Dấu hiệu đau ngực phải sau sinh do căng tức sữa và cách phòng tránh hiệu quả dành cho mẹ

Đau ngực phải sau sinh là một trong những dấu hiệu của sự kích thích tuyến vú bên phải. Thông thường, mẹ bị đau ngực phải nhiều hơn vì thói quen thuận cho con bú một bên ngực. Có không ít trường hợp đau ngực phải dẫn đến viêm tắc tia sữa bên phải hoặc viêm tuyến sữa. Vậy làm sao nhận diện được dấu hiệu của các cơn đau ngực sau sinh? Có cách nào giải quyết cơn đau, giúp mẹ dễ chịu nhanh chóng? Ngay bây giờ mẹ hãy cùng gonhub.com đi tìm câu trả lời từ ý kiến của các chuyên gia nhé.

Mục lục

1. Dấu hiệu đau ngực phải sau sinh do căng tức sữa

caption alignnone”>mẹ hoang mang khi bị đau ngực phải sau sinh

Mẹ thường bị đau ngực phải sau sinh. Ảnh: Internet

2. Vì sao mẹ bị căng tức sữa?

Có 3 nguyên nhân khiến mẹ bị căng tức sữa và đau ngực phải sau sinh, trong đó bao gồm:

2.1 Cho bé bú sai cách

Mẹ chưa có kinh nghiệm cho bé bú nên đặt sai tư thế, làm sữa chảy không đều và gây ra tình trạng ứ đọng sữa, căng tức sữa.

2.2 Ống dẫn sữa bị tắc

Một số vấn đề về tuyến sữa làm mẹ bị tắc ống dẫn sữa cũng là nguyên nhân gây ra đau ngực phải sau sinh. Tình trạng tắc ống dẫn sữa xảy ra khi mẹ từng điều trị các bệnh viêm tuyến vú trước đó hoặc có tác động như nâng ngực, phẫu thuật,…

2.3 Mẹ mặc áo ngực không phù hợp

Áo ngực không phù hợp khiến bầu ngực mẹ bị chèn ép và dễ tắc tia sữa, ngoài ra nếu mẹ mặc áo ngực không đúng kích cỡ cũng khiến mô ngực bị tổn thương.

mặc áo ngực quá chật khiến ngực bị đau

Áo ngực quá chật gây chèn ép và khiến mẹ bị đau ngực. Ảnh: Internet

3. Đau ngực phải sau sinh có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và bé?

Đau ngực phải sau sinh có thể khiến bé gặp khó khăn khi bú bên ngực phải vì quầng vú lúc này sẽ to hơn, bé khó ngậm ti sâu. Bên cạnh đó, núm vú bên phải của mẹ sẽ bị đau hơn, tiết sữa ít hơn nên bé dễ quấy khóc.

Đồng thời, đau ngực phải sau sinh còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lí của mẹ bỉm. Mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt, lo âu.

4. Đau ngực phải sau sinh kéo dài bao lâu?

Tin vui với mẹ là hiện tượng đau ngực phải sau sinh sẽ nhanh chóng hết hẳn sau 72 giờ nếu mẹ thực hiện cho bé bú hiệu quả. Đối với nhiều cơ địa người mẹ nhạy cảm, cơn đau ngực có thể phải mất 10 ngày để khỏi hẳn.

Nhưng các mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé, mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau đã được kiểm định và mẹ hãy uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau nhanh chóng.

mẹ đau ngực phải sau sinh

Đau ngực phải sau sinh khiến mẹ thấy mệt mỏi và cáu gắt. Ảnh: Internet

5. Ngăn ngừa tình trạng đau ngực phải sau sinh

Không phải tất cả mẹ bỉm đều bị đau ngực phải sau sinh, có nhiều mẹ sẽ đau phần ngực bên trái hoặc đau cả hai bên ngực. Nhìn chung, cách ngăn ngừa tình trạng đau ngực được áp dụng như sau:

đau ngực phải do bị căng tức sữa

Đau ngực phải do mẹ chỉ cho bé bú một bên ngực. Ảnh: Internet

Nhiều mẹ bị đau ngực phải sau sinh luôn lo lắng vì sợ mình bị viêm tuyến vú. Nhìn chung, viêm tuyến vú chỉ xảy ra khi mẹ bị tắc sữa quá lâu hoặc nhiễm khuẩn. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng mà chỉ cần cung cấp đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và tuân thủ các quy tắc cho bé bú thì sẽ nhanh chóng khắc phục được cơn đau ngực sau sinh. Chúc mẹ sớm phục hồi sức khỏe và hãy thường xuyên cập nhật thông tin sức khoẻ sinh sản tại gonhub.com để có phương hướng phòng tránh, điều trị kịp thời nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: