Tư vấn đi du học Mỹ cần những điều kiện gì?

Đi du học Mỹ cần những điều kiện gì? đây là một trong những câu hỏi mà bất kì ai có ý định du học tại đất nước này đều thắc mắc. Các trường đại học của mỹ luôn được đánh giá là nền giáo dục chất lượng cao trên toàn thế giới, các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học tại Mỹ luôn có các lợi thế nhất định khi tham gia ứng cử việc làm chính vì vậy Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những sinh viên đi du học. Những năm gần đây nhu cầu du học Mỹ ngày càng tăng cao dẫn đến điều kiện du học Mỹ cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Ngoài việc thể hiện trình độ tiếng anh giỏi, chứng minh tài chính đầy đủ thì bạn phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết thì mới xin được visa du học Mỹ. Vậy câu hỏi đặt ra là Du học Mỹ cần những điều kiện gì? chứng minh tài chính như thế nào? kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ ra sao?….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời mọi người tham khảo.

Mục lục

1. Trình độ học vấn

Tùy thuộc vào chương trình bạn dự định sẽ đăng ký khi đi du học Mỹ mà yêu cầu về trình độ học vấn sẽ có sự khác nhau.

Thông thường, học sinh muốn theo học bậc đại học tại Mỹ cần tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm. Với chương trình đào tạo thạc sĩ tại Mỹ, bạn cần tốt nghiệp bậc cử nhân hệ 4 năm tại Việt Nam. Về học lực, các bạn cần có học lực tối thiểu đạt trung bình khá để được xét tuyển vào các trường Đại học/Cao đẳng của Mỹ. Tuy nhiên, để xin nhập học tại các trường Đại học danh tiếng, các bạn cần đảm bảo kết quả học tập của mình tối thiểu đạt khá (~7.0/10).

Nếu vẫn chưa hoàn tất lớp 12, điểm trung bình học bạ của bạn cần tử 6.5 trở lên (điểm tăng dần qua các năm học càng tốt)

2. Tiếng Anh khi du học Mỹ

Khi học tập tại Mỹ, một yếu tố bắt buộc bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện – đó là tiếng Anh, bởi bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh để phỏng vấn xin Visa tại Đại Sứ Quán, và xa hơn nữa là sử dụng trong suốt quá trình học tập và sinh sống. Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá dựa trên kết quả IELTS hoặc TOEFL mà bạn có được. Số điểm yêu cầu sẽ khác nhau theo từng trường và từng chương trình học, nhưng nhìn chung, điều kiện tổng quan sẽ như sau:

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số trường không đòi hỏi bằng cấp Tiếng Anh, bởi vì nếu không đủ điều kiện ngoại ngữ bạn vẫn có thể tham gia khóa Tiếng Anh của trường trước, rồi sau đó mới chuyển tiếp lên chuyên ngành.

3. Một số điều kiện khác

Ngoài điều kiện về học lực và điểm tiếng Anh như trên, bạn cần phải trải qua những bài thi bắt buộc khi đi du học Mỹ. Đây là những bài kiểm tra trình độ học sinh có đạt tiêu chuẩn tuyển sinh của nhà trường hay không.

Thông thường, đi kèm với điều kiện về học lực, nhiều trường Đại học tại Mỹ cũng yêu cầu các bạn học sinh ứng tuyển, kể cả học sinh Mỹ hay học sinh quốc tế phải đạt một số điểm nhất định trong kì thi SAT. SAT là một kì thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá khả năng đọc, viết luận tiếng Anh và kiến thức Toán của học sinh. Mỗi trường sẽ đưa ra một số điểm riêng làm điều kiện xét tuyển của mình. Hiện tại, SAT là một kì thi vô cùng phổ biến tại Mỹ nhằm phân loại học sinh và là một yêu cầu không thể thiếu nếu các bạn muốn xin vào các trường Đại học danh tiếng hàng đầu.

Xem thêm du học mỹ tại Big.vn

Bên cạnh đó, đối với học sinh muốn học tập tại bậc cao học, các trường Đại học thường yêu cầu kết quả chứng chỉ GRE hoặc GMAT. Trong đó:

Cũng có nhiều trường Đại học tại Mỹ không yêu cầu những chứng chỉ nói trên; tuy nhiên, để có sự chuẩn bị cho mình tốt nhất và cơ hội tham gia học tập tại các trường Đại học uy tín, danh tiếng, các bạn học sinh nên cố gắng có được kết quả tốt tại các kì thi này.

4. Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc khi xin Visa Du học mỹ . Bạn sẽ cần chứng minh tài chính với trường và cả với Lãnh sự quán, vì vậy việc lên kế hoạch chuẩn bị tài chính sớm nếu có ý định đi du học là một điều hết sức quan trọng. Về chi phí du học Mỹ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nơi mình sẽ tới và học tập để chuẩn bị tài chính phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung một sinh viên đi du học Mỹ bâc đại học cần chuẩn bị khoảng 30.000 – 40.000 USD cho chi phí học tập và sinh hoạt mỗi năm.

Ngoài việc chứng minh tài chính để chi trả cho năm học đầu của mình, bạn cũng cần cho thấy nguồn tài chính ấy ổn định để chi trả cho toàn bộ quá trình học tập tại Mỹ.

5. Xin thị thực VISA F-1

Sau khi bạn được tiếp nhận làm sinh viên toàn thời gian tại trường bạn nộp đơn, trường sẽ cấp cho bạn Mẫu I-20 (Form I-20). Mẫu I-20 này không phải thị thực, do đó nếu bạn đến Hoa Kỳ với mẫu I-20 nhưng không có thị thực, bạn sẽ không được phép nhập cảnh và Hoa Kỳ.

Sau đó, bạn nộp phí I-901 SEVIS (the I-901 Student and Exchange Visitor Information Service- Hệ thống thông tin dành cho Sinh viên và Khách trao đổi) và lệ phí xét đơn xin thị thực. Bạn có thể nộp đơn tại Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam (Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh), sau đó đặt lịch hẹn phỏng vấn Visa du học Mỹ. Bạn phải mang theo tất cả những giấy tờ liên quan đến buổi phỏng vấn với lãnh sự quán.

Hồ sơ xin thị thực bao gồm:

6. Phỏng vấn xin thị thực

Đây là bước quan trọng nhất để bạn dành được tấm vé đặt chân đến Hoa Kỳ. Trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải thuyết phục được lãnh sự mục tiêu học tập của mình cũng như cam kết quay về Việt Nam sau quá trình học tập.

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ được Đại sứ quán gửi Visa (được dán trong Hộ chiếu của bạn) đến tận nhà. Vậy là chỉ còn việc đặt vé máy bay và lên đường mà thôi.

7. Lên đường sang Mỹ

Bạn không được phép đến Mỹ quá 30 ngày trước khi chương trình học của bạn bắt đầu. Khi đi, luôn mang theo những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, Form I-20, From I-94 bên mình, không đóng gói những giấy tờ trên trong hành lý ký gửi.

Khi đến nơi, các bạn cần nhanh chóng liên hệ Cố vấn được phân công của bạn tại trường (International Advisor). Trong thời gian học tập ở Mỹ, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo tình trạng sinh viên của mình:

Sau khi tham khảo đi du học Mỹ cần những điều kiện gì trên đây chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chuẩn bị thật tốt cho bản thân, đáp ứng được những điều kiện đưa ra, nhanh chóng hoàn thành giấc mơ du học Mỹ của mình. Chúc các bạn trẻ xin được visa du học thành công và hãy luôn đồng hành cùng di-hoc-my-edu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề du học Mỹ hiện nay nhé.

Du học Mỹ -