phía trên mặt bàn ăn trong suốt quá trình ăn và không nên chống khủy tay lên bàn.

Phụ thuộc vào văn hóa gia đình của chủ lời mời mà bạn có sự thích nghi khác nhau bởi văn hóa Úc khá đa dạng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết những đặc điểm chung nhất để hành xử, tránh những vấn đề hiểu lầm có thể xảy ra.

15. Nghệ thuật và âm nhạc trong văn hóa Úc

Bạn sẽ phải ngạc nhiên với số lượng phòng trưng bày, bảo tàng đồ sộ của nước Úc, trong đó, mỗi bang lại sở hữu một dàn nhạc giao hưởng. Du học Úc sẽ là cơ hội để bạn hòa mình vào nền văn hóa nghệ thuật và âm nhạc này. Không những thế, việc học tập tại một quốc gia có lịch sử lâu đời, văn hóa đa dạng, hấp dẫn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm học tập quý giá.

Trên đây là toàn bộ thông tin du học Úc mới nhất hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp quá trình chuẩn bị du học trở nên đơn giản, thuận lợi hơn rất nhiều. Chúc các bạn trẻ nhanh chóng đạt được ước mơ du học, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến tại đất nước xinh đẹp này và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé.

Du học Úc -