Dấu hiệu nhận biết và cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn mẹ nhất định phải nằm lòng

Bố mẹ cần nằm lòng cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn để có thể xử lý nhanh khi xảy ra với bé yêu nhà mình. Với những trường hợp bị nghẹn nghiêm trọng, nếu cha mẹ không nhận ra hoặc không biết cách kịp xử lý trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tính mạng trẻ có thể bị đe dọa. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị hóc, nghẹn là do trẻ còn nhỏ, cơ thể chưa hoàn thiện phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt là chưa có, dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở của trẻ.Việc hóc, nghẹn dị vật đường thở thường xảy ra ở trẻ trong khi ăn, khi chơi và có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đối với những trường hợp sặc sữa, sặc cháo… những thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái và thậm chí có thể gây tử vong.

Trẻ sơ sinh thường bị hóc

Trẻ sơ sinh thường bị hóc, nghẹn khi bú hoặc chơi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị nghẹn – sặc

Dấu hiệu dễ dàng để các bà mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị nghẹn, sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, đang chơi… đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ.

Có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của bé trong trường hợp bị nghẹn nặng và trường  hợp nặng nhất, bé có thể ngừng thở và tử vong ngay sau lúc đó. Đối với trường hợp bị hóc – nghẹn nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

trẻ bị sặc sữa

Xuất hiện sữa, nước… chảy ra từ miệng mũi của bé khi bị nghẹn. Ảnh: Internet

2. Những kỹ năng cơ bản để mẹ sơ cứu khi bé bị nghẹn – sặc 

Trưởng khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai – Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, việc sơ cứu trẻ hóc dị ngay lúc đó là vô cùng quan trọng, nếu bố mẹ hoặc người thân xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Hoặc nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Vì vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu sặc sữa, sặc cháo, hay hóc dị vật…, cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác sau đây:

sơ cứu khi trẻ bị nghẹn, hóc

Nhanh chóng sơ cứu khi trẻ bị nghẹn, hóc. Ảnh: Internet

3. Phòng tránh sặc, nghẹn sữa, cháo, hóc dị vật

Khi cho bé bú, mẹ nên bế bé đúng tư thế, đầu cao hơn thân, trong suốt quá trình cho bú,  mẹ cần quan sát con thật kỹ, động tác mút sữa và nuốt xuống một cách nhịp nhàng. Khuyến khích bé nuốt xong rồi lại bú tiếp, hạn chế bé bú liên tiếp rất dễ bị sặc.  Sau khi bú xong, cần bế bé lên vai để giúp bé ợ hơi, vỗ lưng nhẹ tránh gây sặc sau khi bú.

Nếu bé bú bình, cha mẹ nên kiểm tra núm vú trước, sao cho lỗ thông núm ti không nên quá rộng khiến sữa chảy xuống quá nhiều khiến bé không thể nuốt kịp, không nên cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho…

Khi bé ăn dặm, không nên ép bé ăn nhiều cùng một lúc, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy.

Đặc biệt, người lớn cần bình tĩnh trước tình huống trẻ bị nghẹn sặc, vì có rất nhiều cha mẹ khi phát hiện ra trẻ tự ý cho hạt hay đồ chơi vào miệng, thì phản ứng đầu tiên của cha mẹ là hét lên hốt hoảng, cố gắng móc họng bé, điều này làm con sợ hãi và khiến dị vật chui vào càng sâu hơn.

Các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần phải để mắt tới trẻ mọi nơi, cho trẻ chơi ở môi trường sống an toàn để chạy nhảy, chơi đùa, tránh tuyệt đối những vật nhỏ, nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Không ép trẻ bú, ăn quá nhiều

Không ép trẻ bú, ăn quá nhiều cùng một lúc. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần bình tĩnh và có cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị nghẹn nhanh chóng dứt khoát để không gây nguy hiểm cho trẻ. Nuôi con nhỏ là cả một quá trình dài đối với các ông bố bà mẹ, sẽ có nhiều những khó khăn những cũng là một hành trình đầy thú vị và yêu thương. Trẻ sẽ lớn dần, tò mò và học hỏi vì vậy sẽ thích thú với xung quanh và đôi khi vô tình trẻ bỏ những vật nhỏ vào miệng, khiến bé bị nghẹn… Chúc các mẹ luôn khéo chăm con đê bé thật khỏe mạnh hay ăn chóng lớn!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé -