Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu cùng với những thông tin, những kiến thức quan trọng được tổng hợp, góp nhặt một cách cụ thể, chi tiết nhất sẽ cung cấp tới các bà mẹ đang mang thai mà không may bị rơi vào những trường hợp biến động về thai không mong đợi để sớm phát hiện kịp thời, chủ động cùng với bác sĩ đưa ra một cách giải quyết tốt nhất nhằm ngăn chặn hiện tượng thai lưu ngoài ý muốn này. Đây là một trong những hiện tượng không bình thường mà nguyên nhân xuất pháp có thể là từ phía người mẹ hoặc thai nhi và cũng có trường hợp thai chết lưu nhưng không thể phát hiện ra được nguyên nhân nào. Chính vì vậy, trong thời gian 9 tháng mang bầu, các thai phụ được khuyến cáo nên đi khám thai định kỳ và đều đặn để có kế hoạch theo dõi, phòng tránh một vài biến chứng bất lợi có thể phát sinh nguy hiểm cho cả mẹ lẫn em bé trong bụng. Tốt nhất là khi nhận thấy một vài biểu hiện khác lạ như vỡ ối, không nghe được tim thai đập, tử cung người mẹ không tiếp tục phát triển, không nhận thấy chuyển động của thai hay không còn cảm giác các dấu hiệu mang thai nữa, chính là sự cảnh báo trước về khả năng thai chết lưu trong bụng rất cao, cần hết sức thận trọng và lưu ý.Hãy cùng Big.com tìm hiểu xem đâu là dấu hiệu nhận biết thai lưu và đâu là nguyên nhân cũng như các biện pháp phòng ngừa xử lý kịp thời đúng đắn nhất thông qua những kiến thức cần thiết bên dưới đây nhé!

Mục lục

Thai chết lưu trong bụng mẹ nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu và cũng có rất nhiều trường hợp thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân chính phổ biến nhất hiện nay:

Những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi

Nguyên nhân từ phía các thành phần phụ khác của thai nhi

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 1

Những nguyên nhân xuất phát từ phía người mẹ

Mẹ bầu mang bệnh:

Các bệnh lý mãn tính như huyết áp cao, lao phổ, bệnh tim, suy gan, thiếu máu…của người mẹ đều là những tác nhân gây ra thai lưu. Ngoài ra một số các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…đều gây ra các tác động không tốt đối với thai nhi. Các bệnh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét,…cũng làm cho thai nhi đứng trước nguy cơ.

5 dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm và chính xác nhất trong 3 tháng đầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, có thể do người mẹ có điều kiện kinh tế thấp kém, ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng, hoặc do mẹ bị các bệnh lý nội khoa mạn tính hay cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn hoặc sử dụng một số dược chất nguy hiểm cho sự phát triển và sự sống của thai nhi…Còn nguyên nhân do thai nhi thường gặp nhất là bất thường nhiễm sắc thể, xung khắc nhóm máu mẹ và con, dị dạng thai nhi hoặc do nhiễm khuẩn trong bụng mẹ. Thai chết lưu là triệu chứng vô cùng nguy hiểm và có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

1. Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm,…Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

2. Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Khi người mẹ không còn nhận thấy chuyển động của bé nữa thì đó có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều người mẹ nên làm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng).

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 2

3. Vỡ nước ối

Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

4. Tử cung mẹ không phát triển

Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

5. Không nghe được tim thai

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiêp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguyên nhân thai đã bị chết.

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 3

Triệu chứng của thai lưu khá rõ rệt, người mẹ có thể tự nhận biết được như tự nhiên hết nghén (nếu thai còn nhỏ đang ở giai đoạn nghén), bụng không to thêm hoặc nếu đã to rồi thì mỗi ngày một nhỏ đi, giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm,…Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ xẩy; hoặc đẻ nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc đẻ ở mỗi người một khác. Thông thường thai chết ở tuổi càng lớn thì thời gian lưu lại trong dạ con càng ngắn.

Tuy nhiên, nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Quá trình sảy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu để muộn cũng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biện pháp phòng tránh xử lý kịp thời hiện tượng thai chết lưu

Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu và hướng xử lý kịp thời phần 4

Thai chết lưu thì bao lâu nên có thai lại?

Bạn vừa cùng chuyên mục khám phá và nghiên cứu thật cụ thể, tường tận về dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nhất trong 3 tháng đầu, chắc hẳn mọi chị em thai phụ cũng đã có cái nhìn chân thật hơn về hiện tượng không mong đợi này rồi phải không? Vậy thì ngay từ bây giờ, hãy chủ động lên kế hoạch chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bầu bí của mình cũng như sức khỏe của thai nhi một cách kĩ càng đều đặn hơn bởi ai cũng có thể rơi vào trường hợp này, nhất là khi người mẹ mắc bệnh hoặc mẹ mang thai khi đã quá lớn tuổi. Vào những tháng đầu của thai kỳ rất dễ xảy ra hiện tượng thai lưu, vậy nên các thai phụ phải hết sức thận trọng, nếu nhận thấy mọi điều khác thường thì tốt nhất là nên đến bác sĩ ngay để can thiệp nhanh chừng nào sẽ đảm bảo được tính mạng, sức khỏe của người mẹ chừng đó. Mến chúc bạn sức khỏe và thành công. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng Big.com trong những loạt tin bài tiếp theo nhé!

Mẹ - Bé - Tags: