Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Nhận biết ung thư vú ở nam giới sớm qua các triệu chứng như: lõm da quanh vùng núm vú, núm vú bị thụt vào, chảy dịch, có tẩy đỏ bất thường… Khi gặp các dấu hiệu này thì người bệnh nên đến bệnh viện để được khám & chẩn đoán, điều trị sớm, cơ hội khỏi hẳn sẽ cao hơn.

Mục lục

Ai có nguy cơ mắc ung thư vú cao?

Những yếu tố này bao gồm: đột biến gen BRCA, hội chứng Klinefelter, rối loạn tinh hoàn, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, hàm lượng estrogen cao có thể là kết quả của việc uống rượu, hút thuốc quá nhiều, ít vận động và béo phì. Nam giới có số lượng nhỏ các mô vú phi chức năng (mô vú không thể sản sinh sữa) tập trung ở khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Giống như ung thư vú ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới là do sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường của mô vú.

Triệu chứng ung thư vú ở nam giới dễ phát hiện nhất là

Lõm da quanh vùng vú

Vùng da xung quanh lõm là dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú. Khi có triệu chứng này mọi người cần cảnh giác. Đừng bao giờ nghĩ ung thư ngực chỉ gõ cửa phái đẹp. Tốt nhất nam giới nên tự khám mỗi ngày. Khi có biểu hiện lạ kể trên phải lập tức thăm khám sớm.

Tấy đỏ bất thường ở vùng ngực

Một dấu hiệu khác bất thường cũng cần lưu tâm đó là tấy đỏ vùng ngực. Tình trạng này có thể kèm theo dấu hiệu đau, ngứa. Cần thăm khám sớm để được chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Núm vú bị tụt hoặc ngược vào trong

Bạn thấy núm vú bị tụt hẳn vào trong cũng cần lưu tâm. Nhiều người khi thấy dấu hiệu này thường bỏ qua. Đặc biệt khi có dấu hiệu đau, sờ xung quanh ngực thấy có khối u lạ nên có 1 cuộc hẹn sớm với bác sỹ ung bướu. Đàn ông có người thân mắc bệnh thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao cần đặc biệt cảnh giác.

Nhìn chung dấu hiệu ung thư vú nam dễ phát hiện hơn phụ nữ. Đặc biệt khi thấy nổi hạch ở nách, u xuất hiện bất thường..đều là triệu chứng đáng quan tâm. Đừng bao giờ có ý nghĩ ung thư vú chỉ gõ cửa nam giới.

Cục u

Đối với đàn ông thường xuyên vận động, tập thể hình có có ngực nở hơn người bình thường. Tuy nhiên, nếu một bên vú có sự phát triển bất thường, khu vực vú có khối u nhô hẳn ra hoặc có thể sờ thấy thì có khả năng là mắc ung thư vú. Khi có các biểu hiện này, việc thăm khám bác sỹ là cần thiết.

Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường xung quanh đỉnh vú

Triệu chứng này xảy ra ở nam giới là điều không bình thường, có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Khi thấy biểu hiện này, các đấng mày râu nên đi khám và điều trị kịp thời.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú sớm nên làm

Nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Chẩn đoán ung thư vú bao gồm việc xác định các tế bào ung thư trong mẫu mô thu được bằng cách sinh thiết. Bệnh có thể được chẩn đoán dựa trên:

Nguyên tắc điều trị ung thư vú thông thường là

Phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật.

Những phương pháp khác được sử dụng là:

Phòng trừ bệnh ung thư vú nam bằng cách

tu khoa

Kiến thức - Tags: