Đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất, giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Đau ngực là tình trạng phổ biến và thường gặp ở rất nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau. Khi cơn đau ngực xuất hiện, nhiều người thường lo sợ đây là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. Nhưng thực tế không phải như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đau ngực. Để tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đau ngực là gì? Nguyên nhân gây đau ngực? Triệu chứng của đau ngực và cách điều trị bệnh đau ngực như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đau ngực là dấu hiệu của bệnh gì? Triệu chứng và thuốc điều trị đau ngực như thế nào? dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau ngực là bệnh gì?

Đau ngực là cảm giác bóp nghẹt hoặc nóng rát ở ngực. Một số trường hợp, cơn đau lan lên cổ, tới hàm, sau lưng và một hoặc cả hai tay. Nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực. Nếu liên quan đến tim hoặc phổi, bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận vì rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

2. Nguyên nhân gây đau ngực

Cơn đau ngực do tim gây ra như là:

Cơn đau ngực liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như :

Cơn đau ngực do cơ bắp và xương, bao gồm :

Nhiều bệnh phổi có thể gây ra đau ngực, chẳng hạn như:

Những nguyên nhân khác gây bệnh đau ngực, bao gồm :

3. Nguy cơ làm tăng bệnh đau ngực

Đau ngực xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh hiếm khi liên quan đến tim hoặc đe dọa tính mạng. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Có bốn lý do làm tăng khả năng bị đau ngực của bạn, bao gồm tuổi tác, hút thuốc lá, lối sống không lành mạnh và di truyền.

Đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

4. Triệu chứng của đau ngực

Một số triệu chứng của bệnh đau ngực bao gồm:

Bạn nên được cấp cứu nếu cơn đau ngực có các tính chất sau:

Trong trường hợp bạn mới bị đau ngực nhưng không rõ lí do, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

5. Chuẩn đoán và điều trị bệnh đau ngực

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán bệnh đau ngực

Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG): giúp bác sĩ chẩn đoán cơn nhồi máu cơ tim đã hoặc đang trong quá trình xảy ra bằng cách ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn trên da;

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ gia tăng của một số enzym trong cơ tim;
Chụp X-quang ngực sẽ cho phép các bác sĩ kiểm tra tình trạng của phổi, kích thước, hình dạng tim và mạch máu lớn. Hơn nữa, bác sĩ có thể nhận ra vấn đề về viêm phổi hoặc phổi bị xẹp;

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) giúp tìm kiếm máu đông trong phổi hoặc kiểm tra động mạch chủ để đảm bảo bạn không bị bóc tách động mạch chủ.

Tùy thuộc vào kết quả từ những xét nghiệm, bạn có thể phải theo dõi và làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra khác như:

Siêu âm tim: sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh động khi tim đang bơm máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể siêu âm tim qua thực quản bằng cách đưa đầu dò siêu âm luồn qua hầu họng đến thực quản. Siêu âm tim bằng phương pháp này giúp bác sĩ có thể nhìn rõ hơn một số vùng của tim;

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan):bác sĩ có thể dùng nhiều loại CT scan khác nhau để kiểm tra các động mạch cung cấp máu cho tim. Bác sĩ sẽ tìm các dấu hiệu của lắng đọng canxi, thường là khu vực động mạch bị nghẽn từ những hình ảnh này;

Xét nghiệm tim gắng sức: cho bác sĩ biết hệ tim mạch sẽ đáp ứng như thế nào với tình trạng vận động mạnh, xét nghiệm này sẽ tìm ra được nguyên nhân của những cơn đau ngực liên quan đến tim. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn sẽ có rất nhiều loại xét nghiệm tim gắng sức khác nhau;

Chụp động mạch vành: xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định động mạch cung cấp máu cho tim có hẹp hoặc tắt không. Bác sĩ cũng tiêm chất cản quang vào các động mạch này thông qua ống thông. Khi động mạch chứa đầy chất cản quang, hình ảnh của nó sẽ hiện rõ trên màn hình chiếu X-quang.

Đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

5.2. Phương pháp điều trị bệnh đau ngực

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực. Một số loại thuốc thường gặp nhất dùng để điều trị nguyên nhân gây đau ngực bao gồm:

Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật và các thủ thuật khác để điều trị đau ngực, chẳng hạn như:

6. Chế độ sinh hoạt cho người bị đau ngực

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát hằng năm để phát hiện các vấn đề ngay khi chúng mới xuất hiện. Khi các triệu chứng xảy ra, bệnh đã ở giai đoạn trễ hoặc thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đau ngực do bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống ngay từ khi còn trẻ. Tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày; chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau xanh và trái cây; tránh xa rượu bia thuốc lá; tránh ăn mặn và kiểm soát tốt huyết áp là những biện pháp phòng tránh xơ vữa mạch máu đã được công nhận là hiệu quả. Nguyên nhân đau ngực rất đa dạng, do đó bạn hãy đến khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể thảo luận thêm với bác sĩ để nhận biết những trường hợp đau ngực nguy hiểm để mình hoặc người thân có thể kịp thời đến viện cấp cứu. Những phương tiện xét nghiệm hình ảnh cao cấp như CT scan, chụp mạch vành đôi khi cần thiết để giúp loại trừ những bệnh nguy hiểm như thuyên tắc động mạch phổi, phình động mạch chủ, nhồi máu cơ tim.

Sau khi theo dõi đau ngực là bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị đau ngực hiệu quả trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về tình trạng bệnh này và có phương pháp chăm sóc bản thân tốt nhất, đảm bảo sức khỏe mỗi ngày. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,