Đau họng mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

Đau họng mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm mà mọi người cần biết. Đau họng là tình trạng bệnh thường gặp ở mọi người, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe. Đau họng mạn tính là tình trạng đau họng kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn trở nặng hơn theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều cách chữa đau họng mãn tính khác nhau, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Để tìm hiểu kĩ hơn về bệnh đau họng mạn tính là gì? cách chẩn đoán và điều trị đau họng mạn tính?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu đau họng mạn tính là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau họng mạn tính như thế nào? dưới đây nhé.

Mục lục

1. Đau họng mạn tính là bệnh gì?

Đau họng là tình trạng đau, trầy xước hoặc kích ứng họng, thường nặng hơn khi nuốt. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau họng (viêm họng) là do nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh hay cảm cúm. Đau họng do virus thường tự khỏi.

Đau họng thường là một triệu chứng thoáng qua, bớt dần sau một vài ngày. Đau họng dai dẳng thì kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần. Nếu tình trạng đau họng và và các triệu chứng không thuyên giảm thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Đau họng mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

2. Nguyên nhân gây đau họng mạn tính

Một số nguyên nhân có thể gây viêm họng mạn tính bao gồm:

Một số triệu chứng trong những tình trạng này, giống như bệnh cúm có thể không nghiêm trọng và không cần điều trị, trong khi viêm họng do strep và viêm amiđan có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Các nguyên nhân khác gây viêm họng mạn tính, như hút thuốc lá là những vấn đề mà bạn có thể kiểm soát để làm dịu cơn đau họng. Nếu bạn bị đau họng và ho mạn tính mà không thể khỏi được, có hoặc không có các triệu chứng khác thì bạn cần phải gặp bác sĩ ngay.

3. Triệu chứng của đau họng mạn tính là gì?

Đau họng dai dẳng là tình trạng kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần. Đau họng mạn tính có thể kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng khác, bao gồm:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Đau họng mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

4. Nguy cơ làm tăng đau họng mạn tính

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm họng mạn tính, chẳng hạn như:

5. Chẩn đoán và điều trị đau họng mạn tính như thế nào?

5.1. Chẩn đoán bệnh đau họng mạn tính

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường xác định nguyên nhân gây ra bệnh, phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài đau họng, cũng như xem xét bệnh sử của bạn. Đôi khi, bác sĩ có thể tiến hành chụp X-quang, CT scan cổ hoặc nội soi thanh quản để chẩn đoán bệnh.

5.2. Phương pháp điều trị bệnh đau họng mạn tính

Đau họng do nhiễm vi khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu bạn không điều trị viêm họng nặng do nhiễm strep thì nó sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim và tổn thương van tim.

Thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị đau họng dai dẳng do nhiễm virus hoặc bạn có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu đau họng là do dị ứng, bạn cần phải dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng và tránh các tác nhân gây dị ứng để giảm bớt các triệu chứng và đau.

Đau họng mạn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

5.3. Chế độ sinh hoạt khi bị đau họng mạn tính

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Trên đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau họng mạn tính hiệu quả, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, đồng thời có cách chăm sóc sức khỏe một cách hữu hiệu, hạn chế được ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,