Đau tức ngực sau sinh – Những dấu hiệu của viêm tuyến vú mẹ cần sớm nhận biết

Đau tức ngực sau sinh được đánh giá là dấu hiệu bình thường do quá trình tiết sữa của mẹ gây ra. Nhiều mẹ bỉm vì tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ đã làm đầy sữa, khiến bầu sữa căng cứng và đau. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau kéo dài và kèm theo nhiều dấu hiệu khác thường thì mẹ nên lưu ý vì rất có thể đây là lời cảnh báo cho triệu chứng viêm tuyến vú. Viêm tuyến vú sẽ không gây nguy hiểm nếu mẹ điều trị kịp thời. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về triệu chứng này cụ thể hơn qua bài viết sau đây nhé.

Mục lục

1. Đau tức ngực sau sinh – dấu hiệu viêm tuyến vú cần nhận biết

Sớm nhận biết dấu hiệu ban đầu của viêm tuyến vú sẽ giúp mẹ có những biện pháp xử lí kịp thời. Viêm tuyến vú có thể gồm các dấu hiệu sau:

Khi thấy các dấu hiệu trên, mẹ nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra lời khuyên thích hợp.

caption alignnone”>viêm tuyến vú trong giai đoạn cho bé bú

Nguy cơ viêm tuyến vú trong giai đoạn cho con bú. Ảnh: Internet

2. Vì sao mẹ bỉm bị viêm tuyến vú?

Các nguyên nhân đau tức ngực sau sinh do viêm tuyến vú được xác định bởi những lý do:

3. Mẹ gặp nguy hiểm gì khi bị đau tức ngực kéo dài?

Đau tức ngực sau sinh kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ như:

ngực bị đau tức ở phụ nữ sau sinh

Mẹ có thể bị viêm tuyến vú do tắc tia sữa. Ảnh: Internet

4. Điều trị đau tức ngực sau sinh do viêm tuyến vú

Có những cách điều trị đau tức ngực sau sinh phổ biến sau đây mẹ nên tham khảo.

4.1 Dùng thuốc kháng viêm

Những trường hợp đau tức ngực sau sinh vừa và nhẹ do viêm nhiễm sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh theo liều lượng thích hợp, được kê toa theo thuốc của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau nhẹ, xoa dịu cơn đau tức thời.

dùng thuốc kháng viêm khi đau tức ngực nghiêm trọng

Điều trị đau tức ngực kéo dài bằng thuốc kháng viêm. Ảnh: Internet

4.2 Dùng lá bồ công anh

Lá bồ công anh trong dân gian được nhận định là rất tốt cho tuyến sữa của mẹ, có thể điều trị viêm tắc tia sữa, đau tức ngực sau sinh và viêm tuyến sữa. Mẹ có thể sử dụng lá bồ công anh tươi hoăc khô đều được nhé.

Bồ công anh tươi được sắc với nước đun sôi rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Bã thuốc còn lại mẹ cho vào khăn tay mỏng, chườm lên bầu ngực khoảng 10-15 phút. Lá bồ công anh khô sắc thuốc sẽ hiệu quả hơn nhưng có vị khó uống. Liều dùng bồ công anh khô là khoảng 40-60g/lần, uống và đắp như lá tươi.

4.3 Điều chỉnh cách cho bé bú

Khi bị đau tức ngực sau sinh, nhiều mẹ đã “cắt” cữ bú của bé. Tuy nhiên điều đó không có lợi cho cả mẹ và bé. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé tiếp tục được bú để giải phóng nguồn sữa còn đọng lại.

Ngoài ra, mẹ nên thay đổi tư thế bú, để bé bú đều hai bên bầu ngực và nên xoa nhẹ bầu ngực nhằm kích thích sữa chảy đều hơn.

thay đổi cách cho con bú để giảm đau ngực

Mẹ nên thay đổi cách cho con bú để giảm đau tức ngực. Ảnh: Internet

5. Phòng tránh viêm tuyến vú

Một số biện pháp sau sẽ giúp mẹ phòng tránh được triệu chứng viêm tuyến vú:

Đau tức ngực sau sinh do viêm tuyến vú không gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bỉm nhưng lại mang đến nhiều nỗi lo âu, muộn phiền cho mẹ. Xử lí và phòng tránh hiện tượng này sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ của mẹ và nguồn sữa của bé, vì thế mẹ nên sớm nhận biết qua các dấu hiệu được trình bày trong bài viết trên. Chúc mẹ sẽ nhanh chóng hồi phục và đừng quên gonhub.com luôn là trang thông tin đồng hành mẹ trong quá trình chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: