6 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết

Sẽ có rất nhiều dấu hiệu nhận biết em bé sắp chào đời khác nhau mà chỉ cần để ý một chút là bạn có thê nhận ra ngay tuy nhiên dấu hiệu chuyển dạ dưới đây là phổ biến nhất mà mẹ bầu cần biết để có thể vào bệnh viện vào thời điểm thích hợp nhất nhằm đảm bảo cho một ca chuyển dạ an toàn, thành công, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu nhé.

Mục lục

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết:

Nhiều cặp vợ chồng hối hả đến bệnh viện khi thấy mẹ bầu mới bắt đầu xuất hiện các cơn đau chuyển dạ nhưng rồi họ phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ sau đó vì những cơn đau chỉ là những dấu hiệu đầu tiên khởi phát chuyển dạ. Trong trường hợp bạn đang ở giai đoạn cuối thai kỳ và gần đến ngày sinh hãy lưu ý những dấu hiệu khởi phát chuyển dạ dưới đây để bình tĩnh và kịp thời tới cơ sở y tế chuyên khoa. Hãy nhớ rằng, đôi khi dấu hiệu không phải là những cơn đau vật vã để bạn biết ngay.

1. Thai ít máy hơn: Giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ không còn không gian cho bé quẫy đạp như trước, bé sẽ ít hoạt động hơn trước. Nếu mẹ cảm thấy bé không cử động trong nhiều giờ liên tục và đã dùng nhiều cách để kích thích sự trả lời của bé thì cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ.

2. Em bé di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn: Đây sẽ là dấu hiệu chuyển dạ rất phổ biến, đặc biệt đối với những người mang thai lần đầu tiên thì sự di chuyển này của em bé sẽ kéo theo những cơn đau đẻ nhẹ rồi tăng dần, tăng dần. Lúc này em bé đang di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của mẹ để chuẩn bị chui đầu ra, điều này bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng là đầu em bé chúc dần về phía dưới, bạn có thể sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn nữa đấy. Và lúc này, còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị đồ đạc để vào bệnh viện gấp và chào đón e bé ra đời nhé.

3. Dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn là dấu hiệu chuyển dạ: Dịch tiết âm đạo có mối liên hệ mật thiết đến quá trình sinh nở của bạn đấy nhé, trong những ngày chuẩn bị sinh thì bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn, thậm chí có pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ mà bạn cần lưu ý mặc dù lúc này bạn không hề cảm giác có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chắc chắn em bé sẽ chào đời trong một vài ngày tới đấy, hãy lưu ý nhé.

4. Cổ từ cung mỏng, giãn nở là dấu hiệu chuyển dạ: Riêng đối với dấu hiệu chuyển dạ này thì mỗi người lại có sự khác nhau, có người giãn nỡ nhanh, sớm, có người giãn nở chậm. Thông thường, trước ngày bạn sinh khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần, cổ tử cung của bạn sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nỡ để chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ, lúc này trong quá trình khám thai, bác sỹ sẽ đo lường được điều này và dự báo cho bạn biết về thời gian dự sinh chuẩn nhất để bạn chuẩn bị đấy. Hãy để ý theo dói và tiến hành khám thai đầy đủ trước khi sinh bạn nhé.

5. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên là dấu hiệu chuyển dạ: Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cơ bản báo hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu cần lưu ý, bạn sẽ pahri trải qua các cơn co thắt nhẹ trước khi sinh vài tuần, sau đó, các cơn co thắt này sẽ mạnh hơn, dồn dập hơn và thường xuyên hơn, đặc biệt ở phần lưng dưới, bụng dưới, thậm chí nó còn chuyển xuống 2 chân của bạn, dù bạn có thay đổi tư thế, massage, xoa bóp, … cũng không làm dịu cơn đau bởi lúc này các cơ cở cổ tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho em bé chào đời. Và đây chính là thời điểm bạn cần gấp rút vào bệnh viện gấp để các bác sỹ theo dõi, chẩn đoán chào đón bé yêu ra đời đấy.

6. Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ: Đây chính là dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng báo hiệu rằng bạn sắp inh đến nơi rồi đấy, tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chờ đợi dấu hiệu này mới vào bệnh viện nhé bởi sẽ rất nguy hiểm đến sự an toàn của mẹ và bé đấy. Hãy tinh tế, để ý để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ khác và vào bệnh viện trước vài ngày nếu có thể để các bác sỹ, nữ hộ sinh theo dõi cẩn thận, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra đời và có một ca vượt cạn thành công, bảo vệ tối ưu sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Ngoài ra các mẹ cũng cần trang bị thêm cho mình những kiến thức mang thai trước khi có dấu hiệu chuyển dạ:

6 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con các mẹ nhất định phải biết

Từ 1-4 tuần trước khi chuyển dạ:

Giai đoạn đầu chuyển dạ:

Phát hiện dấu hiệu chuyển dạ thì khi nào nên nhập viện?

Việc khởi phát chuyển dạ và hạ sinh em bé không phải xuất hiện cùng một lúc vì vậy mẹ bầu nên bình tĩnh để thu xếp đồ dùng, thông báo cho người thân và di chuyển đến bệnh viện một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có những dấu hiệu đặc biệt sau thì cần vào viện ngay, càng sớm càng tốt:

Khi tới bệnh viện…

Nếu bạn đã đăng ký sinh tại một bệnh viện nào đó thì nên gọi điện thông báo cho họ biết trước rằng bạn đã có dấu hiệu chuyển da gần sinh để cho chuẩn bị đón tiếp. Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được thăm khám tại phòng cấp cứu sản khoa. Nếu bạn đã có hồ sơ sinh thì các bước thăm khám sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn còn không bạn sẽ được đo thân nhiệt, huyết áp, bắt mạch, làm môt số xét nghiệm máu và nước tiểu.

Bạn cần nằm yên một chỗ để bác sĩ thực hiện việc theo dõi tim thai. Cứ 20-30 phút họ sẽ kiểm tra tim thai một lần. Nếu mọi chỉ số đều tốt thì bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường cho đến khi sinh. Bên cạnh đó bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ liên tục khám để kiểm tra cổ tử cung của thai phụ đã mở bao nhiêu phân và quyết định đưa bạn lên bàn đẻ. Bất kể có thắc mắc hoặc điều gì lo lắng bạn hãy hỏi người có chuyện môn càng sớm càng tốt.

Một số biện pháp làm giảm cơn đau chuyển dạ:

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày chắc hẳn các bà mẹ luôn hồi hộp, mong chờ giây phút được chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời phải không nào, gây phút ấy thật thiêng liêng, ý nghĩa và việc nhận biết đúng các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chào đón bé yêu một cách an toàn nhất đấy. Chúc các mẹ sẽ có 1 thai kỳ khoẻ mạnh & đón bé yêu của theo đúng dự kiến nhé & đừng quên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm các kiến thức mang thai khác nhé!

Mẹ - Bé - Tags: