Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì

Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì mà mọi người nên biết. Đầy hơi chướng bụng là hiện tượng bụng phình to, căng cứng, gây khó chịu kể cả khi bạn không ăn gì, đây được gọi là dấu hiệu của chứng rồi loạn tiêu hóa thông thường. Bị đầy hơi chướng bụng lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Muốn khắc phục tình trạng đầy hơi chướng bụng hiệu quả, mọi người cần tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Để giúp mọi người nắm rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa đầy hơi chướng bụng, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị đầy hơi chướng bụng chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì?

Đầy hơi chướng bụng hay còn gọi là đầy bụng, là tình trạng khí tích tụ trong dạ dày và ruột, làm cho bạn cảm thấy bị đầy bụng và trong một số trường hợp bụng bạn có thể căng lên. Đầy hơi chướng bụng thường do nuốt không khí hoặc hơi đến từ sự phân hủy của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Bạn có thể gặp phải cảm giác đầy hơi này thỉnh thoảng một hoặc nhiều lần trong ngày.

Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì

2. Nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng

Những bệnh có thể gây ra đầy hơi là trào ngược dạ dày-thực quản (GERD) hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS). Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn như:

3. Yếu tố nguy cơ làm tăng đầy hơi chướng bụng

Đầy hơi chướng bụng rất phổ biến và thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Đầy hơi thường được cho là triệu chứng của một số bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc trào ngược dạ dày-thực quản (GERD). Đầy hơi chướng bụng không nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị. Nếu tình trạng đầy hơi kéo dài và không giảm với những biện pháp thông thường, bạn cần phải đến khám bác sĩ.

Có nhiều yếu tố làm tăng khả năng bị đầy hơi, ví dụ như:

Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì

4. Triệu chứng đầy hơi chướng bụng là gì?

4.1. Dấu hiệu và triệu chứng của đầy hơi chướng bụng

Hầu hết mọi người đều mô tả cảm giác không thoải mái và khó chịu ở bụng, có khi đó là cảm giác đau thắt hoặc căng chướng bụng. Đôi khi có thể kèm theo cảm giác đau nhiều, xì hơi, ợ nóng thường xuyên hoặc ợ hơi và sôi bụng.

4.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Thông thường tình trạng đầy bụng, ợ hơi có thể tự hết. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng không có dấu hiệu cải thiện mặc dù bạn đã thay đổi thói quen ăn uống để làm giảm tình trạng này. Ngoài ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Những dấu hiệu trên đôi khi có thể là do một loại bệnh đường tiêu hóa khác nghiêm trọng hơn. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

5. Cách khắc phục tình trạng đầy hơi chướng bụng

5.1. Chẩn đoán đầy hơi chướng bụng

Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán đầy hơi là khám lâm sàng và xem xét tiền sử y khoa. Bạn nên nói chi tiết với bác sĩ về những triệu chứng cũng như chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng nên cho bác sĩ biết về bất cứ loại thuốc hoặc thảo dược nào bạn đang dùng. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì

5.2. Phương pháp điều trị

Điều trị đầy hơi chướng bụng thường tập trung vào việc thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Những thay đổi này bao gồm:

Khi thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không làm giảm đầy hơi, bạn có thể đi khám bác sĩ và bắt đầu điều trị bằng thuốc. Một số loại thuốc là:

6. Chế độ sinh hoạt khi bị đầy hơi chướng bụng

Bạn sẽ có thể kiểm soát đầy hơi nếu áp dụng các biện pháp sau:

Đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân & cách chữa trị hiệu quả tức thì

Sau khi theo dõi thông tin đầy hơi chướng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả trên đây, chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin về các loại bệnh nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,