Hỏi đáp bác sĩ: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không?

Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có sao không, có nguy hiểm gì không, có ảnh hưởng tới bào thai trong bụng không, làm thế nào để phát hiện kịp thời và quan trọng hơn cả đó là có đẻ thường được hay không? Dường như những mối lo lắng này là “không của riêng ai”, rất nhiều bà mẹ trẻ vì tâm lý hoang mang, lo lắng nên đã gửi liên tục các câu hỏi liên quan về cho chuyên mục, mong muốn nhận được lời giải đáp tận tình các bác sĩ giỏi có chuyên môn. Như các mẹ cũng đã biết, dây rốn đóng một vai trò, một chức năng đặc biệt quan trọng, nó vừa cung cấp oxy lại vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng nuôi sống bào thai. Nếu tràng hoa, tức tên gọi khác của dây rốn mà hoạt động bình thường, không có gì cản trở thì chứng tỏ em bé của mẹ rất khỏe mạnh còn ngược lại thì rất đáng phải lưu tâm hơn nữa. Muốn hiểu rõ hơn về hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng, mời tìm đọc thông tin bên dưới.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòngdây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng có thật sự nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ không nhé!

Dây rốn là cầu nối oxy và dinh dưỡng tới bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ.

Một đầu của dây rốn nối với nhau thai, nhau thai lại được gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai thông qua một lỗ nhỏ trên bụng bào thai, sau này hoàn thiện thành rốn. Khi sinh nở, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng của bé, gọi là cuống rốn. Cuống rốn khô và rụng hẳn trong vòng 10-21 ngày sau khi bé chào đời.

Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một số trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút. Cũng có khi, dây rốn bị đứt sớm, khiến bé dễ có nguy cơ ngạt thở.

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai.

Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.

Hỏi đáp bác sĩ: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không?

Nhiều người mẹ lo lắng vì khi siêu âm, thấy hình ảnh dây rốn quấn quanh cổ bé. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, thai phụ không cần quá hoảng sợ. Theo thống kê, khoảng 30% số ca sinh nở phải đối mặt với hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ bé. Nhưng các trường hợp như vậy đều tương đối an toàn.

Trường hợp khác, dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối. Khi đó, việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai có thể bị chậm lại. Nếu tình hình xấu đi, người mẹ sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu sự vận động của bé làm dây rốn thẳng ra thì người mẹ vẫn có thể sinh thường.

Giai đoạn đầu mang thai, dây rốn có xu hướng cuốn quanh thân mình bé thường xuyên. Đến tuần thứ 18, dây rốn và bào thai như đang nổi bồng bềnh trong bụng mẹ. Do đó, chuyện dây rốn bị xoắn lại rồi lại tự tháo ra là điều dễ gặp. Khá nhiều người mẹ bị xoắn dây rốn, còn gọi là “sự cố dây rốn”. Hiện tượng này là khá bình thường và chưa có cách nào phòng tránh được. Nguy cơ khiến bé bị ngạt thở là rất nhỏ.

Hỏi đáp bác sĩ: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không?

Hỏi đáp bác sĩ:

Chào bác sĩ sản khoa! Em mang thai lần đầu, hồi 33 tuần em bé được 2kg, hôm trước em đi siêu âm bs nói 36,5 tuần em bé cân nặng 2,3 kg, dây rốn quấn cổ 01 vòng. BS nói bình thường, tim thai tốt, nhưng em rất lo lắng không biết em bé có nhỏ quá không, dây rốn quấn cổ có nguy hiểm cho em bé không? Em phải làm thế nào để tăng cân cho em bé, khi sinh em bé có thể tăng đến 3kg không? Em có cần phải đi siêu âm thường xuyên để theo dõi cân nặng của em bé trong các tuần còn lại không? Mong nhận được hồi âm của bác sĩ. Em xin cảm ơn.

Trả lời của bác sĩ sản khoa:

Theo như bác sĩ kết thì hiện tại bé khỏe mạnh, bạn có thể siêu âm thai nhi 2 lần nữa vào tuần 36-37 và tuần 39, còn theo hẹn của BS nếu nghi ngờ có vấn đề gì. Cân nặng của bé còn thiếu 300 gr so với tuổi thai do vậy bạn nên tăng cường ăn uống, khi thai to lên chèn ép ruột, dạ dầy nên khó tiêu thì chia thành nhiều bữa ăn để nhận nhiều dinh dưỡng hơn. Đến giai đoạn cuối thai kỳ có khả năng bé sẽ đạt 3000gr đó, nên yên tâm và có các kế hoạch chu đáo cho giai đoạn chuẩn bị sinh nhé.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng thì không có gì đáng ngại lắm, bạn cần theo dõi chặt chẽ hơn một chút thôi, nhớ thông báo với bác sĩ phụ trách đầy đủ và khi vào viện chuẩn bị sinh phải thông báo với êkíp phụ trách bạn thời điểm đó. Các bác sĩ sẽ theo dõi tim thai và tình trạng của bạn chặt chẽ lúc sinh và nếu cần có thể mổ để bảo đảm em bé an toàn.

Hỏi đáp thắc mắc:

Em chào bác sĩ. Hôm nay theo kỳ kinh cuối thì em bé nhà em được 32 tuần tuổi rồi, nhưng theo siêu âm thì được có 31 tuần 4 ngày, cân nặng 1700g +/- 50g, ngôi thai chưa ổn định lại bị dây rốn quấn cổ 2 vòng nữa. Vậy em bé của em có bị thiếu cân không? Và ngôi thai chưa cố định thì có nguy hiểm không? Bị dây rốn quấn cổ 2 vòng có đi bộ tập thể dục được không vì em thấy bảo dây rốn quấn cổ không được đi lại nhiều do dễ làm dây rốn siết chặt nguy hiểm cho bé. Nhưng ngôi thai chưa thuận thì lại phải bò bằng 2 bàn tay và 2 bàn chân, như vậy là như thế nào ạ?

Bác sĩ có thể giúp em làm sao để em bé xoay đầu xuống không? Và dự kiến em bé khi sinh sẽ được bao nhiêu kg? Em phải ăn uống thế nào để bé trên 3kg ạ? Rất mong bác sĩ giúp em những thắc mắc trên vì là con đầu lòng nên em chưa có kinh nghiệm mà hỏi người quen thì mỗi người một ý nên không biết nghe ai cho đúng nữa. Em rất cảm ơn.

Trả lời của bác sĩ:

Tuần thứ 32 hay 31 tuần 4 ngày cũng tương đương bạn nhé do vậy đừng quá lo lắng về sai lệch nhỏ như vậy. Bé nặng 1750gr là tạm được, tuy nhiên 2 vòng dây rốn quấn cổ thì bé không xoay đầu được đâu, nếu bạn nghe ai đó mách bảo bò như bạn mô tả để bắt em bé xoay thuận thì thật hoang đường và nếu động tác đó có làm bé phải chao đảo thì thật nguy hiểm cho bé do nguy cơ dây rốn thắt xiết cổ bé. Nhiều khả năng mổ đẻ vì ngôi ngược và 2 vòng dây rốn quấn cổ không thể đẻ tự nhiên được. Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý và kế hoạch mổ đẻ.

Nói chung giai đoạn này bạn nên ăn nhiều tôm, cua, cá… và uống nhiều sữa, nước trái cây, nghỉ ngơi thật tốt và theo dõi thai đều 2-3 tuần/lần và tăng số lần nghe tim thai khi càng gần đến ngày sinh bạn nhé.

Hỏi đáp bác sĩ: Dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm không?

Hỏi đáp thắc mắc:

Chào bác sĩ sản khoa, em 29 tuổi, có thai con đầu lòng đến hôm nay được 37 tuần. Cách đây 3 hôm, em đi siêu âm thai, kết quả thai tốt (thai nhi nặng khoảng 3.1kg, thai khỏe, nước ối 14cm), chỉ có điều ngôi thai là ngôi mông + dây rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng. Em có đọc sơ qua thông tin về trường hợp của em mà đâm ra bất an thật sự, mấy ngày nay em giống như bị stress vì cứ chăm chú vào cái sự máy của thai (hễ thấy thai ít máy chút là em hốt hoảng, nườm nượp lo sợ…). Bác sĩ có thể tư vấn gíup em bằng cách nào để cho đến lúc sinh thì em bé được an toàn không ạ? (Nếu có ai đó cho em điều ước thì em ước gì có cách nào đó chuyển ngôi thai thành ngôi thuận + dây rốn không còn quấn cổ, hoặc ít nhất là ngôi thai thuận để có cơ hội sinh thường dù trường hợp dây rốn quấn cổ). Em rất mong nhận hồi âm của bác sĩ. Chân thành cảm ơn bác.

Trả lời của bác sĩ sản khoa:

Có thể do dây rốn quấn cổ mà bé đành “chấp nhận” nằm ngược trái qui luật đấy, bạn không nên mong bé quay thuận đã tới thời điểm này chắc chắn không quay thuận được đâu. Bạn nên chờ chuyển dạ thực sự và mổ lấy thai là an toàn nhất cho bé nhé.

Vào 2 tuần cuối bạn đi siêu âm mỗi tuần/lần và dịch vụ nghe tim thai hàng ngày tại nhà (bằng ống gỗ cũng tốt) cho yên tâm. Các chỉ số phát triển của thai nhi và tình trạng ối là tốt đó. Trong những thời điểm sát ngày dự sinh như vậy không nên lo lắng bất an quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹ bé Cà Chua chia sẻ

Vợ anh bạn mình cũng tràng hoa quấn cổ xoắn 3 vòng liền. từ tuần 36 2 vợ chồng chủ quan không đi khám nữa, định tuần thứ 38 thì vào khám 1 thể. hôm qua thấy anh ấy gọi điện thông báo vợ phải đẻ mổ, trộm vía con khỏe mẹ khỏe. Vào viện bác sĩ khám chỉ định mổ ngay vì quấn tận 3 vòng, để lâu hơn là nguy hiểm, vậy là sớm hơn dự sinh gần 1 tuần.

Mình thấy từ tuần 35 là cứ khám mỗi lần 1 tuần, đặc biệt chú ý tới chuyển động của con khi có hiện tượng tràng hoa quấn cổ.

Mẹ bé Phi Khanh chia sẻ:

Mình có 2 người quen.

1 người thai 8 tháng bị tràng hoa quấn cổ dẫn đến nhiễm độc thai kỳ, cả người phù hết cả lên, bs chỉ định mổ liền, em bé sinh ra 1,5kg nhưng vẫn giữ dc

1 người khác thai gần 9 tháng, cũng bị tràng hoa quấn cổ, gần ngày sinh bỗng ko thấy em bé quẫy nữa, đến bệnh viện thì ko còn thấy tim thai, em bé mất cân nặng hơn 3kg

Mình nghĩ chuyện dây rốn quấn cổ ko còn là chuyện sinh thường hay sinh mổ nữa, mà quan trọng là nó quấn như thế nào, em bé có còn oxi để thở hay ko, bạn phải theo dõi thường xuyên mới dc, đến gần ngày sinh thì tùy tình hình cụ thể mà hỏi bác sĩ xem nên mổ hay sinh thường.

Mẹ bé Bông có con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng chia sẻ:

Thật ra rau quấn cổ tùy trường hợp, có người phải mổ, có người vẫn sinh thường. Mình đây đủ cả 2 lần
sinh bé đầu: Mình đau đẻ 27 tiếng mới sinh bé được. Bé rau quấn cổ 3 vòng lận, quấn từ cổ tới chân nên mãi không ra, mẹ không đủ sức rặn, bác sĩ phải hỗ trợ ấn bụng mẹ, con mới ra được. Bác sĩ kết luận đây là trường hợp sinh khó, lẽ ra phải mổ (nhưng vấn đề là qua siêu âm không nhìn thấy rau quấn cổ)

Sinh bé út: siêu âm cho thấy thai bị rau quấn cổ từ 32 tuần, cộng thêm 1 số vấn đề tiền sử sản khoa khác nên mình chủ động xin mổ, dù bác sĩ tư vấn sinh thường. Vậy mà khi mổ đẻ, bé đã bị tím tái toàn thân, phải vào khoa sơ sinh dưỡng nhi, thở oxy,…

Mẹ bé Chíp chia sẻ về vấn đề dây rốn quấn cổ:

Không có gì đáng lo cả, dây rốn cuốn cổ thai nhi là chuyện rất bình thường và bác sĩ cũng xử lý những ca này hàng ngày. Hơn 20% (hoặc nhiều hơn) trẻ sinh ra có dây rốn quanh cổ, và cũng có số phần trăm khá lớn em bé trong bụng có dây rốn cuốn cổ.

Các mẹ bầu có thai nhi bị dây rốn quấn cổ chú ý theo dõi cử động thai hàng ngày, nếu thấy có hiện tượng con tự nhiên không đạp, hoặc đạp dữ dội hơn bình thường (dấu hiệu của ngạt) thì đi khám ngay để phòng trường hợp bé bị dây rốn xiết chặt quá.

Cuốn 1 vòng là chuyện quá ư là bình thường đừng lo lắng gì cả, vẫn đẻ thường được vô tư. Bé nhà mình hiện giờ có 2 vòng dây rốn cuốn cổ đây, bé vẫn cử động nghịch ngợm suốt ngày và bác sĩ nói vẫn đẻ thường được.

Mẹ bé Tina chia sẻ:

Hồi mình được 20 tuần đi siêu âm con cũng bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, về nhà lo lắng vô cùng, có bữa con không đạp và đạp yếu là lo quýnh lên vào bệnh viện kiểm tra. Nhưng thật tình ở tuổi thai còn bé như vậy bác sĩ cũng không thể can thiệp được, nên chỉ có thể để tư tưởng thoải mái và theo dõi cử động của con thôi, luôn cầu khấn trời phật phù hộ cho con (tất nhiên mình không nói là mê tín, nhưng mình luôn thành tâm).

Tới 32 tuần đi siêu âm thì không thấy bác sĩ nói tới dây rốn quấn cổ và trong tờ giấy siêu âm cũng không thấy ghi là bị dây rốn quấn cổ như hồi 20 tuần, lúc đó mình cũng quên không hỏi bác sĩ giờ thì con yêu được 35 tuần 3 ngày rồi, mình cũng vẫn theo dõi thấy con ăn ngủ, đạp bụng bình thường nên cũng yên tâm được 1 chút.

Mẹ bé Gạo chia sẻ:

Hồi mình sinh bác sĩ siêu âm chả thèm nói ku con có dây rốn quấn cổ làm mình đến lúc sinh rất vất vả, con cứ thò thụt mãi không chui ra được, lúc ấy sợ đến phát khóc ý, cũng may là trời thương cho mẹ tròn con vuông không thì mình hận bác sĩ ấy cả đời mất, mà rõ ràng hẳn 2 bác sĩ siêu âm ngay trước hôm đẻ mà cũng không thèm nói, hic đẻ ra con bị 2 tràng hoa quấn cổ xanh lè. Tốt nhất rút kinh nghiệm các mẹ nên hỏi luôn bác sĩ, nếu có tràng hoa thì tốt nhất là mổ cho lành, theo kinh nghiệm thương đau của mình là thế.

Mẹ bé Gấu chia sẻ:

Bé đầu nhà mình cũng bị tràng hoa quấn cổ 2 vòng, nhưng ko hề biết luôn, siêu âm cũng không biết, đến tuần 37 đi làm hồ sơ sinh ở Phụ sản Hà Nội, nghe tim thai thì bac sĩ bảo không hiểu sao tim con đập nhanh (bình thường các bé tim đập 140 đến 160 nhịp 1 phút, bé nhà mình đập trên 180 nhịp cơ) thế là bác sĩ chuẩn đoán luôn “Suy tim thai, chỉ định mổ lấy thai, cấp cứu”. Hic, cả nhà sợ xanh mặt, mình thì chả hiểu gì vì bác sĩ sợ sản phụ sốc, chỉ báo cho người nhà làm thủ tục gấp. Chỉ nửa tiếng sau là mình lên bàn mổ luôn, mổ con ra thì bác sĩ mới thông báo là tràng hoa quấn cổ những hai vòng, chắc là quấn chặt quá con không thở được, nên tim đập nhanh.

Cho nên các mẹ cứ tiếp tục theo dõi, tháng cuối cứ 5 ngày thăm khám 1 lần, có dấu hiệu gì thì bác sĩ sẽ chuẩn đoán và có biện pháp, chứ con giờ trong bụng, cũng không có cách nào cả.

Sau khi đã tham vấn và nhận nhiều lời khuyên, chia sẻ tận tình từ các bác sĩ cũng như góp nhặt kinh nghiệm từ các bà mẹ đi trước, tin chắc mẹ đã tự trả lời được cho mình câu hỏi liên quan tới hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm hay không rồi. Mang thai là một chặng hành trình rất dài, nó không chỉ đòi hỏi ở mẹ kiến thức, kĩ năng mà còn là thái độ lưu tâm tích cực tới mọi tình huống gây bất lợi cho thai nhi. Tuy dây rốn quấn quanh cổ thai nhi không quá nghiêm trọng nhưng trong một vài trường hợp bất bình thường, nên sớm được theo dõi và can thiệp khi cần, mẹ nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: