Đau ruột thừa bên bụng trái hay phải?

Viêm ruột thừa ở người lớn có dấu hiệu thường thấy là: đau quanh vùng rốn, lệch về 1/3 phía dưới bụng phải, sốt nhẹ, tiêu lỏng, bụng chướng, di chuyển khó khăn và có thể có các cơn đau tăng dần, ho, hít thở khó khăn.

Mục lục

Ruột thừa là gì?

Đau ruột thừa bên bụng trái hay phải?

Ruột thừa là một đoạn ruột dư, nằm phía bên tay phải của bụng, một đầu bịt kín, đầu còn lại thông với ruột già. Khi ruột thừa bị bịt kín bởi thức ăn, sỏi thận hoặc một nguyên nhân nào đó sẽ dẫn đến tắt nghẽn, viêm, gây đau, khó chịu cho người bệnh, thường được gọi là đau ruột thừa.

Đau ruột thừa ở bụng bên nào?

Ruột thừa nằm bên phải, do đó đau ruột thừa chắc chắn là đau bên PHẢI của BỤNG.

Vị trí viêm ruột thừa như hình đính kèm bên dưới nhé!

Đau ruột thừa bên bụng trái hay phải?

Dấu hiệu đau ruột thừa thường thấy là:

Triệu chứng viêm ruột thừa thường không đầy đủ hoặc gián đoạn, nhưng có thể diễn ra trong 1-2 ngày sau đó mới phát nặng hơn do đó người bệnh nếu bị đau ở phần 1/3 bụng dưới bên phải như hình thì nên theo dõi kỹ, nếu uống thuốc không thuyên giảm thì nên đi khám bác sĩ, siêu âm để sớm có chẩn đoán đúng bệnh, xử lý hợp lý.

Đau ruột thừa có phải mổ không?

Cách xử lý viêm ruột thừa/ đau ruột thừa hiệu quả nhất & duy nhất là mổ: có thể mổ hở hoặc mổ nội soi. Phương pháp mổ nội soi đã được áp dụng ở hầu hết các BV lớn trên toàn quốc với ưu điểm: đỡ tốn sức của bệnh nhân, bệnh nhân mau hồi phục hơn mổ hở (nhưng chi phí cao hơn)

Sau khi mổ 2 tuần người bệnh gần như đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn do đó không cần phải quá lo lắng. Để thúc đẩy nhanh quá trình hồi sức, bệnh nhân cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi, dùng kháng sinh chống nhiễm trùng và một số lưu ý của bác sĩ chuyên khoa.

tu khoa

Kiến thức - Tags: