Dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa bò chính xác mẹ nên biết

Một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ đó là việc dị ứng sữa đặc biệt đối với việc dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ lại rất thường xuyên nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Khi bé đã uống các loại sữa bột trước đó mà bạn cho bé uống thêm sữa bò nữa thì rất dễ gây nên dị ứng nên mọi người cũng cần phải chú ý. Bạn chỉ nên cho bé uống một loại sữa tránh uống nhiều loại vì trẻ sẽ không kịp hấp thu dẫn đến tình trạng dị ứng. Việc này sẽ thường gặp nên các mẹ cần phải bổ sung thêm kiến thức về những dấu hiệu dị ứng ở trẻ để phát hiện và điều trị sớm nhất.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về dấu hiệu và cách điều trị khi bị dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị dị ứng sữa bò

Để nhận biết bé có bị dị ứng sữa bò hay không chúng ta phán đoán qua các biểu hiện sau.

Dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa bò chính xác mẹ nên biết

Bé bị ói mửa sau khi bú là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên cho thấy bé đã bị dị ứng sữa. Tuy nhiên, những phản ứng nghiêm trọng hơn còn có thể xảy ra. Bé bị đau bụng, quấy khóc hay đầy bụng cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng sữa bò ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng sớm hơn và khó thấy hơn nữa là phát ban ngứa, chàm (viêm da dị ứng). Khi trẻ bú sữa hoặc dùng các thực phẩm từ sữa, hầu như ngay lập tức trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến khả năng thở, nổi mề đay và các dấu hiệu như đã nêu trên. Đa phần các trẻ sẽ dễ bị dị ứng với sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… Do đó, bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống các loại sữa này.

2. Cách kiểm soát chứng dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa bò chính xác mẹ nên biết

Đa số, trẻ sẽ hết bị dị ứng sữa khi hệ miễn dịch của trẻ bắt đầu trưởng thành. Dù vậy, các bác sĩ nhi khoa vẫn đề nghị bạn nên cho bé thực hiện một vài kiểm tra tại chỗ để quan sát và kiểm chứng trước khi quyết định cho bé dùng lại các món ăn đã từng bị dị ứng.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy các dấu hiệu dị ứng đã không còn, bạn có thể cho trẻ dùng lại sữa này với liều lượng tăng dần cho bé thích nghi. Mọi phản ứng của bé sẽ được các bác sĩ theo dõi và ghi nhận lại. Bé nhà bạn sẽ được điều trị kịp thời khi có vấn đề gì xảy ra.

Nếu bé chỉ đơn giản mắc chứng không dung nạp được đường lactose thì không cần thiết phải thực hiện việc kiểm tra dị ứng sữa này. Và bé có thể uống được sữa cũng như các chế phẩm từ sữa. Bạn chỉ cần chú ý mua các sản phẩm sữa không có đường lactose dành riêng cho bé là được.

3. Tại sao trẻ bị dị ứng sữa bò

Dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa bò chính xác mẹ nên biết

Dị ứng sữa bò là một trong những tình trạng phổ biến ở trẻ em. Trong sữa bò có chứa protein lạ mà lần đầu các bé hấp thụ, nhất là các bé đã từng được cho uống sữa bột trước đó thì rất dễ bị dị ứng sữa bò. Khi bị dị ứng sữa bò, kể cả khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng đều rất dễ bị đau bụng hoặc chàm bội nhiễm.

Theo BS. Hoàng Thị Tín – Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp.HCM cho biết, có khoảng 2 – 3% trẻ em toàn cầu bị dị ứng sữa bò. Trong đó có khoảng 50% là bị dị ứng sữa khi tròn 1 tuổi và 70% là ở bé tròn 2 tuổi và khi bé đã lên 3.

4. Bé có thể uống sữa khi dị ứng sữa bò không

Thông thường, trẻ bị dị ứng sữa bò sẽ không thể dung nạp được các loại sữa bột thông thường. Do đó, các bác sĩ nhi khoa có khuyến cáo rằng nên cho trẻ uống loại sữa bột đặc biệt với lượng protein đã được hydro hóa. Hoặc loại sữa bột có axit amin để đáp ứng với nhu cầu của bé.

Khi thấy có những dấu hiệu của việc dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ bạn cần phải tiến hành điều trị sớm nhất để không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Mà cách tốt nhất bạn nên cho bé uống theo một loại sữa tránh uống nhiều loại dẫn đến trẻ không kịp hấp thu. Đặc biệt trong sữa bò chứa nhiều chất protein nên càng sẽ nguy hiểm nên bạn cần phải có chế độ uống sữa khoa học cho bé. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: