Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nhanh khỏi

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nhanh khỏi, mà mọi người không thể bỏ qua. Đau khớp gối là một bệnh quen thuộc, do thoái hóa khớp gây ra và gặp nhiều ở những người lớn tuổi. Tình trạng đau khớp gối khiến bạn gặp khó khăn trong từng bước đi hàng ngày, thậm chí phải ngồi một chỗ và không thể đi lại. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh mới có thể chữa trị hiệu quả. Vậy nguyên nhân đau khớp gối là gì? triệu chứng đau khớp gối thường gặp? cách điều trị đau khớp gối như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đau khớp gối là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị đau khớp gối hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau khớp gối là bệnh gì?

Đau khớp gối là tình trạng liên quan đến cơn đau xảy ra ở trong và xung quanh khớp gối. Đau khớp gối có thể gây ra bởi những vấn đề ở chính khớp gối hoặc ảnh hưởng từ mô mềm, dây chằng, gân, túi hoạt dịch bao quanh đầu gối.

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể rất khác nhau. Một số người có thể cảm thấy chỉ đau một thoáng nhẹ, trong khi những người khác có thể bị đau đầu gối suy nhược gây trở ngại cho hoạt động hằng ngày. Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp bạn đối phó với cơn đau đầu gối.

Bất kỳ ai cũng có thể bị đau khớp gối, tuy nhiên người lớn tuổi bị đau nhiều hơn do lão hóa. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nhanh khỏi

2. Nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối có thể xảy ra do những nguyên nhân như:

3. Triệu chứng bệnh đau khớp gối

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm:

Bạn nên gọi bác sĩ nếu bạn:

Đặc biệt bạn cần được hỗ trợ y tế ngay nếu bị đau đầu gối do chấn thương và xuất hiện thêm các triệu chứng sau:

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nhanh khỏi

4. Nguy cơ mắc bệnh đau khớp gối

Những yếu tố nguy cơ bị đau khớp gối bao gồm:

5. Chuẩn đoán và phương pháp điều trị đau khớp gối

5.1. Kỹ thuật chẩn đoán đau khớp gối

Bác sĩ sẽ chẩn đoán qua bệnh sử và khám lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác bao gồm:

Nếu có dịch xuất hiện ở đầu gối (tràn dịch khớp gối), bác sĩ có thể chọc kim vào đầu gối và lấy dịch ra. Dịch sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để khảo sát.

5.2. Phương pháp điều trị đau khớp gối

Khi cơn đau vừa mới bắt đầu bạn nên:

Uống các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như ibuprofen hoặc naproxen giúp làm giảm viêm (sưng, đỏ) và đau. Những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề dạ dày, do đó nên uống sau bữa ăn. Những người có vết loét hoặc loét chảy máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.
Đau xương bánh chè thường được xử trí bằng vật lý trị liệu để tăng cường cơ tứ đầu đùi (mặt trước đùi) và làm căng cơ kheo (mặt sau đùi) và cơ bắp chân (cẳng chân). Dây chằng bị bong thường lành lại theo thời gian nếu được nghỉ ngơi. Dây chằng quanh đầu gối bị rách cần được cố định bất động và áp dụng vật lý trị liệu sau đó. Nếu đau khớp gối còn tồn tại dai dẳng hoặc tệ hơn mặc dù đã điều trị, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Sau khi các triệu chứng đã biến mất, các hoạt động có thể được khởi động lại từ từ, bắt đầu với các hoạt động như đi bộ hoặc đi xe đạp.

Đau khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị nhanh khỏi

5.3. Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Đau khớp gối có thể được hạn chế nếu bạn:

Trên đây là toàn bộ thông tin nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị đau khớp gối nhanh khỏi, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, cải thiện tình trạng bệnh của bản thân một cách hiệu quả nhất. Chúc mọi người luôn vui khỏe, có cuộc sống hạnh phúc như mong muốn và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,