Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý là một trong những vấn đề hàng đầu được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Bởi vì, viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ nhỏ thường nhiều hơn. Trong trường hợp nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, thì viêm tai giữa sẽ dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như xơ hóa màng nhĩ, thủng màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm, liệt thần kinh mặt,…Đặc biệt, nó còn để lại nhiều di chứng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, nhất là trong não như viêm màng não, áp xe não,…dễ gây tử vong.

Vì vậy, bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng ngừa và điều trị viêm tai giữa hiệu quả.

1. Thế nào là viêm tai giữa?

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý

Tai được chia là ba bộ phận gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong, tai ngoài và tai giữa ngăn cách nhau bởi màng nhĩ, còn tai giữa với tai trong thì ngăn bởi một lớp màng ở cửa sổ tròn. Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ hòm nhĩ và xương chũm bị viêm nhiễm, thường còn xuất hiện cả dịch trong hòm nhĩ gây nhiễm trùng. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng hay gặp nhất là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

2. Biểu hiện của viêm tai giữa

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý

Các dấu hiệu ban đầu của viêm tai giữa ở trẻ nhỏ như đau tai, nhất là khi nằm, sốt cao trên 38 độ C, khó ngủ và dễ cáu gắt hơn so với bình thường. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới trẻ không phản ứng lại được với âm thanh, đau đầu, chảy dịch từ tai, nôn mửa, tiêu chảy… Còn với người lớn thì bệnh viêm tai giữa biểu hiện là đau tai, sốt, chảy dịch, giảm thính lực… Thông thường viêm tai giữa có ba giai đoạn gồm giai đoạn sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ.

3. Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Viêm tai giữa là do vi khuẩn hoặc virus gây ra khiến tai giữa bị nhiễm trùng. Người lớn hay trẻ em bị mắc viêm tai giữa đều có những nguyên nhân khác nhau như sau:

Đối với người lớn

Đối với trẻ em

4. Cách phòng ngừa viêm tai giữa

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý

Nếu bị các bệnh như viêm mũi, viêm họng… thì cần phải tích cực điều trị để không để lại các di chứng dẫn tới bệnh viêm tai giữa. Bạn cũng nên vệ sinh thân thể sạch sẽ hằng ngày, sau khi tắm thì nên lưu ý đừng để nước đọng trong tai thường xuyên vì có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, thói quen hút thuốc cũng có thể dẫn tới không chỉ viêm tai giữa mà còn nhiều bệnh khác nữa.

5. Phương pháp điều trị viêm tai giữa

Dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em cần chú ý

Nặng nhất là trong giai đoạn vỡ mủ, dịch mủ ứ đọng ở tai thời gian dài sẽ phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ gây thủng màng nhĩ. Muốn điều trị tình trạng này thì sẽ tốn nhiều thời gian và khó khăn hơn. Bạn cũng không nên tự ý dung thuốc vì có thể xảy ra các biến chứng không thể hồi phục được như điếc và câm ở trẻ nhỏ.

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh thì bạn nên tới ngay bác sĩ để được chuẩn đoán cũng như điều trị kịp thời. Trong giai đoạn xung huyết thì chỉ cần thuốc kháng sinh toàn thân cùng thuốc chống viêm, chống phù nề và các loại giúp hạ sốt, giảm đau. Khi tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì ngoài sử dụng thuốc bác sĩ còn có thể phải trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ.

Như vậy, có thể thấy rằng viêm tai giữa là một căn bệnh khá phổ biến và rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm bệnh thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn trong những giai đoạn đầu. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh để có thể được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đừng quên đồng hành với kqsx.tv để có thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status