Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Những dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hóa khớp vai sẽ giúp bạn phát hiện và chữa trị từ sớm, kịp thời. Khớp vai cũng là một khớp quan trọng trong cơ thể, được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động thường ngày. Việc thoái hóa khớp vai sẽ gây ra tình trạng đau nhức và hạn chế mọi hoạt động của bạn. Cùng gonhub.com tìm hiểu các dấu hiệu và phương pháp điều trị thoái hóa khớp vai trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Dấu hiệu của thoái hóa khớp vai

1. Sưng và cứng các khớp vai là dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp vai

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp vai là chứng sưng và cứng các khớp vai. Triệu chứng sưng có thể tự bạn kiểm tra được bằng cách sờ nắn khớp vai và bả vai của các cơ, bạn chỉ cảm thấy nóng hơn so với bình thường thì rất có thể bạn đã bị sưng bả vai, lưu ý và bạn sẽ không cảm thấy bả vai bị sưng lên.

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Đối với dấu hiệu cứng bả vai, thì các khớp xung quanh bả vai sẽ bị cứng. Bạn hãy thử dùng tay vòng ra phía sau, nếu cảm thấy các cử động khớp vai rất khó khăn không thể vòng tay ra phía sau, nếu để thời gian lâu có thể chuyển qua liệt cứng các gân và khớp vai mất độ dẻo dai.

Chứng cứng các khớp vai có thể xuất hiện ngay khi bị đau lần đầu hoặc sau khi bị đau cấp tính,. Để kiểm tra xem có bị cứng khớp hay hay không hãy đi chụp X-Quang, nếu thấy các cấu trúc của xương bả vai và xương đầu cánh tay bị thưa ra thì bạn đã bị cứng khớp vai.

2. Đau nhức khi vận động vai

Đau nhức bộ phận xung quanh bả vai và liên quan đến vùng cổ, ức… là dấu hiệu của bệnh thoái hoá khớp vai. Cơn đau sẽ tuỳ theo mức độ thoái hoá và tăng lên. Những biểu hiện như đau nhẹ ở khớp vai, vai dữ dội, đau liên tục, khi vận động cường độ đau càng tăng, đau xuyên qua sau lưng, đau lan lên cổ, lên gáy, đau lên đầu, đau lau lan xuống cánh tay, bàn tay.

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Khi bạn hoạt động liên quan đến khớp vai sẽ đau nặng hơn hoặc không thể hoạt động được cũng như không thể cài nút áo sau lưng, không thể giơ cánh tay lên cao, giang tay ra rộng. Sờ nắn thấy đau nhiều ở mặt trước hơn mặt sau, cử động bàn tay và các ngón tay bị hạn chế một cách rõ ràng. Đôi khi bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu lộp cộp ở trong khớp, đây là biểu hiện của bệnh khô khớp xương do ảnh hưởng của sự mòn cơ vai gây ra gây nên thoái hóa khớp vai.

3. Đau nhức về đêm khi ngủ là dấu hiệu của thoái hóa khớp vai

Các chứng đau nhức sẽ càng thể hiện rõ rệt về ban đêm nếu bạn đang mắc chứng thoái hóa khớp vai, đặc biệt khi chuyển đổi các tư thế ngủ như nằm nghiêng tác động trực tiếp lên phần vai sẽ cảm thấy đau dữ dội. Khi bạn trở nằm thẳng lại hoặc thôi không tác động mạnh vào vùng vai đó nữa thì chứng đau sẽ thuyên giảm. Cơn đau có thể nhói lên hoặc đau liên tục khiến người bệnh khó cử động hoặc thậm chí không cử động được.

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Đặc biệt càng về đêm hoặc thời tiết trở trời (nhất là khi thời tiết lạnh buốt) thì cơn đau càng trở nên buốt và dữ dội. Thời gian đầu cơn đau có thể diễn ra theo đợt, tuy nhiên càng về sau thì càng trở nên trầm trọng và kéo dài hơn.

Do vậy, khi phát hiện có những dấu hiệu trên hãy đến chuyên khoa xương khớp tại các bệnh viện lớn khám lâm sàng, chụp X quang để phát hiện ra dấu hiệu thoái hóa khớp vai. Các dấu hiệu tổn thương, thoái hóa khớp vai như rách chóp xoay, sức cơ và hoạt động của các khớp vai sẽ được kiểm chứng thông qua khám nghiệm lâm sàng và các kết quả của bác sỹ.

Việc tiến hành chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp sẽ chẩn đoán chính xác được tình trạng viêm hay rách gân trong các mô và khớp vai. Chụp MRI là việc áp dụng các kỹ thuật nhằm khảo sát thương tổn khớp vai hiệu quả phổ biến hiện nay trên thế giới. Qua chụp MRI sẽ phát hiện ra chứng viêm gân thoái hóa collagen của gân chóp xoay, phần lớn liên quan gân trên gai. Bên cạnh đó viêm gân chóp xoay vôi hóa do sự lắng đọng canxi trong gân chóp xoay gây nên thoái hóa xương cũng sẽ được phát hiện.

Ngoài ra, việc chụp X quang sẽ giúp bạn tìm hiểu được phần các gai xương ở mỏm cùng vai để biết tình trạng thoái hóa khớp vai.

Cách triều trị thoái hóa khớp vai bạn nên biết

1. Sử dụng phương pháp châm cứu điều trị thoái hóa khớp vai

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Phương pháp châm cứu là một trong những cách điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả và đơn giản, phương pháp này được sử dụng khi tình trạng đau khớp vai diễn ra thường xuyên gây đau đớn cho bạn. Với những người bị thoái hóa đĩa sụn và vôi hóa khớp vai giai đoạn đầu, châm cứu chỉ có tính chất giảm đau lập tức. Đặc biệt là phương pháp thủy châm giúp phòng ngừa viêm nhiễm và tổn hại dây thần kinh khớp vai do bị nhiễm lạnh hoặc bị chấn thương.

2. Áp dụng liệu pháp giải phẫu (chủ yếu nội soi)

Đối với các trường hợp thoái hóa đĩa sụn và vôi hóa khớp vai nặng thì nên sử dụng liệu pháp giải phẫu như bắn tia và mổ nội soi. Đối với trường hợp viêm gân cần phải khâu lại để phục hồi sức cơ, tránh tình trạng thoái hoá mỡ của cơ do gân bị đứt và không hoạt động. Nội soi là phương pháp giải phẫu đơn giản, nhanh bình phục nhất đối với những trường hợp thoái hóa khớp vai cần giải phẫu.

3. Sử dụng thực phẩm và các dưỡng chất tốt cho xương khớp

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai

Việc sử dụng các thực phẩm và các loại dưỡng chất tốt cho xương khớp đóng vai trò hết sức quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp vai. Bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi, giàu các vi chất cần thiết cho khớp là biện pháp hiệu quả và an toàn giúp bảo vệ và phục hồi chức năng xương khớp.

Chú ý bổ sung những thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp như các loại vitamin B Komplet (B1, B6, B12 và D3), các dưỡng chất đặc hiệu dành riêng cho khớp như proteoglycan, collagen, hyaluronic acid. Các chất trên có tác dụng tăng cường chất hoạt dịch giúp giảm đau, chống viêm khớp và khắc phục sự tổn hại của xương khớp. Do vậy đây là giải pháp giúp giảm đau và phòng ngừa thoái hóa khớp, loãng xương vô cùng hiệu quả.

Bạn cũng nên kết hợp với việc tập thể dục, đặc biệt là các bài thể dục tốt cho khớp vai để ngăn ngừa và phòng chống thoái hóa khớp để duy trì sự linh hoạt của vai và cánh tay.

Thông qua bài viết “Dấu hiệu thoái hóa khớp vai và cách điều trị thoái hoá khớp vai” hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu đúng về các biểu hiện của thoái hóa khớp vai gây ra để tìm cách chữa trị bằng các phương pháp phù hợp riêng. Hãy share bài viết này và thường xuyên đồng hành cùng những thông tin sức khỏe của gonhub.com nhé!

Kiến thức -