Đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị tận gốc

Đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị tận gốc, giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh này. Một số người hay gặp phải tình trạng đau nửa đầu, với những cơn đau khó chịu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống. Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên những cơn đây xảy ra thường xuyên khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. Khi gặp phải tình trạng này, các bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn điều trị và uống thuốc theo đơn, tránh mọi trường hợp tự ý uống thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đau nửa đầu Migraine, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh đau nửa đầu Migraine là gì? Nguyên nhân và cách điều trị đau nửa đầu hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau nửa đầu Migraine là bệnh gì?

Đau nửa đầu Migraine là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên. Đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt thường ngày của bạn nếu không được điều trị đúng lúc và kịp thời.

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi, trong đó nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn nam giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị tận gốc

2. Nguyên nhân đau nửa đầu Migraine

Nguyên nhân gây đau nửa đầu Migraine vẫn chưa được tìm ra, nhưng có đến 60% – 80% trường hợp đau nửa đầu là di truyền từ bố mẹ.

Thiên đầu thống xuất hiện có khả năng là do có sự thay đổi nào đó ở não trong việc tương tác với dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra, sự rối loạn của các chất, đặc biệt là serotonin cũng là một trong những nguyên nhân gây nên đau đầu. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa serotonin và đau nửa đầu cần phải được nghiên cứu thêm.

3. Triệu chứng bệnh đau nửa đầu Migraine

Ở bệnh đau nửa đầu, bạn sẽ có dấu hiệu báo trước sự xuất hiện của cơn đau nửa đầu trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trước đó. Những dấu hiệu này còn được gọi là “tiền triệu”, bao gồm:

Sau đó, bạn sẽ gặp tình trạng “tiền triệu thoáng qua” (rối loạn cảm giác hoặc vận động tạm thời), xuất hiện ngay trước cơn đau nửa đầu. Các dấu hiệu này bao gồm các vấn đề về thính giác cũng như thị giác (thấy chớp sáng, ánh sáng nhấp nháy, vầng hào quang hoặc điểm mù). Tình trạng này thường kéo dài 10 đến 30 phút, sau đó cơn đau đầu sẽ xuất hiện và đau âm ỉ (hoặc đau nhói) một bên đầu

Đối với cơn đau đầu thông thường, bạn sẽ không có “tiền triệu” và cơn đau xảy ra cả hai bên đầu. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và đôi khi bị tê, mỏi.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

Đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị tận gốc

4. Nguy cơ làm tăng đau nửa đầu Migraine

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc đau nửa đầu Migraine là:

5. Cách điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu Migraine

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán đau nửa đầu Migraine

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám thực thể. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ dùng những phương pháp như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI), chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu: nhằm xem xét tủy hoặc não có các khối u, bị xuất huyết, bị nhiễm trùng… hay không

5.2. Phương pháp điều trị đau nửa đầu Migraine

Việc điều trị sớm là tối ưu nhất để làm giảm tình trạng đau nửa đầu. Các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) như ibuprofen, naproxen, ergotamine, sumatriptan và các loại triptan khác, có thể được chỉ định để ngăn các cơn đau tái phát.

Để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu Migraine thường xuyên, bạn có thể sử dụng thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, venlafaxine) và thuốc chống động kinh (topiramate, divalproex). Các loại thuốc đặc trị khác có thể được chỉ định để điều trị các cơn đau đầu nghiêm trọng và kéo dài.

Các loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy tình trạng thiên đầu thống bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit nên được tránh trong quá trình điều trị bệnh đau nửa đầu.

Đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách điều trị tận gốc

5.3. Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh đau nửa đầu Migraine:

Sau khi theo dõi bệnh đau nửa đầu Migraine là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tận gốc trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có cách chữa trị phù hợp, cải thiện tình trạng sức khỏe bản thân nhanh chóng. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,