Đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi?

Đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Đau vùng bụng là triệu chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Có nhiều dạng đau bụng khác nhau, trong đó có tình trạng đau nửa vùng bụng khiến nhiều người lo lắng. Khi gặp tình trạng đau nửa bụng, mọi người đừng nên chủ quan hay tự ý uống thuốc, mà hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám điều trị đúng cách, tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng đau nửa vùng bụng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đau nửa vùng bụng như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đau nửa vùng bụng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị đau nửa vùng bụng chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau nửa vùng bụng là gì?

Đau nửa vùng bụng là tình trạng khiến cho nửa vùng bụng bị đau đớn, đồng thời gây đau nửa đầu. Bệnh có thể làm buồn nôn, chuột rút và nôn mửa. Nếu trong gia đình có người mắc tình trạng này thì trẻ nhỏ cũng sẽ có nguy cơ mắc.

Trẻ bị chứng đau nửa vùng bụng thường bị đau nửa đầu khi lớn lên. Đau nửa bụng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em và thanh thiếu niên. Chứng đau nửa vùng bụng cũng thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng nặng có thể xảy ra với người trưởng thành. Đôi khi, chúng được gọi là đau nửa dạ dày hoặc chứng migraine dạ dày.

Đau nửa bụng thường không được chẩn đoán ở người lớn. Do đó, khi đàn ông và phụ nữ trưởng thành trải qua các triệu chứng trên, bác sĩ sẽ xem xét các hội chứng hoặc rối loạn khác đầu tiên, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc không dung nạp lactose.

Đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi?

2. Nguyên nhân gây đau nửa vùng bụng

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa vùng bụng vẫn còn chưa rõ. Một giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do những thay đổi về mức độ của histamine và serotonin trong cơ thể. Theo các chuyên gia, buồn hoặc lo lắng có thể ảnh hưởng đến các chất này.

Thực phẩm như sô-cô-la, thực phẩm với bột ngọt (MSG) và thịt chế biến với nitrit sẽ gây ra chứng đau nửa vùng bụng. Nếu bạn hít nhiều không khí cũng sẽ kích hoạt chứng bệnh này hoặc gây ra các triệu chứng tương tự như đau dạ dày. Tình trạng này gây phù và khó khăn khi ăn uống.

3. Triệu chứng của đau nửa vùng bụng

Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa bụng. Dấu hiệu và triệu chứng ban đầu là đau bụng giữa. Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm:

Chứng đau nửa vùng bụng thường đột ngột và khá trầm trọng. Chúng có thể xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo. Cơn đau có thể sẽ biến mất sau một giờ hoặc kéo dài đến 3 ngày.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Đối tượng dễ bị đau nửa vùng bụng

Theo một số nghiên cứu, 1–4% trẻ em bị đau nửa vùng bụng; 10% trẻ em bị đau bụng tái phát ở một số thời điểm trong thời thơ ấu. Trẻ em bị chứng đau nửa vùng bụng thường có tiền sử gia đình bị chứng đau nửa đầu. 65% các trường hợp đau nửa vùng bụng hoặc nôn theo chu kỳ có tiền sử gia đình mắc đau nửa đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi?

5. Điều trị đau nửa vùng bụng như thế nào?

5.1. Chẩn đoán bệnh đau nửa vùng bụng

Việc chẩn đoán tình trạng này không dễ dàng vì trẻ thường khó khăn để phân biệt giữa đau nửa vùng bụng và các cơn đau dạ dày bình thường, cúm bao tử, hoặc các vấn đề khác với bụng và ruột.

Bởi vì chứng đau nửa vùng bụng có xu hướng di truyền, bác sĩ sẽ hỏi xem những người họ hàng có bị chứng bệnh đau nửa đầu hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các nguyên nhân khác gây đau dạ dày. Nếu thấy các triệu chứng trùng với dấu hiệu của bệnh đau nửa vùng bụng, họ sẽ xác định bệnh.

Nếu bác sĩ nghi ngờ con bạn bị chứng đau nửa vùng bụng, họ sẽ thực hiện một bài kiểm tra kỹ lưỡng để xác định tình trạng này, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc siêu âm…

5.2. Cách điều trị bệnh đau nửa vùng bụng

Do chúng ta không biết nhiều về chứng đau nửa vùng bụng, các bác sĩ có thể điều trị bệnh này như các chứng đau nửa đầu khác. Tuy nhiên, họ thường không kê toa thuốc trừ khi các triệu chứng rất xấu hoặc xảy ra rất nhiều.

Các loại thuốc như rizatriptan (Maxalt®) và sumatriptan (Imitrex®), thuộc nhóm triptans, chưa được chấp thuận sử dụng cho trẻ em, mặc dù trẻ lớn hơn có thể sử dụng sumatriptan để xịt mũi.

5.3. Chế độ sinh hoạt cho người đau nửa vùng bụng

Một số mẹo mà bạn nên thực hiện đễ hạn chế tình trạng đau nửa vùng bụng, gồm:

Đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi?

Chắc hẳn sau khi theo dõi thông tin đau nửa vùng bụng là dấu hiệu bệnh gì? điều trị như thế nào nhanh khỏi? trên đây, mọi người đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân về triệu chứng bệnh này và cải thiện sức khỏe bản thân hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,