Đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết & điều trị như thế nào nhanh khỏi?

Đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết & điều trị như thế nào nhanh khỏi? là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Đau mắt hột là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay, rất dễ lây lan khi tiếp xúc với người bệnh. Đau mắt hột là một dạng nhiễm khuẩn mắt, ảnh hưởng đến chức năng thị lực và nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến mù lòa. Vậy bệnh đau mắt hột là như thế nào? đau mắt hột có lây không? triệu chứng và các điều trị đau mắt hột tại nhà?….tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh đau mắt hột là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả tại nhà dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau mắt hột là bệnh gì?

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Bệnh này dễ lây lan qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm bệnh như khăn tay. Lúc đầu, bệnh đau mắt hột có thể gây ngứa nhẹ, kích ứng mắt và mí mắt. Sau đó, mí mắt bị sưng và chảy dịch. Bệnh đau mắt hột không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định năm giai đoạn phát triển của bệnh đau mắt hột:

Đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết & điều trị như thế nào nhanh khỏi?

2. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột

Bệnh đau mắt hột gây ra bởi một số chủng Chlamydia trachomatis, một loại vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm chlamydia, lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh đau mắt hột lan truyền qua tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh. Tay, quần áo, khăn tắm và các loại côn trùng đều có thể là đường truyền bệnh. Ở các nước đang phát triển, ruồi mắt là đông vật lan truyền bệnh.

3. Triệu chứng đau mắt hột thường gặp

Các triệu chứng đau mắt hột thường gặp là:

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh tiến triển chậm và các triệu chứng đau đớn có thể không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột trầm trọng hơn ở mí mắt trên so với mí mắt dưới. Khi sẹo hóa tiến triển, mí mắt trên có thể xuất hiện một đường dày.

Ngoài ra, mô tuyến bôi trơn cho mí mắt – bao gồm các tuyến sản xuất nước mắt (tuyến lệ) – có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khô mắt cực độ, làm vấn đề càng trầm trọng thêm.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị ngứa hoặc kích ứng mắt hoặc chảy dịch từ mắt, đặc biệt nếu bạn sống hoặc gần đây đến một khu vực mà bệnh đau mắt hột là phổ biến. Bệnh đau mắt hột là một bệnh truyền nhiễm. Điều trị càng sớm càng tốt giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nặng thêm.

4. Nguy cơ gia tăng đau mắt hột

Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh đau mắt hột như:

Đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết & điều trị như thế nào nhanh khỏi?

5. Bệnh đau mắt hột có nguy hiểm không?

Bệnh đau mắt hột là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 6 triệu người bị mù do bệnh đau mắt hột. Hầu hết mù lòa gây ra do bệnh đau mắt hột xảy ra ở những vùng nghèo của châu Phi. Trong số trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ bị đau mắt hột có thể là 60% hoặc hơn. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

6. Cách chữa đau mắt hột hiệu quả

6.1. Chẩn đoán bệnh đau mắt hột

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh đau mắt hột có thể bao gồm:

6.2. Cách chữa đau mắt hột

Chữa đau mắt hột tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này:

7. Phòng tránh đau mắt hột như thế nào?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau giúp bạn tránh được bệnh đau mắt hột:

Đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết & điều trị như thế nào nhanh khỏi?

Sau khi theo dõi đau mắt hột là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào nhanh khỏi? trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ hơn về căn bệnh này và chăm sóc mắt hiệu quả, tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Chúc mọi người luôn vui khỏe hạnh phúc mỗi ngày và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại bệnh, bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,